Tuesday, 28/07/2020 - 06:21:40

Nhật tức giận vì Nam Hàn đặt tượng Thủ Tướng Abe cúi đầu trước phụ nữ phục dịch

Hình ảnh một người đàn ông giống Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cúi đầu trước tượng phụ nữ phục dịch. (Twitter)

 

TOKYO - Chính phủ Nhật đã rất giận dữ trước hai bức tượng mới vừa được dựng lên tại Nam Hàn, có vẻ như thể hiện hình ảnh Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đang quỳ cúi đầu trước một người phụ nữ phục dịch.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, nói rằng nếu tin tức về các bức tượng là sự thật, đây sẽ là “sự vi phạm không thể tha thứ” đối với quy tắc ngoại giao quốc tế, và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Nhật – Hàn.

Hai bức tượng, được đặt tên là “Sự Chuộc Tội Vĩnh Viễn,” được trưng bày trong một vườn thảo mộc tại Pyeongchang, phía đông bắc Nam Hàn. Hai bức tượng gồm một người đàn ông có hình dạng tương tự như Thủ Tướng Abe, đang quỳ cúi đầu trước bức tượng của một cô gái trẻ đang ngồi.

Vấn đề phụ nữ phục dịch, tức những người phụ nữ Nam Hàn bị buộc phải phục vụ tình dục cho quân đội Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến, lâu nay vẫn là một vấn đề gây tổn thương kéo dài trong quan hệ Nhật – Hàn.

Tokyo nói rằng vấn đề này đã được giải quyết trong thỏa thuận năm 2015 giữa Thủ Tướng Abe và Tổng Thống Nam Hàn khi đó là bà Park Geun-hye. Tuy nhiên, chính phủ Nam Hàn hiện nay của Tổng Thống Moon Jae-in không công nhận thỏa thuận 2015, vì cho là còn nhiều thiếu sót.

Các hãng truyền thông Nam Hàn nói các bức tượng được thực hiện theo yêu cầu của Vườn Thảo Mộc Nam Hàn, một cơ sở tư nhân tại Pyeongchang. Ban quan lý Vườn Thảo Mộc Nam Hàn nói các bức tượng không thể hiện Thủ Tướng Nhật Abe, và không phục vụ cho mục đích chính trị.

Tuy nhiên, một nhà điêu khắc địa phương, người tạo ra các bức tượng, nói rằng thiết kế này nhằm cho thấy rằng sự tha thứ chỉ xảy ra khi Nhật tiếp tục xin lỗi và chuộc tội cho tới khi được Nam Hàn chấp nhận.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn trong cùng ngày nói rằng chính phủ không có ý kiến về vấn đề tư nhân, nhưng “sẽ đánh giá sự việc theo phép lịch sự quốc tế liên quan đến các nguyên thủ nước ngoài.”

Sau khi vụ tranh cãi xảy ra, Vườn Thảo Mộc Nam Hàn đã hủy kế hoạch làm lễ khai trương hai bức tượng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising