Wednesday, 06/09/2017 - 08:05:32

Phỏng vấn LS Diệp Thế Lân và XNV Vũ Kiểm về trận bão Harvey

- Luật Sư Diệp Thế Lân, Nghị Viên HĐTP San Jose

- Xướng ngôn viên Vũ Kiểm từ Houston, Texas

THANH PHONG thực hiện

LTS: Để có thêm thông tin về trận bão Harvey tàn phá một số nơi tại thành phố Houston, Texas, phóng viên Thanh Phong của nhật báo Viễn Đông đã phỏng vấn Luật Sư Diệp Thế Lân, hiện là nghị viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, một người đã giúp rất nhiều cho các nạn nhân vụ tràn dầu tại Lousiana, và xướng ngôn viên Vũ Kiểm của Little Saigon Radio, là cư dân tại Houston.

LS Diệp Thế Lân (Hình cung cấp)Luật Sư Diệp Thế Lân

Viễn Đông: Chúng tôi được biết, sau cơn bão Katrina tại Louisiana, Luật Sư đã đến tận nơi chứng kiến hậu quả của trận bão. Nay tại Houston, Texas cũng vừa xảy ra trận bão Harvey. Luật Sư có thể cho độc giả chúng tôi biết, nếu so sánh hai trận bão kể trên thì trận bão nào gây hậu quả nghiêm trọng hơn?

LS Diệp Thế Lân: Đúng như anh nói, sau trận bão Katrina tôi có đến thăm viếng các nạn nhân và giúp đỡ họ theo khả năng nhỏ bé của tôi, còn cơn bão Harvey thì tôi chưa đến, nhưng qua những lời kể của thân nhân, bạn bè, thân hữu tại Houston, vì trước đây tôi cũng là cư dân Houston, cũng như qua các cơ quan truyền thông thì theo tôi, những người nào đã từng trải qua các cơn bão lớn chắc phải công nhận cơn bão Katrina gây thảm họa khủng khiếp hơn. Vì Lousiana là thành phố nằm dưới mặt nước biển cho nên khi cái đập nó bị hư thì nước tràn vào cuốn trôi tất cả nhà cửa, tài sản khiến cho rất nhiều người phải đau khổ chưa từng thấy.


George Brown Convention Center ngày Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2017. (Gigi Trần)

Còn Houston thì cơn mưa đổ xuống một cách nhanh chóng với lượng nước mưa gấp mấy lần lượng nước mưa cả năm. Houston lại là thành phố lớn, đứng thứ tư trong toàn Hoa Kỳ nhưng may mắn, sau khi bão nước rút đi khá nhanh và hiện nay đã trở lại gần như bình thường. Chính ông Thị Trưởng thành phố Houston cũng xác nhận trước báo chí là thành phố đã sinh hoạt gần như bình thường rồi, nhưng hậu quả cũng không kém phần quan trọng, vì Houston có nhiều nhà máy lọc dầu cho nên khi bão lụt xảy ra các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, phương tiện chuyên chở dầu phải ngưng trệ nên giá dầu đã gia tăng, ngay tại California, mấy ngày nay giá xăng cũng đã tăng là do ảnh hưởng của trận bão Harvey.


George Brown Convention Center ngày Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2017. (Gigi Trần)

Viễn Đông: Được biết, rất nhiều gia đình tại Houston không mua bảo hiểm bão lụt. Nay khi nhà cửa bị sập hay hư hỏng thì phải làm sao, chính quyền có giúp đỡ gì không?

LS. Diệp Thế Lân: Trước tình trạng này, theo tôi, các vị dân cử trong chính quyền phải đưa ra những biện pháp nào đó để giúp các gia đình lâm vào tình trạng không còn nhà ở. Tôi tin rằng Quốc Hội Hoa Kỳ phải có biện pháp để có quỹ đặc biệt dành cho nạn nhân; đó là một cách giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, hiện nay Quốc Hội đang có tình trạng chia rẽ như thế thì không biết họ có ngồi xuống bàn thảo với nhau được không!
Sau cơn bão Katrina, Quốc Hội có họp và đưa ra một số biện pháp như giảm giá bảo hiểm thấp để người dân có thể mua được, nhưng thực tế, số tiền các hãng bảo hiểm thu về không đủ trả cho quá nhiều các căn nhà có mua bảo hiểm mà bị phá hủy, do đó chưa biết họ sẽ giải quyết như thế nào?


Toàn khu phố sau trận bão lịch sử, trong hình chụp ngày thứ Ba, 5 tháng 9, 2017. (Gigi Trần)

Viễn Đông: Trong cơn bão Harvey, Luật Sư có nắm rõ bao nhiêu gia đình gốc Việt bị ảnh hưởng và cần được giúp đỡ?

LS Diệp Thế Lân: Cái đó tôi không biết, chỉ biết rằng Nam, Bắc Cali là nơi có đông cư dân gốc Việt nhất, Houston đứng thứ nhì nhưng không phải ai cũng bị, chỉ một số khu vực bị lụt mà thôi. Con đường Bellaire là con đường chính có đông người Việt nhất thì chỉ bị ảnh hưởng một tý thôi.


Nạn nhân bão lụt được trợ giúp trong trung tâm George Brown Convention Center. (Gigi Trần)

Viễn Đông: Là người có kinh nghiệm trong các trận bão, Luật Sư thấy hiện giờ nhu cầu cần thiết nhất cho các nạn nhân bão Harvey là nhu cầu gì?

LS Diệp Thế Lân: Thành phố Houston là thành phố rất rộng nên khi người ta bàn di tản thì ông Thị Trưởng không muốn, vì ông sợ khi di chuyển sẽ kẹt xe trên các xa lộ, mà khi kẹt xe như thế nếu gặp nước dâng lên sẽ không có lối thoát thì càng dễ chết nên tốt hơn cứ ở nhà, và hiện có hàng trăm ngàn chiếc xe bị ngập nước không còn chạy được. Do đó, bây giờ nhu cầu cần thiết nhất là cái xe.
Thứ hai là cần có người đến để định giá xem mức thiệt hại của căn nhà như thế nào để xin bồi thường hay xin trợ cấp. Thứ ba là có một số người mất hết giấy tờ tùy thân, nhất là thẻ xanh, bằng quốc tịch để chứng minh mình là cư dân hợp pháp, và cần có người giúp họ điền đơn xin lại những giấy tờ đã mất. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh môi trường cũng cần chính quyền lưu tâm để không bị ảnh hưởng sức khỏe.

Viễn Đông: Với tư cách Nghị Viên HĐTP San Jose, Luật Sư hay các tổ chức hội đoàn tại miền Bắc Cali có tổ chức quyên góp cứu trợ nạn nhân bão Harvey?


LS. Diệp Thế Lân: Hiện nay, cá nhân tôi cũng không và với cương vị Nghị Viên HĐTP tôi cũng không kêu gọi đóng góp, nhưng tôi khuyến khích những ai muốn giúp đỡ thì nên tìm những hội đoàn, tổ chức nào có uy tín, đừng trao tiền qua người này người nọ vì mình không thể biết số tiền đó được sử dụng như thế nào. Nếu quý đồng hương nghi ngờ điều gì thì hãy tìm một luật sư để hỏi, xin nhớ đừng bao giờ ký bất cứ giấy tờ gì mà mình không hiểu. Và khi đã ký giấy tờ gì cũng nên giữ lại bản sao. Hiện nay tôi biết các thành phố lớn tại Cali cũng như nhiều nơi đang ngồi lại để lập một cái quỹ cứu trợ chung. Riêng cá nhân tôi, tôi đang chờ Thị Trưởng San Jose đưa ra quyết định đó.

Xướng ngôn viên Vũ Kiểm

Viễn Đông: Chào Vũ Kiểm, là cư dân Houston, lại là xướng ngôn viên truyền thanh, chắc chắn Vũ Kiểm nắm vững tình hình cơn bão Harvey vừa qua. Vũ Kiểm có thể chia sẻ những gì mình thấy và biết cho độc giả Viễn Đông mỗi buổi sáng thường nghe Vũ Kiểm, Ngọc Ân, Lê Phan điểm báo trên Little Saigon Radio?

Vũ Kiểm: Thưa anh, Bão Harvey đã qua rồi. Tạ ơn Chúa, khu vực đài Little Saigon Radio cũng như nhà riêng của gia đình em ở trên cao, nên chỉ bị tornado thôi chứ không bị lụt. Riêng trường học con em đang học cách nhà khoảng 3 miles thì bị tốc mái nhưng không bị lụt. Tuy nhiên cách nhà em 5 miles có nhà thờ mà chúng em vẫn đi lễ và sinh hoạt thì bị lụt, nhiều gia đình trong giáo xứ bị ảnh hưởng nên trong nội bộ giáo xứ cũng có quyên góp giúp đỡ nhau, mọi người đến giúp đưa những tấm thảm hay vật dụng bị ngập ra khỏi nhà và giúp quần áo khô cho họ, vì áo quần bị ướt mấy ngày rồi.

Viễn Đông: Về nhu cầu thực phẩm, thuốc men thì các gia đình nạn nhân có được giúp đỡ đầy đủ không?

Vũ Kiểm: Bên này có một cái trung tâm sinh hoạt của thành phố Houston, giống như cái Anaheim Convention Center bên Cali, chứa được 10 ngàn người. Họ chia ra thành nhiều khu để các hội đoàn hay các công ty chia nhau ra giúp đỡ, cái cần nhất là quần áo, cũ cũng được nhưng sạch sẽ và khô. Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, các nhà thờ, nhà chùa cũng mang nhu yếu phẩm tới giúp.


Đồ đạc bị hư hại vì thấm nước lụt được bỏ ngoài nhà chờ dọn đi nơi khác, trong hình chụp ngày thứ Ba, 5 tháng 9, 2017. (Gigi Trần)

 

Nhu cầu cần thiết nhất bây giờ là cần người rành tiếng Anh, hiểu những điều ghi trong đơn của cơ quan FIMA giúp họ điền đơn xin trợ cấp của Liên bang. Vì cái đơn đó nó khá phức tạp và nhiều người không về nhà được hay không hiểu hết các từ chuyên môn trong đó nên không điền được. Trước mắt em thấy mỗi gia đình được trao $500. Sau đó, tùy theo sự thiệt hại, FIMA họ sẽ đền bù sau nhưng phải điền đơn xin.
Đồ ăn, thức uống tương đối đầy đủ, vì bên này có cái chợ HEB rất lớn họ cung cấp đầy đủ thực phẩm, nước uống, sữa cho con nít và cho các nạn nhân. Cứ khi gần hết hàng họ lại thông báo trên máy phóng thanh và loan báo sẽ có hàng trở lại vào lúc nào nên người dân an tâm.


Đồ đạc chất đống chờ dọn đi nơi khác, trong hình chụp ngày thứ Ba, 5 tháng 9, 2017. (Gigi Trần)

Viễn Đông: Hiện nay tình trạng tại Houston như thế nào?

Vũ Kiểm: Sau khi nước rút thì hiện nay thành phố đang ra sức dọn dẹp, gia đình nào về được nhà cũng lo dọn dẹp. Riêng một số cây xăng chưa hoạt động vì những xe cung cấp dầu chưa đưa dầu tới được. Tuy nhiên hôm nay nhà máy lọc dầu đã hoạt động trở lại nên em nghĩ khoảng một tuần nữa thì mọi sự mới ổn.

Viễn Đông: Lại đang có tin bão Irma đang kéo tới. Thành phố Houston có biện pháp gì không?

Vũ Kiểm: Hiện nay bên Houston chúng em họ vẫn đang xả nước ở hai cái đập. Họ xả có kiểm soát. Vì cái đập đã chứa quá lượng nước cho phép nên họ vẫn phải xả bớt để đề phòng trận bão Irma. Hai cái đập nước này sẽ được xả trong 12 ngày liên tiếp nữa. Mỗi ngày họ thông báo khu vực nào đó, bao nhiêu gia đình, bao nhiêu căn nhà sẽ bị nước tràn vào nhà nên yêu cầu phải di tản. Đến lúc đó họ ngưng xả. Hôm sau lại đến khu vực khác nên chỉ gây ra thiệt hại nhỏ không bị thiệt hại lớn.
Viễn Đông: Thay mặt độc giả báo Viễn Đông, cám ơn Vũ Kiểm và chúc một ngày vui.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp