Friday, 06/04/2018 - 10:59:34

Palestine: 8 người biểu tình thiệt mạng ở Gaza

JERUSALEM – Hàng ngàn người Palestine đã tụ tập trong ngày thứ Sáu thứ hai của đợt biểu tình lớn dọc theo hàng rào phân cách Israel và dải Gaza. Đến buổi chiều, Bộ Trưởng Y Tế Palestine cho biết ít nhất 8 người Palestine đã chết và hơn 1,000 người bị thương vì hỏa lực của quân đội Israel. Người biểu tình đã đốt bánh xe, tạo ra làn khói dày giữa các xạ thủ Israel và đám đông người Palestine. Quân đội Israel ước tính khoảng 15,000 người đã tập trung gần hàng rào vào buổi trưa.
Viên chức Israel cho biết, binh sĩ của họ đã ném hơi cay vào đám đông, và các xạ thủ đã bắn “vào chân” ít nhất 10 người biểu tình. Đây là tuần thứ 2 của cuộc biểu tình lớn của người Palestine, có tên là “Great March of Return,” và dự kiến kéo dài đến ngày 15 tháng 5. Đây là ngày đánh dấu 70 năm thành lập Israel, nhưng cũng được người Palestine gọi là “ngày thảm họa,” khi hàng trăm ngàn người Palestine bị buộc phải rời khỏi quê hương. Tòa đại sứ mới của Hoa Kỳ ở Jerusalem dự kiến cũng sẽ được khai trương vào ngày 15 tháng 5.
Ít nhất 22 người Palestine đã thiệt mạng trong tuần trước, hầu hết đều do bị thương quá nặng sau khi trúng đạn của quân đội Israel trong đợt biểu tình vào thứ Sáu trước. Viên chức Palestine tại Gaza cũng cho biết có 1,492 người đã bị thương, bao gồm 750 người bị thương vì bị bắn. Trong khi đó, quân đội Israel nói số lượng đạn mà lực lượng này sử dụng ít hơn nhiều, và họ chỉ bắn vào “những kẻ kích động đám đông” và những người tiến gần với ý định vượt qua hàng rào.

Anh: Cựu điệp viên Nga đã qua cơn nguy kịch
LONDON - Giám đốc bệnh viện đang chữa trị cho ông Sergei Skripal cho biết, cựu điệp viên Nga đang hồi phục nhanh sau khi bị đầu độc tháng trước. "Ông ấy đang đáp ứng tốt với việc chữa trị, có tiến triển nhanh và không còn trong tình trạng nguy kịch,” bà Christine Blanshard, Giám đốc bệnh viện Salisbury County, nói về cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, người bị đầu độc tháng trước cùng con gái Yulia.
Bà Blanshard trước đó cũng xác nhận thông tin rằng, con gái Yulia của ông Skripal đã bình phục và "đang chờ được xuất viện.” Thông tin này được viên chức y tế Anh đưa ra 1 ngày sau khi cô Yulia thông qua cảnh sát Anh thông báo rằng cô đang hồi phục và cảm thấy khỏe hơn.
Cựu đại tá tình báo Nga Skripal và con gái bị đầu độc ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4 tháng 3. Ông Skripal từng bị kết án tù ở Moscow vì tội chuyển tài liệu mật cho tình báo Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Hoa Kỳ. Các điều tra viên của Anh cho rằng, hai cha con ông Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc chất độc, Anh vẫn cáo buộc Nga đứng sau vụ này.

Thái Tử Ả Rập Saudi sắp đến Pháp
PARIS – Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin-Salman sẽ đến Paris vào Chủ Nhật này, bắt đầu chuyến thăm dài 2 ngày, và dự kiến sẽ thảo luận với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron về cuộc khủng hoảng tại Yemen, Syria, Qatar, và thỏa thuận hạt nhân Iran. Thái Tử Mohammed cũng sẽ dự một số sự kiện văn hóa, các cuộc họp chính trị, và tham dự một diễn đàn kinh tế tại Pháp.
Trong các chuyến công du đến Anh và Hoa Kỳ trước đây, Thái Tử Mohammed và nước chủ nhà đã đạt được nhiều hợp đồng lớn. Tuy nhiên, thái tử được cho là sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận quan trọng nào với Pháp trong chuyến thăm lần này. Các viên chức Pháp bác bỏ giả thuyết cho rằng quan hệ giữa Paris và Riyadh có thể đang giảm sút, và nói rằng sự giao hảo giữa 2 bên không phụ thuộc vào các dự án thương mại. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, vị thái tử 32 tuổi của Ả Rập Saudi đang tỏ ra thân cận hơn với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong bối cảnh Tổng Thống Pháp Macron muốn tìm cách cải thiện quan hệ với Iran và thề sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân.
Theo một số viên chức Pháp, khi Tổng Thống Macron thăm Ả Rập Saudi vào tháng 11 năm ngoái, Thái Tử Mohammed đã đe dọa sẽ giảm quan hệ với Pháp, nếu ông Macron không thay đổi ý định muốn đối thoại và phát triển giao thương với Iran, kẻ thù chính của Riyadh trong khu vực. Đáp lại, ông Macron nói rằng Pháp là một cường quốc hạt nhân cũng là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, vì vậy Pháp có toàn quyền quyết định về việc nước này nên làm gì.

Cựu tổng thống Brazil chống lại án tù
BRASILIA – Vào thứ Sáu, một nguồn tin từ đảng Công Nhân ở Brazil cho biết, cựu Tổng Thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ không ra đầu thú để thực hiện án tù 12 năm về tội hối lộ, cho tới khi tòa án có phán quyết sau cùng về đơn kháng án. Luật sư của ông Lula đã kêu gọi Tối Cao Pháp Viện đình chỉ án tù với lý do vẫn chưa kết thúc quá trình kháng án, đồng thời cho rằng vụ xét xử này là một nỗ lực nhằm loại ông Lula ra khỏi cuộc tranh cử tổng thống mà ông đang dẫn đầu.
Cảnh sát Sao Paulo vẫn chưa cho biết liệu họ có định dùng vũ lực để bắt giam ông Lula hay không. Hành động nếu xảy ra sẽ có thể dẫn tới các cuộc đụng độ lớn với người ủng hộ cựu tổng thống. Ông Lula cùng các phụ tá và đồng minh đang ở trong trụ sở của Công đoàn công nhân ngành thép, nơi ông từng lãnh đạo, ở thành phố Sao Paulo. Hàng trăm người ủng hộ ông Lula, mặc áo màu đỏ của đảng Công Nhân, cùng nhiều sinh viên và các nhà hoạt động, đã tụ tập bên ngoài tòa nhà vào trưa thứ Sáu. Vào 4 thập niên trước, Công đoàn công nhân ngành thép chính là bệ phóng giúp ông Lula bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông Lula sau đó lãnh đạo nhiều cuộc đình công trên toàn quốc, giúp Brazil chấm dứt sự cai trị của chính quyền quân sự từ 1964 đến 1985.

Thủ tướng Malaysia giải tán quốc hội
KUALA LUMPUR - Quốc hội Malaysia sẽ bị giải tán từ ngày thứ Bảy, sau quyết định được đưa ra hôm thứ Sáu của Thủ Tướng Najib Razak, nhằm dọn đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm trong vòng 60 ngày tới. Đối thủ của đương kim thủ tướng Malaysia trong cuộc bầu cử là ông Mahathir Mohamad, từng là người hướng dẫn của ông Najib và là người đứng đầu chính phủ trong 22 năm cho đến 2003.
Tuy nhiên, phe đối lập nói cuộc bầu cử sẽ không công bằng. Ông Mahathir, 92 tuổi, tỏ ý nghi ngờ cuộc bầu cử, và cáo buộc ông Najib gian lận và dùng thủ đoạn. Ông cho rằng, nếu ông Najib chiến thắng, Malaysia sau đó sẽ không có dân chủ. Nếu đắc cử, ông Mahathir sẽ là thủ tướng cao tuổi nhất trên thế giới.
Ông Najib, 64 tuổi, đang chịu áp lực phải giành chiến thắng cho liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN). Ông đang cố gắng giành lại niềm tin của người dân sau khi bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng một quỹ của chính phủ là 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng khoảng $4.5 tỷ Mỹ kim đã bị chiếm dụng từ 1MbDB, nhưng Thủ Tướng Malaysia bác bỏ các thông tin cho rằng ông có liên quan đến sự việc này
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp