Monday, 21/12/2020 - 07:37:53

Phi Luật Tân: Cảnh sát bắn chết hai mẹ con hàng xóm


Ông cảnh sát Jonel Nuezca (bên phải) sau khi đầu thú, và mẹ con bà Sonya Gregorio trước khi bị bắn chết chiều Chủ Nhật. (Twitter)

 

TARLAC - Vào thứ Hai, dư luận tại Phi Luật Tân đã chấn động vì vụ một cảnh sát viên bắn chết hai mẹ con người hàng xóm ngay trước mặt đám đông.

Trong video dài 5 phút lan truyền trên mạng, bà Sonya Gregorio, 52 tuổi, cùng con trai Frank Anthony Gregorio, 25 tuổi, đã tranh cãi với trung sĩ cảnh sát Jonel Nuezca, 46 tuổi, ở trước sân nhà ở thị trấn Paniqui, tỉnh Tarlac, cách thủ đô Manila khoảng 230 cây số về phía bắc.

Căng thẳng bắt đầu lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, sau khi anh Frank chế tạo một khẩu súng bắn pháo hơi làm từ ống nhựa, gây ra tiếng ồn lớn. Không lâu sau đó, ông Nuezca chạy ra ngoài nhà và xông tới bắt giữ Frank.

Trước đó hai gia đình này đã có xung đột kéo dài vì tranh chấp đất đai. Họ hàng của bà Sonya kéo đến khi vụ tranh cãi trở nên nghiêm trọng. Một người đàn ông tìm cách xoa dịu viên cảnh sát, trong khi một phụ nữ khác khuyên giải anh Frank, nói anh này hãy xin lỗi để ông Nuezca rời đi.

Trong khi đó, con gái vị thành niên của ông Nuezca đến gần bà Sonya, đánh lên tay bà ta, bảo bà buông con trai ra và giao con trai cho cha của cô. Sau đó, ông Nuezca tóm lấy tay của Frank.

"Bà thả con bà ra, bà thả con bà ra!" cô gái hét lên.

Bà Sonya nói lại, "Bảo cha của cô thả con tôi ra.”

Cô gái lại nói, “Cha của tôi là cảnh sát.”

Và bà Sonya đáp lại rằng, “Tôi không cần biết.”


Ông Jonel Nuezca đang gườm anh Frank trước khi bắn người mẹ đứng bên cạnh và anh ta chiều Chủ Nhật. (Twitter)

Ông Nuezca ngay sau đó rút khẩu súng ngắn và bắn thẳng vào đầu bà Sonya, trước mặt hàng chục người, trong đó ít nhất hai người đang quay video. Sau đó ông ta quay sang bắn vào đầu Frank.

Trước khi bỏ trốn khỏi nơi xảy ra án mạng, ông Nuezca bắn thêm một phát nữa vào đầu bà Sonya, khi bà đã nằm trên mặt đất. Vài tiếng sau, ông Nuezca đầu thú với cảnh sát. Ông ta đang bị cáo buộc tội sát nhân.

Vào trưa thứ Hai, người dùng mạng Twitter trên khắp Phi Luật Tân lên tiếng đòi công lý cho hai mẹ con Gregorio với các hashtag như #Ngừng sát hại người vô tội; #Công lý cho Sonya Gregorio; #Chấm dứt bạo lực cảnh sát. Đồng thời, dư luận cũng đòi Tổng Thống Rodrigo Duterte từ chức.

Bộ Trưởng Nội Vụ Eduardo Ano, lãnh đạo cơ quan quản lý lực lượng cảnh sát 200,000 người, cho biết sẽ "không bao giờ dung thứ cho những tội ác như vậy, và bảo đảm rằng hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, ông Ano cho rằng đây là một sự việc "riêng biệt,” bởi "đa số cảnh sát đang làm việc hàng ngày với danh dự và trách nhiệm. Tội của Nuezca không đại diện cho toàn bộ lực lượng cảnh sát quốc gia Phi Luật Tân.”

Giới chỉ trích không đồng ý với lập luận này, cho rằng vụ giết người cho thấy "tâm lý đao phủ" của cảnh sát, vì "văn hóa không trừng phạt" cảnh sát mà Tổng Thống Duterte cho phép trong cuộc chiến chống ma túy.

Ít nhất 8,000 nghi can ma túy đã bị giết từ khi ông Duterte nhậm chức hơn bốn năm trước. Các nhóm nhân quyền tin rằng con số thật còn cao hơn, và cho biết nạn bạo động vẫn tiếp diễn dù Phi Luật Tân trong tình trạng phong tỏa để ngăn Covid-19 từ tháng Ba.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising