Monday, 10/08/2015 - 11:55:15

Nổ súng, báo động khẩn cấp nhân ngày kỷ niệm một năm nổi loạn

Cảnh sát đang canh gác Tyrone Harris sau khi anh ta bị bắn trong cuộc đấu súng với cảnh sát đêm Chủ Nhật. Vì vụ bắn này, chính quyền phải ban lệnh khẩn cấp trên toàn thị xã Ferguson trong ngày thứ Hai. (Scott Olson/Getty Images)


FERGUSON – Nhà chức trách phải ban lệnh khẩn cấp tại thị xã Ferguson, tiểu bang Missouri ngày thứ Hai, nhằm ngăn chặn sự bạo động có thể lan rộng sau khi có nổ súng xảy ra vào đêm Chủ Nhật. Một cuộc biểu tình trong ôn hòa đã được tổ chức trong ngày Chủ Nhật để kỷ niệm một năm xảy ra vụ một thanh niên da đen bị cảnh sát da trắng bắn thiệt mạng. Thế nhưng có người đã nổ súng, khiến cảnh sát phản ứng và bắn một người trọng thương.
Lệnh khẩn cấp được thi hành ngay từ sáng thứ Hai tại Ferguson nằm ở ngoại ô thành phố St. Louis và những vùng lân cận.
Thanh niên bị cảnh sát bắn là Tyrone Harris, 18 tuổi. Mặc dù đang nằm trong nhà thương trong tình trạng nguy kịch, Harris vẫn bị truy tố với bốn cáo trạng kể cả “tấn công người thi hành công lực “và tội bắn vào một chiếc xe. Tiền thế chân cho Harris được ấn đinh là $250,000.
Tyrone Harris đã bị thương nặng trong một trận đấu súng với cảnh sát, khiến cho bầu không khí ôn hòa của cuộc biểu tình trên đường phố bỗng biến thành bạo động tối Chủ Nhật.
Một năm trước đây, Michael Brown, 18 tuổi, bị cảnh sát viên Darren Wilson bắn thiệt mạng giữa đường. Một bồi thẩm đoàn đã quyết định Wilson được trắng án, tránh những cáo buộc hình sự. Quyết định này gây ra một làn sóng biểu tình ở ngoại ô St. Louis vào năm ngoái. Có những lúc làn sóng này sôi sục lên, trở thành những vụ bạo loạn và đốt phá, đưa đến nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ để bày tỏ sự ủng hộ cho những người da đen ở Ferguson.
Cái chết của Brown cũng dẫn đến việc xem xét kỹ lưỡng hơn, về vấn đề thiên vị chủng tộc trong hệ thống tư pháp của Mỹ. Vụ bắn chết Brown cũng khai sinh ra phong trào 'Black Lives Matter' (Mạng Người Da Đen Là Quan Trọng). Phong trào này tăng thêm đà khí thế qua những vụ thảm sát khác, trong đó cảnh sát da trắng giết những người thiểu số không mang vũ khí ở các thành phố như New York, Baltimore, Los Angeles, Cincinnati, và gần đây nhất ở Arlington, Texas.
Vào tối Chủ Nhật ở Ferguson, một loạt tiếng súng nổ vang lên, khi cảnh sát mặc trang phục chống bạo động đang tìm cách giải tán những người biểu tình. Những người này đang phong tỏa giao thông và đập vỡ cửa kính của các tiệm dọc theo một con đường. Con đường này là một điểm nóng gây ra tình trạng bất ổn trong năm ngoái sau khi anh Brown bị giết.
Cảnh sát cho biết rằng vụ nổ súng bắt đầu với hai nhóm đến dự biểu tình để kích động quậy phá. Họ bắn vào nhau trước khi một tay súng chạy băng qua một bãi đậu xe. Người này đã bị chặn bắt bởi bốn cảnh sát viên từ xe không mang phù hiệu của cảnh sát.
Sau đó nghi can nổ súng vào một xe cảnh sát. Đương sự bị thương nặng trong cuộc chạy bộ rượt đuổi tiếp theo, và đọ súng với bốn thám tử, theo cảnh sát cho biết. Tyrone Harris được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.
Cảnh sát trưởng Jon Belmar của St. Louis County cho biết hơn 40 viên đạn đã được bắn ra giữa hai nhóm thanh niên và giữa cảnh sát với nghi can.
Ông nói rằng những người nổ súng “là những kẻ tội phạm, chứ không là những người biểu tình. Có một nhóm nhỏ gồm những người ở đó mà cố ý làm cho chắc chắn rằng chúng ta không có được tình trạng hòa bình sẽ thắng thế ở đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp