Sunday, 18/03/2018 - 03:26:14

Phát ngôn viên của ICE từ chức vì không muốn nói dối


James Schwab (CNN)

SAN FRANCISCO - Phát ngôn viên của cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã từ chức, vì lý do mà ông mô tả là những lời phát biểu “sai lạc” và “gây hiểu lầm” của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Thomas D. Homan, người đang giữ chức quyền giám đốc cơ quan ICE.
Ông James Schwab làm việc từ văn phòng của ICE ở San Francisco, cho đến khi ông đột ngột từ chức trong tuần qua. Ông cho biết ông đã được lệnh phải “đánh lạc hướng” những câu hỏi về vụ thị trưởng Oakland, California, can thiệp vào cuộc đột kích ICE trong tháng qua, và thay vào đó thì ông nhắc lại cho các phóng viên những lời phát biểu trước đâycủa ông Sessions và ông Homan. Những lời đó gợi ý rằng hàng trăm “tội phạm” (Homan gọi họ là “những người ngoại quốc phạm tội”) đã thoát không bị bắt giữ ở Bắc California, vì thị trưởng đã mách tin cho họ biết.

Ông Schwab nói với báo San Francisco Chronicle, “Tôi bỏ việc vì tôi không muốn để cho các dữ kiện sai lạc cứ tiếp tục kéo dài. Tôi đề nghị họ thay đổi những thông tin đó. Tôi bảo họ rằng thông tin đó là sai. Họ bảo tôi hãy đánh lạc hướng, và tôi không đồng ý với điều ấy. Sau đó, tôi nán thêm một thời gian, rồi tôi phải bỏ việc.”

Ông Sessions, ông Homan, và Tổng Thống Trump đều chỉ trích gay gắt nữ Thị Trưởng Libby Schaaf (Dân Chủ) của thành phố Oakland, vì bà đã đưa ra một báo động công khai vào cuối tháng Hai, về một cuộc đột kích của ICE sắp xảy ra trên khắp khu vực. Lúc đó, bà Schaaf nói rằng bà muốn bảo vệ những di dân “tuân thủ pháp luật” khỏi “mối đe dọa liên tục của việc bắt giữ và trục xuất.”

Ông Schwab cũng chỉ trích lời cảnh báo của thị trưởng là “sai lầm,” nhưng sau khi từ chức, ông nói với đài chi nhánh KTVU của Fox rằng ICE đã bắt giữ 232 người bị nghi ngờ là di dân không có giấy tờ, thậm chí nhiều hơn mức mà các viên chức dự kiến lúc đầu. Trong số những người bị bắt, có khoảng một nửa phạm tội nặng hoặc tội nhẹ trong hồ sơ của họ.

Sau cuộc đột kích đó, các viên chức ở Hoa Thịnh Đốn nhiều lần gợi ý rằng hàng trăm kẻ tội phạm đã trốn thoát được nhờ những hành động của bà thị trưởng.

Trong một bản thông cáo báo chí, ông Homan nói rằng “864 người ngoại quốc phạm tội và những mối đe dọa về an toàn công cộng vẫn đào thoát trong cộng đồng. Và tôi tin rằng một số người trong nhóm đó đã lẩn tránh chúng tôi vì quyết định vô trách nhiệm của thị trưởng.”

Sang ngày hôm sau, giám đốc ICE đi xa hơn nữa, khi ông nói rằng “có 800 người mà chúng tôi không thể xác định được vị trí vì lời cảnh báo đó,” chính yếu là quy trách nhiệm cho thị trưởng vì tất cả những người trốn thoát đó.

Sau đó trong tuần qua, ông Sessions phát biểu ở Sacramento, “800 kẻ tội phạm bị truy nã hiện giờ đang tại đào, 800 tội phạm bị truy nã mà lúc này ICE phải truy đuổi bằng những phương tiện khác, với nhiều nỗi khó khăn, trong những tình huống nguy hiểm, tất cả đều là vì một hành động vô trách nhiệm.”

Những con số này được phổ biến trên khắp các cơ sở tin tức. Vào ngày thứ Năm ông Trump nói rằng ICE chuẩn bị bắt giữ “gần 1,000 người,” nhưng chỉ bắt được một phần nhỏ trong số đó, vì thị trưởng. Ông gọi là bà Schaaf là một sự ô nhục.

Là phát ngôn viên của ICE tại khu vực, ông Schwab muốn nói lại cho đúng về sự việc đó. Ông cho biết các viên chức từ Washington đã đề cập đến danh sách mục tiêu của cuộc đột kích gồm khoảng 1,000 người. Những những cuộc tảo thanh về di trú không bao giờ đạt được gần tổng số mục tiêu.

Schwab nói với báo Chronicle, “Công việc của một viên chức giao tế công chúng là cung cấp sự minh bạch cho cơ quan nơi đương sự làm việc.” Ông cũng nói với đài CNN, “Tôi không chịu nổi gánh nặng đó, tức là việc tiếp tục làm đại diện cho cơ quan đó, biết rằng thông tin ấy là sai lạc.”

Vì vậy, sau một sự nghiệp khá lâu làm một phát ngôn viên của chính phủ, với một thời gian làm việc ở NASA và trong Quân Đội Hoa Kỳ, trước khi gia nhập ICE vào năm 2015, theo bản tóm tắt lý lịch của ông trên mạng internet cho biết, ông Schwab đã từ chức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp