Sunday, 18/08/2019 - 05:47:45

Nữ sinh gốc Việt được học bổng môn kỹ sư, mừng cho gia đình bớt gánh nặng


Rose Đinh (cs.illinois.edu)

CHICAGO - Cha mẹ của cô Rose Đinh là những di dân từ Việt Nam, làm việc chăm chỉ sau khi định cư ở vùng ngoại ô Chicago. Họ truyền dạy cho Rose và hai anh em của cô đức tính chăm chỉ, chịu thương chịu khó giống cha mẹ mình.

Rose Đinh nói rằng cô biết mình có thể bắt đầu hành trình thành công của riêng mình, theo cách mà cha mẹ cô mong muốn, bằng cách học ngành Khoa Học Điện Toán tại trường đại học University of Illinois. Nhưng cô cũng biết cha mẹ mình sẽ có ba đứa con học đại học cùng một lúc, và cả ba con đều cần sự hỗ trợ tài chánh của cha mẹ.

Rose Đinh sẽ là sinh viên năm thứ hai của Khoa Học Điện Toán tại trường Illinois này vào mùa thu tới đây. Cô đã tìm ra giải pháp giúp cha mẹ khi cô được trao Học Bổng Engineering Visionary-EVS (Viễn Tượng Kỹ Sư).

 “Vì học bổng EVS mà tôi nhận được, việc đến học ở Illinois đã trở thành lựa chọn rõ ràng, bởi giá cả phải chăng,” Rose Đinh nói với báo của trường đại học Illinois.

Quỹ Học Bổng Engineering Visionary được quản lý bởi phân khoa đại học kỹ thuật (College of Engineering), cung cấp học bổng lớn, có thể được gia hạn thêm cho sinh viên trên toàn trường đại học kỹ thuật, bao gồm cả sinh viên khoa học điện toán.

Đến hết tháng 12 năm 2019, Quỹ Grainger sẽ tặng tiền học bổng tương đương với sáng kiến EVS và các quỹ học bổng ưu đãi khác như quỹ học bổng Computer Science Visionary Scholarship thông qua chương trình Grainger Matching Challenge, tức là cứ mỗi một đồng mà chương trình học bổng tặng cô Rose Đinh thì Quỹ Grainger tặng cô thêm một đồng. Phương pháp này cung cấp cơ hội cho các nhà tài trợ nhân đôi quà tặng của họ, hoặc tăng gấp bốn lần nếu công ty của người tài trợ có chương trình tặng tiền phù hợp (matching fund).

Rose Đinh được làm quen với môn khoa học điện toán thông qua học lập trình, và trở nên yêu thích nó như là một phần của nhóm toán học tại trường trung học của cô ở South Barrington, phía tây bắc Chicago.

“Tôi đã học được cách lập trình điện toán của mình để giải các bài toán khó và kinh nghiệm này đã dẫn đến việc tôi tham gia lớp khoa học điện toán đầu tiên của mình và tôi đã tìm thấy niềm đam mê của mình,” cô nói.

Hiện nay cô đang chăm chỉ để lấy tấm bằng cử nhân, dự định tốt nghiệp vào năm 2022, sau đó sẽ đi học tiếp lấy bằng thạc sĩ.

Thành công của cô là một cách trả ơn cha mẹ và sự khích lệ của họ.
“Cha mẹ tôi đã đến khi họ còn là thiếu niên thời Chiến tranh Việt Nam,” Rose Đinh nói. “Cả hai đều không có nhiều vốn liếng khi họ đến đây tỵ nạn và đã làm việc rất chăm chỉ cho những gì mà họ có được.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising