Thursday, 19/03/2020 - 06:52:18

Nhật báo Viễn Đông không sợ Covid-19


Những thùng bán báo Viễn Đông tại Westminster trong hình chụp ngày thứ Năm. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Đại dịch coronavirus có tên chính thức là Covid-19, hay đang được một số chính khách Tây Phương gọi là “con virus đảng cộng sản Trung Quốc” (không gọi virus Trung Quốc hay virus Vũ Hán vì gọi như vậy là kỳ thị, là tội nghiệp cho cả trăm triệu người Trung Hoa đang bị kềm kẹp, cai trị bởi một chế độ độc tài mà chính họ cũng muốn thoát ra khỏi, để được cất lên tiếng nói tự do như người Hồng Kông, chúng ta không nên đẩy họ sâu hơn vào bàn tay của chế độ ác độc đó). Trận dịch tàn bạo này đang tàn phá khắp thế giới, gây xáo trộn trong cuộc sống của hầu hết mọi người trên trái đất của chúng ta. Và ở một góc nhỏ, rất nhỏ của khu phố Little Saigon tại Westminster đây, nhật báo Viễn Đông của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch “con virus cộng sản Trung Quốc.”

Bị ảnh hưởng như thế nào? Trong một bài viết đăng ngày thứ Năm, 19 tháng 3, 2020, tờ báo mạng Nieman Lab chuyên về truyền thông trong thời đại mới tại Mỹ, đã viết tựa “Tàn sát hoàn toàn: Coronavirus có thể là màn kết thúc của nhiều tuần báo” (Total annihilation: Coronavirus may just be the end for many alt-weeklies).

Bài báo này nói rằng từ ổ dịch ở Seattle, tiểu bang Washington, nơi mà một phụ nữ gốc Việt đã trở thành nạn nhân của Covid-19, trận đại dịch đã triệt hạ nhiều, rất nhiều tuần báo sống nhờ quảng cáo của những chương trình giải trí, ca nhạc, thể thao, và những nhà hàng phục vụ cuối tuần của người Mỹ trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Khi mọi người phải ở trong nhà, tránh di chuyển, thì làm sao họ có thể dự những chương trình giải trí, đi ăn nhà hàng? Báo chí ở nước tự do này không sống bám vào tiền của đảng, báo chí ở đây phải tự lực cánh sinh, nên sự việc “kết thúc” là điều khó tránh khỏi trong thời buổi suy thoái kinh tế như hiện nay.

Cũng trong hoàn cảnh đó, các sinh hoạt giải trí, đi ăn nhà hàng ở Quận Cam đang gần như bị lắng đọng hoàn toàn. Vì vậy nhật báo Viễn Đông phải giảm số báo phát hành từ mỗi ngày xuống còn hai ngày mỗi tuần kể từ tuần sau, để cầm cự trước chi phí in ấn quá cao mà quảng cáo thì không là bao nhiêu.

Nhiều tuần trước đây, trong một bài viết kêu gọi sự cảnh giác trước “dịch” cộng sản đang lan vào trong cộng đồng, nhà văn lính Phan Nhật Nam đã mô tả tình hình tại nhật báo Viễn Đông khá chính xác khi ông nói tờ báo này đang “cố thủ ở mức tối thiểu.”

Thế nên còn “đạn” thì còn cố thủ, còn chiến đấu cho tới cùng, không ngán con Covid nào hết. Chúng tôi còn rất nhiều “đạn,” và đó chính là sự ủng hộ và lòng quý mến của quý độc giả dành cho nhật báo. Trong suốt ngày thứ Năm, nhiều người đã gọi vào hoặc đích thân đến tòa soạn hỏi thăm báo Viễn Đông, muốn biết chúng tôi “Có sao không?” “Có phải đang tạm ngưng ra báo vì coronavirus?” Sự quan tâm của quý độc giả chính là nguồn năng lực giúp cho chúng tôi quyết tâm đi tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cố thủ, sẽ tiếp tục làm báo với tinh thần độc lập, trung lập, không nghiêng ngả theo các đảng phái nào, tổ chức nào ở đây dù khó khăn, luôn luôn chống lại sự độc tài, áp bức, bất công, vô nhân đạo ở bất cứ nơi nào trên trái đất, mà nhất là tại Việt Nam nơi đã bị dịch bệnh cộng sản tàn phá suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Viễn Đông sẽ cùng các báo bạn ở Little Saigon đây luôn cố gắng cung cấp những tin tức chính xác, cần thiết, xây dựng đến cộng đồng, tạo thêm một tiếng nói trong làng truyền thông để phục vụ cộng đồng. Mặc dù không có báo giấy mỗi ngày, quý độc giả vẫn có thể đọc tin tức cập nhật từng ngày, có khi từng giờ, của Viễn Đông trên mạng tại trang www.viendongdaily.com.

Kính chúc quý độc giả cũng như toàn thể nhân loại được bình an, thoát khỏi cơn đại dịch đang hoành hành khắp thế giới hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp