Tuesday, 11/08/2020 - 02:29:38

Nữ nghị sĩ California được Joe Biden chọn làm ứng cử viên phó tổng thống


Nghị Sĩ Kamala Harris tại Nashua, New Hampshire ngày 15 tháng 5, 2019. (Spencer Platt/ Getty Images)

 

Một người từng là đối thủ gây sứt mẻ cho ông Joe Biden trong giai đoạn chạy đua trong nội bộ đảng nay được ông chọn làm ứng cử viên phó tổng thống trong cuộc bầu cử đầu tháng 11. Vào ngày thứ Ba, ban tranh cử của ông Biden đã thông báo nữ Nghị Sĩ Kamala Harris sẽ là người đứng chung lá phiếu với ông trong cuộc đối đầu với Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence.

Sự việc chọn bà Kamala Harris, một nữ nghị sĩ liên bang từ California, đã trở thành một biến cố lịch sử, vì đây là lần đầu tiên có một phụ nữ gốc da màu được đứng tên trong lá phiếu tổng thống của một chính đảng tại Hoa Kỳ. Bà Harris mang hai dòng máu Á Châu từ bên mẹ và Phi Châu từ bên cha.

Vào năm ngoái bà Kamala Harris từng bỏ cuộc vận động tranh cử tổng thống vì thiếu sự ủng hộ trong đảng. Trong những cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Dân Chủ, bà đã trở thành một đối thủ đưa ra những chỉ trích nặng nề nhất dành cho ông Biden.

Tuy nhiên, trong mấy tuần qua, nữ nghị sĩ California này đã dẫn đầu trong danh sách những phụ nữ mà ông Biden đang tuyển chọn để giúp cho cuộc tranh cử của ông được thành công chống lại phía ông Trump.

Nghị Sĩ Kamala Harris, 55 tuổi, được xem là một chọn lựa rất tốt cho ông Biden vì bà đã có nhiều kinh nghiệm khi giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp của California, cộng thêm bốn năm bà giữ chức nghị sĩ liên bang đại diện cho tiểu bang có đông dân nhất Hoa Kỳ.

Trong thư thông báo quyết định chọn bà Harris được gởi đến công chúng vào trưa thứ Ba, ông Biden tuyên bố, “Tôi cần một người làm việc chung với tôi mà người đó phải thông minh, cứng rắn, và sẵn sàng để lãnh đạo. Bà Kamala chính là người đó.”

Theo chương trình thì hai người sẽ xuất hiện chung tại Wilmington, tiểu bang Delaware ngày thứ Tư.

 


Nghị Sĩ Kamala Harris ôm ông Joe Biden sau khi tuyên bố ủng hộ ông tại Detroit, Michigan ngày 9 tháng 3, 2020. (Jeff Kowalsky/ AFP via Getty Images)

 

Sự việc chọn bà Harris được xem là an toàn cho ông Biden, cựu phó tổng thống của tổng thống Barack Obama. Bà Harris đang được ưa chuộng trong đảng Dân Chủ và có nhiều kinh nghiệm với chương trình vận động khá bận rộn trên toàn quốc. Sự chọn bà Harris cũng mang tính chất biểu tượng cần thiết trong lúc này, khi mà mối quan hệ giữa các chủng tộc đang là mối ưu tư hàng đầu cho nhiều cử tri Mỹ. Bà Harris mang dòng máu Ấn Độ từ bên mẹ và Jamaica từ bên cha. Trong những cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Dân Chủ, bà Harris từng đụng độ ông Biden về vấn đề chủng tộc.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, bà Harris cũng có những khiếm khuyết mà đối thủ có thể tấn công vào khi cuộc đua tổng thống trở bên khít khao hơn. Những khuyết điểm đó là sự thất bại của bà trong cuộc vận động tranh cử tổng thống vào năm ngoái, và quá trình làm việc của bà tại California khi giữ chức bộ trưởng tư pháp. Vì bà đã rất cứng rắn và nghiêng về khuynh hướng bảo thủ trong vấn đề bảo vệ luật pháp, một số thành viên cấp tiến trong đảng Dân Chủ cũng như giới cử tri trẻ tuổi không mấy tán thành cuộc vận động của bà Harris, nhất là hiện nay dư luận trong thành phần giới trẻ đang có thái độ chống cảnh sát.

Trong mấy năm qua bà Harris được xem là một ngôi sao đang thăng tiến trong đảng Dân Chủ. Sự việc được ông Biden chọn làm ứng cử viên phó tổng thống sẽ giúp bà nắm vai trò lãnh đạo đảng trong tương lai. Nếu đắc cử tổng thống, ông Biden sẽ được 78 tuổi, và vì lớn tuổi như vậy, nên ông Biden nói thêm rằng phó tổng thống của ông phải là một đối tác “dễ dàng để làm việc với,” và luôn trong tình trạng sẵn sàng để có thể thay thế ông “vào bất cứ lúc nào.”

Bà Angela Rye, một chiến lược gia của đảng Dân Chủ và từng là chủ tịch Hội Dân Biểu Da Đen, đã hoan nghênh quyết định của ông Biden. Bà Rye nói báo Los Angeles Times, “Bà Kamala đã quen với thành tích tạo lịch sử, thế nên rất hợp lý khi bà vừa tạo thêm lịch sử.”SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising