Wednesday, 12/09/2018 - 05:48:56

Nước lũ mang rác, củi nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ

 


Thuyền chờ đợi để được lưu thông trên sông. (VNE)

NGHỆ AN - Đợt mưa lũ những ngày cuối tháng Tám đầu tháng Chín đã khiến nước từ thượng nguồn và trên rừng đổ xuống dòng Nậm Nơn, kéo theo cây cối và rác đọng lại ở lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương. Đây là công trình thuỷ điện lớn nhất ở phía bắc của miền Trung.


Người dân tìm mọi cách di chuyển trên mặt hồ đóng đầy củi rác. (VNE)

Những thân gỗ lớn từ trên rừng cũng theo dòng lũ trôi về, được dân vớt để sử dụng.
"Đây là cây gỗ tốt đã có khuôn, còn sử dụng được, nên nặng mấy cũng phải đưa vớt về dùng. Mọi khi lòng hồ sạch sẽ chở khách đi thuyền từ Hữu Khuông đến bến thuyền Thuỷ điện Bản vẽ mất 90 phút, những ngày này rác phủ kín đi hết hơn 120 phút," một người tên Bu nói với trang tin VNE. Lượng rác dày đặc nên người dân có thể đi bộ ngay trên mặt hồ mà không cần thuyền bè.

"Gần 10 ngày nay, mỗi ngày đi thuyền vớt ba lượt củi. Năm nào hai vợ chồng cũng vớt củi trên thuỷ điện nhưng năm nay lượng củi và rác về nhiều vớt hoài vẫn không hết," bà Loan ở Bản Vẽ nói.

Quãng đường hơn 40 km từ bến thượng lưu (đập thuỷ điện) đến xã Hữu Khuông có nhiều điểm tích tụ rác. Nhiều phụ nữ cũng đến vớt, bốc và kéo gỗ củi về nhà. Người dân dùng mọi cách đưa củi gỗ về bờ. Bến thuyền chất kín củi và gỗ.

Con đường xuống bến thuyền rộng hơn 3 mét nhưng hai bên chất đầy gỗ củi. (VNE)

Thuyền của người dân lao động, người vớt củi, dân buôn bán trên sông luôn trong tình trạng chờ đợi để được lưu thông qua con đường mòn từ thuyền khác mở lối trên đoạn luồng lạch dày đặc củi.

Con đường xuống bến thuyền rộng hơn 3 mét nhưng hai bên chất đầy củi. Tất cả được xếp ngăn nắp và cắt gọn gàng.

Trên hồ, hai chiếc thuyền tìm mọi cách xoay sở để thoát ra khỏi đám rác củi.
Người dân ở bốn xã Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai tìm mọi cách di chuyển trên mặt hồ đóng băng củi rác.

Đây là lần đầu tiên hồ có lượng rác lớn như vậy. Dự đoán tới hơn một tuần nữa, công ty thủy điện Bản Vẽ mới khơi luồng để tiện cho giao thông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp