Thursday, 26/12/2019 - 07:22:15

Nhật treo cổ công dân Trung Quốc sát hại gia đình 4 người


Bộ Trưởng Tư Pháp Masako Mori đang họp báo nói về vụ hành quyết xảy ra vào sáng sớm thứ Năm, 26 tháng 12, 2019. (Getty Images)


TOKYO – Vào thứ Năm, Nhật Bản đã treo cổ một người đàn ông Trung Quốc bị kết án tử hình vì sát hại một gia đình bốn người, sau đó vất xác họ xuống biển.
Bộ Trưởng Tư Pháp Masako Mori cho biết bà đã ra lệnh hành quyết tử tù Wei Wei "sau khi xem xét cẩn thận" về vụ cướp và các vụ giết người, được thực hiện cùng với hai đồng phạm khác vào năm 2003. Wei, cựu sinh viên ngôn ngữ 40 tuổi ở Nhật Bản, đã nhận tội giết bốn người nhưng nói rằng ông ta không phải thủ phạm chính trong vụ án.

Theo nhà chức trách, Wei và hai đồng phạm, cũng là sinh viên, đã đột nhập vào nhà của thương gia Shinjiro Matsumoto, 41 tuổi, ở phía tây nam thành phố Fukuoka vào tháng 6, 2003 và siết cổ ông bằng cà-vạt. Người vợ Chika 40 tuổi của ông bị dìm chết trong bồn tắm. Hai đứa trẻ 8 tuổi và 11 tuổi bị giết bằng cách siết cổ hoặc bịt miệng. Thi thể của các nạn nhân được tìm thấy dưới vịnh Hakata ở Fukuoka, trong tư thế bị còng tay và bị cột vật nặng. Hai nghi can còn lại đã trốn về Trung Quốc nhưng đã bị bắt sau đó.
Đây là vụ hành quyết người nước ngoài đầu tiên tại Nhật sau 10 năm. Trước đó, một vụ hành quyết khác đã diễn ra vào năm 2009, khi một người Trung Quốc bị xử tử vì giết 3 người đồng hương sống cùng anh ta gần Tokyo và làm bị thương 3 người khác.
Đây là vụ hành quyết thứ hai trong năm nay, sau khi Nhật Bản treo cổ hai người đàn ông bị kết tội giết người hồi tháng 8. Với hơn 100 tù nhân bị kết án tử hình, Nhật Bản là một trong số ít quốc gia phát triển vẫn giữ nguyên án tử hình và sự ủng hộ của công chúng dành cho hình phạt này vẫn cao, bất chấp sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp