Sunday, 12/04/2015 - 10:20:20

Nhớ anh Nguyễn Quang Kiệt

BS Dương Minh Đường

“Xin trả lời thư hỏi về Đại-Tá Nguyễn Quang Kiệt cựu TMT/BCH/BDQ.

Đại-Tá Nguyễn Quang Kiệt sau ngày 30/4/1975 bị đi tù (CT), sau khi được ra khỏi trại tù, Ông về nhà và đã qua đời sau một thời-gian bịnh nặng“

Sau nhiều năm tìm kiếm tin tức của anh, hôm nay tôi nhận được thư phúc đáp từ nguồn tin rất đáng tin cậy vì xuất phát từ đại gia đình Mũ Nâu. Lòng tôi chợt chùng xuống, tâm hồn lâng lâng như vừa choàng thức dậy từ một cơn mơ, không ngờ anh Kiệt lại ra đi đau đớn như vậy .
Những trận mưa dai dẳng cuối tháng 3 ở thành phố nổi tiếng mưa nhiều vẫn còn rơi nặng hột ngoài sân. Nhìn ra ngoài bầu trời đen nghịt gió rú lên từng cơn và mưa đổ xối xả, tôi có cảm tưởng ông trời chắc cũng cùng tâm sự với mình khóc thương cho người vắn số. Trong bối cảnh toàn dân Việt Nam hải ngoại chuẩn bị kỷ niệm ngày 30 tháng 4 đau thương, tôi muốn ghi lại vài kỷ niệm về người anh mà cả đại gia đình tôi coi như người anh cả, tin anh ra đi không ai mà không nhỏ lệ !
Anh Kiệt thật ra là bạn học cùng trường cùng khóa Thủ Đức với anh hai Tuấn, con trưởng của cậu Hai tôi, quê quán ở Phú Xuân, Nhà Bè. Anh Tuấn là con trai trưởng của cả dòng họ Trần nên rất có uy tín với đàn em bà con, nhờ thế nên bạn anh Tuấn cũng được mọi người quí trọng kính nể. Anh Tuấn có nhóm bạn cũng đặc biệt , 5 người đi đâu cũng được gọi ngũ quỉ mặc dù không phá phách hư hỏng chơi bời gì cả. Tôi chỉ nhớ anh Tuấn, anh Kiệt, anh Nghĩa còn 2 người kia lâu quá quên tên. Cả 5 người đi học chung trường trung học – quên tên – rồi bị động viên vào Thủ Đức, một trong các khóa đầu tiên thì phải vì lúc đó ông Diệm còn làm Thủ Tướng mà tôi còn học tiểu học. Ra trường hình như chỉ có anh hai Tuấn và anh Kiệt đi sư đoàn tác chiến còn 3 người kia về các đơn vị không tác chiến, không nhớ rõ lắm, nhưng có cái lạ là họ vẫn giữ liên lạc nhau và thân thiết như hồi còn đi học .
Anh Tuấn và Kiệt như cặp bài trùng đi đâu có Tuấn là có Kiệt thật đúng vần điệu. Anh hai tôi hay dẫn anh Kiệt đi giới thiệu hết bà con dòng họ, lâu ngày ai cũng coi anh Kiệt như người nhà. Anh tính trầm lặng ít nói, có cái nhìn rất cương nghị , ai không biết tánh ảnh thì hơi “sợ” nhưng đám em tụi tôi thì coi ảnh như anh hai nên gần gũi lắm, khi nào 2 anh em ghé nhà ai là đều được mời ăn cơm kể chuyện lính. Tuổi học trò ngày xưa thấy bộ quần áo quân đội lon sáng bóng là mê huống gì các cô gái thành đô, được đi ra đường với 2 ông anh trong bộ quân phục là thấy oai vệ hãnh diện lắm, nhất là khi được cho ngồi băng sau xe jeep là mừng hết lớn! Anh Tuấn & Kiệt là 2 gương sáng cho các đàn em noi theo nên sau này nhiều người anh em bà con tình nguyện xung phong nhập ngũ.
Khoảng thời gian tôi bắt đầu vào trung học 1960 là năm hình như anh Kiệt tình nguyện thuyên chuyển sang ngành Biệt Động Quân còn anh hai Tuấn vẫn ở lại bộ binh. Nhờ thế anh lên lon nhanh từ Úy lên Tá trong khi anh tôi vẫn mang lon Úy rất lâu, đến thời ông Thiệu mới mang lon Thiếu Tá trong khi anh Kiệt đã lên tới Đại Tá. Tôi nhớ có lần anh vào thăm ba má tôi với anh Tuấn , anh mang khẩu súng nhỏ xíu vừa vặn trong lòng bàn tay khoe với anh Tuấn là chiến lợi phẩm tịch thu trên chiến trường từ một sĩ quan CS. Anh hai tôi khoái lắm, còn tôi xin anh Kiệt cầm thử. Bà già hoảng sợ hết thồn la lớn:
“Ê Kiệt con coi chừng súng nổ cò nguy hiểm lắm nha, con đừng cho nít nhỏ chơi.”
Anh cười trấn an:
“Cô Năm đừng lo, con lấy đạn ra hết rồi, cho thằng Đ. cầm cho biết coi lớn lên nó thích đi lính hôn.”
Trong gia đình anh Kiệt gọi bà con theo anh Tuấn nên bù lại ai cũng coi anh như con như bà già tôi gọi, riết rồi quen miệng hết còn để ý mấy cái lon bạc trắng toát trên cổ áo ảnh.
Đại gia đình tôi thường hay có giỗ quải, mỗi năm chắc ít nhất cũng gần chục cái, đa số cậu mợ hai tôi thầu làm đám giỗ vì bà ngoại tôi ở với cậu, nhà dưới quê rộng rãi, sẵn dịp về đám giỗ thăm bà nội ngoại luôn cho tiện. Đám lớn nhất là ngày mùng 2 Tết, gần như cả đại gia đình đều tụ họp về vừa ăn giỗ vừa chúc Tết ông bà và nhất là được tiền lì xì đầu năm ra đánh bầu cua cá cọp. Thật là một ngày vui đại hội và cũng là một dịp con cháu mời bạn bè về chung vui Tết luôn thể nhân ngày nghỉ. Tôi còn nhớ mợ hai phải dậy từ 4-5 giờ sáng lo cắt cổ gà vịt, lột lông xong rồi mọi người lần lượt từ Saigon về phụ giúp làm đồ ăn, mỗi lần đãi cả chục bàn tròn đầy căn nhà rất rộng, tiếng ăn uống cười giỡn như nhà hàng vui vô cùng. Những dịp đó thì không bao giờ thiếu bóng các bạn anh hai tôi mà anh Kiệt gần như lúc nào cũng xuống khá sớm ngồi nói chuyện với cậu tôi hay đi vòng vòng hỏi thăm sức khỏe mọi người. Lúc nào anh đi thì cũng có 2 cận vệ và tài xế đi theo, anh vào nhà thì họ ở ngoài sân hút thuốc đấu láo, đến giờ ăn thì cậu mợ tôi đều kéo vào bàn ăn chung, còn nói với anh Kiệt:
“Tội nghiệp tụi nó đi lính Tết không được về phép, con cho mấy đứa nó vô ăn cho nó đỡ tủi thân.”
Và ai cũng đồng ý như vậy. Riết rồi cận vệ và tài xế của 2 anh tụi này nhớ tên quen như người nhà.
Có một lần tôi rủ 2 đứa bạn hồi trung học về sau bị động viên vô sĩ quan vì thi rớt năm đầu đại học về quê ăn Tết. Về tới cổng tụi nó thấy mấy cận vệ của anh Kiệt quần áo rằn ri cầm súng đứng gác đầu cổng thì giật mình tưởng có chuyện gì xảy ra, tôi cười trấn an:
“Lính của anh Kiệt đó, hôm nay ảnh về quê tao ăn Tết như thường lệ đừng sợ.”
Khi tôi giới thiệu tụi nó với anh Kiệt, 2 đứa lấm lét hổng biết xưng hô ra sao vì bộ quân phục và ngôi sao bạc trên cổ áo còn tụi nó mới ra trường Chuẩn Úy, anh Kiệt nhanh nhẹn đứng dậy bắt tay nói liền:
“Anh là bạn anh Tuấn, anh bà con của Đ., coi như người nhà đi.”
Nói vậy chứ lúc ăn, 2 thằng bạn tôi cứ lấm lét ngó ảnh ngại ăn uống trong khi cả đám bà con thì pha lờ chức vụ 2 người, anh anh em em đều chi không ngượng ngùng. Bà con tôi thích anh ở chỗ đó .
Dù bận rộn hành quân, khi nào nghỉ phép là anh Kiệt hay ghé thăm bà con, tôi nghe nói ảnh là con một hay sao nên ít bà con rồi coi dòng họ tôi như gia đình ảnh. Bởi vậy tôi cứ tưởng ảnh họ Trần như họ của đại gia đình tôi. Lần đám ma mợ hai, ảnh có mặt gần như mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp. Đến ngày đưa đám, vì phần mộ đại gia đình nằm khá xa đường lộ hơn nửa cây số mà phải lội ruộng đi vào, cậu hai tôi lo cho sự an toàn cho ảnh vì vùng đó thuộc loại xôi đậu, ngày ta đêm địch. Anh nhất quyết đi đưa đám và trấn an cậu tôi:
“Không sao đâu cậu, con đã ra lệnh cho lính Biệt Động Quân phối hợp với Địa Phương Quân mở cuộc hành quân vào vùng đó mấy hôm trước, mọi người yên trí đi đưa đám nhưng tuyệt đối không được mặc quân phục nha.”
Ngày đưa đám, anh cẩn thận đem theo một số lính ở vòng ngoài bảo vệ trong lúc tất cả mọi người lội ruộng vào chỗ chôn, tỉnh bơ coi như đi chợ.
Một lần khác em anh Tuấn rớt tú tài 2 vào Thủ Đức, ra trường lại đút đầu tình nguyện vào Đại Đội Trinh Sát Sư Đoàn 5 đóng ở Bình Dương. Ra trường chưa bao lâu thì một hôm đại đội lọt ổ phục kích ảnh bị bắn chết, đã vậy tụi CS còn gài lựu đạn vào mình ảnh, khi toán đi giải cứu lật xác lên mìn nổ lần nữa phá tung hết bộ đồ lòng và gây tử thương cho một số đồng đội. Ngày cả gia đình lên nghĩa trang quân đội Biên Hòa lãnh xác, khi kéo hộc tủ đựng xác ảnh, nguyên phần bụng văng đâu mất còn lòng thòng khúc ruột mùi thúi xông lên nồng nặc đến nỗi mấy bà chị té xỉu còn cậu hai tôi thì ôm mặt khóc nức nở. Đêm hôm trước ngày chôn, các anh em bàn nhau làm đêm không ngủ và anh Kiệt cũng có mặt. Đêm đó là một kỷ niệm khó quên trong đời, ai có mặt trong nghĩa trang về đêm mới cảm giác được cái thê lương của thân nhân khóc than ai oán, bên ngoài trời tối đen mà các con quạ cứ bay la oang oác, các ngọn nến lung linh theo gió trông ma quái lắm. Lâu lâu lại có tiếng trực thăng tải xác về, các lính chạy ra đẩy băng ca mang xác vô, rồi lại đẩy các hòm vừa tẩm liệm ra nhà quàn đi trước, theo sau là thân nhân khóc lóc. Ôi cảnh tượng thật hãi hùng, tới bây giờ tôi vẫn không quên!
Lúc tôi bước chân vào đại học năm 1968 cũng là lúc chiến trường khắp miền Nam sôi động, tôi gần như không có dịp gặp anh hai tôi và anh Kiệt thường xuyên nữa. Các bữa đám giỗ đầu năm cũng thưa thớt dần. Lâu lâu 2 anh có dịp đi ngang qua nhà thì tạt qua hỏi thăm vài câu “Cô dượng Năm khỏe hôn” rồi dọt đi mất. Sau này nghe anh Tuấn nói anh Kiệt về làm tham mưu phó cho tướng Trần văn Hai, vẫn còn lon đại tá, chắc vì hết còn xông pha nơi chiến trường như xưa.
Rồi ngày 30 tháng 4 làm thay đổi vận mạng của tất cả mọi người. Tôi ra đi làm thân tị nạn còn 2 anh Tuấn và Kiệt bị kẹt ở lại. Công ăn việc làm bù đầu ở xứ người, tôi không còn thì giờ nghĩ về ai nữa và hình ảnh những người anh chìm dần vào quá khứ . Năm 91 , tôi bảo lãnh bà già qua định cư rồi trong một lần ngồi kể chuyện xưa, đột nhiên tôi nghe bà nhắc:
“Hồi thằng Kiệt đi tù cải tạo về nghe tin anh Tuấn mầy mất, nó chạy vào thăm Má, người nó ốm tong teo bệnh hoạn trông tội nghiệp lắm. Hổng biết nó có đi diện HO qua đây không?”
Hỏi năm nào thì bà già không nhớ rõ, chỉ biết vài năm trước khi bà đi Mỹ, tôi nghiệm chắc khoảng 87-88 gì đó .
Năm 2009, bà già tôi bệnh nặng và về lại quê hương sau 10 năm ở Mỹ. Tôi có dịp về thăm mẹ và có thì giờ tìm hiểu thêm về cái chết bí ẩn của anh hai Tuấn trong trại cải tạo, nghe tin động trời về người chị dâu phản bội đi lấy cán bộ CS cao cấp, chuyện đại gia đình tan vỡ sau 75, các cậu bị đánh tư sản nghèo không còn căn nhà ở, con cái vượt biên chết nơi nào không ai hay biếtà, toàn những chuyện buồn. Hỏi thăm anh Kiệt thì không ai biết sống chết ra sao, có người đồn chắc ảnh được đi diện HO vì lãnh 13 củ phải được ưu tiên.
Từ lúc về lại sau chuyến đi đó, tôi bắt đầu để ý theo dõi tin tức trong diễn đàn các quân binh chủng xem có ai nhắc đến tên anh không nhưng vẫn bặt tin. Gần đây tôi nhờ một anh bạn thân xưa ở trong ngành người nhái HQ quen biết nhiều bên quân đội tìm kiếm giùm. Kết quả đến quá nhanh ngoài sự mong đợi của tôi nhưng lại là tin buồn: “Anh Kiệt mất vì bạo bệnh không lâu sau khi trở về.”
Hôm nay ngồi viết lại những kỷ niệm nho nhỏ với anh, tôi đâm ra thương anh nhiều. Thương tánh trầm lặng ít nói của anh, thương tánh khiêm nhường hòa mình vào đại gia đình tôi, coi gia đình bạn như gia đình mình và ngược lại chúng tôi coi anh như người anh cả soi sáng con đường chính nghĩa cho đàn em noi gương theo sau. Anh có mặt trong những ngày vui của dòng họ và anh không bao giờ thiếu mặt trong những ngày buồn. Tình bạn bè của anh cao quí quá thì làm sao chúng tôi không tiếc rẻ khi nghe tin anh không còn nữa. Anh Kiệt ơi, em xin được thắp lên một nén hương lòng tưởng nhớ anh và em xin mượn 4 câu hát của anh Nam Lộc tặng anh nói lên ước vọng cuối cùng của anh ngày anh ra đi về lòng đất mẹ :
“Cho tôi xin lại ngọn đồi, ở nơi tôi dừng quân cũ.
Cho tôi xin lại bờ rừng, nơi từng chiến đấu bên nhau.
Cho tôi xin một lần chào, chào bao nhiêu người đã khuất.
Xin cho tôi một mộ phần, bên ngàn chiến hữu của tôi...”
Vĩnh biệt anh!

Kỷ niệm tháng 4 đen 2015
Thành phố buồn Seattle .

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp