Tuesday, 14/07/2020 - 05:09:58

Phát hiện sóc nhiễm bệnh dịch hạch tại Colorado


Dịch hạch do sóc truyền nhiễm xảy ra tại Jefferson County, Colorado. (Source: National Park Service)

 

MORRISON – Viên chức y tế thông báo một con sóc tại Colorado đã được xét nghiệm dương tính với bệnh dịch hạch. Thành phố Morrison, thuộc Jefferson County ở Colorado, nói rằng con sóc này là trường hợp bệnh dịch hạch đầu tiên tại quận hạt trong năm nay.

“Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, và có thể lây cho con người cùng thú nuôi,” Sở Y Tế Jefferson County nói.

Con người bị lây bệnh dịch hạch thông qua vết cắn của bọ chét, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc mô tế bào của động vật nhiễm bệnh.

Viên chức y tế nói mèo rất dễ bị lây bệnh dịch hạch, do bị bọ chét cắn, bị chuột cào hoặc cắn, hoặc do ăn thịt chuột.

Mèo có thể thiệt mạng nếu không được chữa trị nhanh chóng bằng kháng sinh sau khi có tiếp xúc với chuột nhiễm bệnh. Chó không dễ bị lây bệnh như mèo, nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh. Bất kỳ người nào nghi ngờ thú nuôi của mình bị bệnh cần liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đối với con người, dịch hạch có các triệu chứng gồm “sốt cao, nóng lạnh, nhức đầu, buồn nôn, đau và sưng các hạch trên người, xuất hiện trong từ 2 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Dịch hạch có thể chữa trị được bằng kháng sinh nếu được chẩn đoán sớm. Những người có triệu chứng này nên nhanh chóng gặp bác sĩ,” Sở Y Tế Jefferson County nói.

Để giảm nguy cơ bị lây bệnh, nhà chức trách nhắc người dân không nên tiếp xúc với động vật hoang dã, không chạm vào các động vật hoang dã bị bệnh hoặc đã chết, cẩn thận khi chăm sóc thú nuôi bị bệnh, và nên thường xuyên diệt bọ chét cho thú nuôi. Tỷ lệ tử vong của bệnh dịch hạch là từ 8% đến 10%.

Trung bình mỗi năm, Hoa Kỳ ghi nhận khoảng 7 ca nhiễm dịch hạch.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp