Tuesday, 02/04/2019 - 07:48:10

Nhiều di dân Trung Mỹ dùng giấy khai sinh giả để vào Hoa Kỳ


Các di dân đang bị tạm giam bởi Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ tại El Paso, Texas, trong lúc chờ bị trục xuất qua Mễ Tây Cơ ngày 31 tháng 3, 2019. (Justin Sullivan/Getty Images)


Chính phủ Trump hiện đang khuyến cáo về tình trạng các “gia đình giả mạo,” trong bối cảnh các đoàn di dân Trung Mỹ đổ về biên giới Hoa Kỳ - Mexico vẫn không có dấu hiệu giảm bớt. Các nhân viên biên giới nhận thấy ngày càng nhiều di dân trưởng thành đi cùng với các trẻ em vốn không phải là con ruột của họ.

Trong buổi điều trần trước quốc hội vào tuần trước, Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen cho biết, tình trạng gia đình giả mạo đã xuất hiện ở khắp nơi và trẻ em đang bị sử dụng “như những quân cờ.” Thậm chí, nhà chức trách còn phát hiện một đường dây “tái sử dụng trẻ em,” trong đó, các trẻ em được sử dụng nhiều lần để giúp di dân được nhập cảnh bất hợp pháp.

Trong một trường hợp cụ thể, một phụ nữ Guatemala sống ở Charleston, South Carolina, đã sắp xếp để các trẻ em di dân đi cùng với những người trưởng thành không phải là cha mẹ của các em. Những gia đình giả mạo này sau đó sẽ trình diện tại biên giới, vì biết rằng các gia đình đi cùng nhau nhiều khả năng sẽ được thả để sinh sống tại Hoa Kỳ, cho tới khi họ được gọi ra tòa di trú.

Các trẻ em sau đó sẽ được đưa về lại Guatemala để “tái sử dụng.” Trong vụ án liên quan đến người phụ nữ Guatemala, bà ta được trả $1,500 Mỹ kim cho mỗi trẻ em, và đã tái sử dụng 1 em nhỏ đến 13 lần. Ngoài ra, nhiều di dân cũng đi cùng với các trẻ em không phải là con cái của họ, và sử dụng giấy khai sinh giả để chứng minh họ là người cùng gia đình.

Trong hầu hết trường hợp, những người lớn đi cùng trẻ em thường là hàng xóm hoặc bà con, và các trẻ em đồng ý đi cùng với những người này. Trong một số trường hợp, cha mẹ các em này đã sống tại Hoa Kỳ và họ trả tiền làm giấy tờ giả để nhờ 1 người lớn đưa con của họ sang Hoa Kỳ chung sống. Giá làm giấy tờ giả dao động từ $200 đến $700 Mỹ kim, và thường được các nhóm buôn người nhận làm.

Ngoài ra, một số di dân trẻ tuổi cũng sửa giấy tờ của họ xuống dưới 18 tuổi, để được sống trong các trại tạm giam giành cho thiếu niên, vốn ít nghiêm khắc hơn cơ sở giam giữ người trưởng thành. Hiện tại, riêng tại El Paso, Texas, các nhân viên biên giới bắt giữ khoảng 1,000 người mỗi ngày, và phát hiện khoảng hơn một chục trường hợp dùng giấy khai sinh giả mạo. Nhà chức trách Hoa Kỳ đang đánh giá xem tình trạng gia đình giả mạo là một vấn đề di trú, hay sẽ được coi là nạn bóc lột trẻ em.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements