Wednesday, 08/07/2020 - 06:58:02

Nhật và Úc thảo luận hợp tác an ninh


Từ trái, Thủ Tướng Úc Scott Morrison, Thủ Tướng Nhật Abe Shinzo, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Hội Nghị ASEAN ở Thái Lan 4 tháng 11, 2019. (Anton Raharjo/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

CANBERRA - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã tổ chức một cuộc họp qua mạng với Thủ Tướng Úc Scott Morrison sáng thứ Năm, để thảo luận việc hợp tác quốc phòng và an ninh, trong bối cảnh cả hai nước đều đang tìm cách đối phó với các hành động ngày càng hung hăng của Trung Cộng.

Theo lời Thủ Tướng Scott Morrison, hai bên nói chuyện về cách làm việc với nhau và với các đối tác trong khu vực, để bảo đảm duy trì sự thịnh vượng và ổn định tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Thủ Tướng Morrison nói, vì là các nền dân chủ có tư tưởng giống nhau, Úc và Nhật là các đối tác tự nhiên, có lợi ích chung dựa trên các thị trường mở cửa và có luật lệ rõ ràng.

Hai thủ tướng cũng phê chuẩn một bản ghi nhớ về việc gia tăng quan hệ giữa các cơ quan không gian của hai bên. Cuộc họp Úc -– Nhật diễn ra giữa lúc quan hệ giữa hai nước này và Trung Quốc trở nên tệ hơn.

Tokyo đang bất mãn với Bắc Kinh về vụ tranh chấp quần đảo Senkaku và luật an ninh tại Hong Kong. Trong khi đó, Canberra đang bị Bắc Kinh áp lệnh hạn chế nhập cảng vì kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thủ Tướng Morrison từng định đến thăm Nhật vào đầu năm nay, nhưng chuyến đi bị hủy sau đó vì ông Morrison phải tập trung đối phó cuộc khủng hoảng cháy rừng trong nước. Nhật là đối tác thương mại lớn thứ hai và cũng là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Úc, chỉ đứng sau Trung Quốc. Hai nước đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do vào tháng Giêng, 2015.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp