Monday, 14/09/2020 - 06:19:36

Ông Suga sắp trở thành tân thủ tướng Nhật


Ông Yoshihide Suga đang đáp lại sự vỗ tay hưởng ứng nồng nhiệt sau khi ông được bầu vào chức chủ tịch Đảng Dân Chủ Cấp Tiến ngày thứ Hai, 14 tháng 9, 2020, tại Tokyo. Với quyền lãnh đạo đảng đương quyền, ông sẽ được bổ nhiệm chức thủ tướng của Nhật Bản vào thứ Tư tuần này. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Ông Yoshihide Suga, người đang giữ chức Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản, đã trở thành chủ tịch đảng cầm quyền, tức là sẽ trở thành tân thủ tướng của quốc gia này, kế nhiệm Thủ Tướng Shinzo Abe, người đã từ chức trong tháng Tám vì lý do sức khỏe.

Ông Suga, 71 tuổi, đã thắng dễ dàng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (LDP) ngày thứ Hai, sau khi cam kết sẽ duy trì các chính sách kinh tế và ngoại giao của Thủ Tướng Abe.

Sự chuyển giao quyền lực tại Tokyo sẽ chính thức diễn ra vào thứ Tư, khi ông Suga công bố nội các mới.

Ông Abe, người sẽ được 66 tuổi ngày thứ Hai tuần tới, đã bất ngờ từ chức vào cuối tháng Tám do bị tái phát bệnh viêm đại tràng. Căn bệnh mãn tính này đã từng buộc ông Abe phải từ chức thủ tướng một lần trước đây vào năm 2007.

Trong bài diễn văn sau khi thắng cử, ông Yoshihide Suga nói ông sẽ tạo ra một chính phủ được người dân tin tưởng, thúc đẩy bãi bỏ các thủ tục rườm rà, chấm dứt đặc quyền giành do giới chính trị gia, và thói quen làm việc theo tiền lệ một cách mù quáng.

Ông Suga nhanh chóng giành được sự ủng hộ của 5 trong 7 nhánh của đảng LDP cầm quyền, sau khi ông thông báo ra tranh cử với sự hỗ trợ ngấm ngầm của ông Abe.

Ông Suga thắng cử trong đảng với 377 trên 534 phiếu hợp lệ, tương đương 70.5% số phiếu, trở thành chủ tịch đảng cầm quyền và cũng trở thành thủ tướng Nhật.

Ông Suga sẽ chỉ phục vụ đến hết nhiệm kỳ của ông Abe, kết thúc vào tháng 9, 2021. Sau đó, đảng LDP sẽ lại bỏ phiếu để chọn lãnh đạo cho đảng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising