Saturday, 15/09/2018 - 08:20:55

Phụ nữ tạo kỷ lục trong mùa bầu cử năm nay


Cô Julia Salazar phát biểu chiến thắng trong đêm bầu cử sơ bộ của Dân Chủ ngày 13 tháng 9, 2018 tại thành phố New York. Trên toàn quốc, Dân Chủ và Cộng Hòa đã đề cử ít nhất 3,260 phụ nữ tại 46 tiểu bang có tổ chức bầu cử năm nay. Con số này là một kỷ lục mới. (Scott Heins/Getty Images)

Nhiều phụ nữ đã thắng trong những cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức tại nhiều tiểu bang hôm thứ Năm vừa qua. Họ giành được nhiều vị trí trên các lá phiếu, nhiều hơn so với bất cứ năm bầu cử nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ. Sự việc này cho thấy nhiều nhiệt huyết từ rất nhiều nữ cử tri trong một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trên toàn quốc.


Vào ngày thứ Năm, các cử tri New York bảo đảm rằng phó thống đốc kế tiếp của tiểu bang này sẽ là một phụ nữ. Đảng Dân Chủ đã đề cử phó thống đốc đương nhiệm Kathy Hochul. Trong khi đó phía Cộng Hòa chọn cựu nghị viên Hội Đồng Thành Phố Rye Julie Killian ra tranh cử không có đối thủ.

Đảng Dân Chủ cũng đề cử một phụ nữ là Letitia James, hỗ trợ viên công cộng của New York, ra tranh chức tổng chưởng lý tiểu bang. Bà bắt đầu cuộc chạy đua tổng tuyển cử, với tư cách là người được ưa chuộng nhiều hơn so với ông Keith Wofford, người được Đảng Cộng Hòa và Đảng Bảo Thủ đề cử.

Và một số phụ nữ ra tranh cử vào Thượng Viện New York, thách đố những viên chức Dân Chủ đương nhiệm. Những viên chức này là thành viên của Hội Nghị Dân Chủ Độc Lập, một nhóm trung lập thường đứng về phía Cộng Hòa và giúp Cộng Hòa quyền kiểm soát tại Thượng Viện tiểu bang. Jose Peralta, Jeffrey Klein và David Valesky, tất cả đều là các thành viên của hội nghị này và đã thua phiếu trong các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, bị các phụ nữ đánh bại.

Tình hình tại New York cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong những tháng từ khi mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu trong tháng Ba. Thêm nhiều phụ nữ sẽ có tên trên lá phiếu bầu trong năm nay, với tư cách là những người được đề cử chính, nhiều hơn bao giờ hết.

Deborah Walsh, giám đốc Trung Tâm Phụ Nữ Và Chính Trị Mỹ tại đại học Rutgers University nói, “Điều kích động gây ra sức mạnh lớn mà chúng ta đã thấy là việc ông Donald Trump đắc cử. Đây là một năm khi các cử tri đang tìm kiếm những tiếng nói mới và những gương mặt mới, và sự thay đổi.”
Bà Walsh nói rằng nhiều phụ nữ đã sửng sốt vì ông Trump thắng cử và họ chuyển năng lực bực bội vào việc chính họ ra tranh cử.

Walsh nói, “Nếu họ muốn có các viên chức dân cử giống như họ thì họ cần phải ra tranh cử.”
Trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng Viện, phe Dân Chủ và phe Cộng Hòa đã đề cử 22 phụ nữ ra tranh cử. Mức cao kỷ lục trước đó là 18 nữ ứng cử viên, trong năm 2012.
Sáu cuộc tranh cử Thượng Viện Hoa Kỳ chưa từng có sẽ có mặt các giới thiệu phụ nữ được cả hai đảng lớn đề cử. Cuộc đọ sức lớn là ở Arizona, nơi hai nữ dân biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) và Martha McSally (Cộng Hòa) đang đối đầu với nhau. Các cử tri ở Minnesota, New York, Nebraska, Washington và Wisconsin, cũng sẽ thấy hai ứng cử viên nữ đối đầu nhau.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát tại Hạ Viện gần như chắc chắn sẽ được định đoạt bởi những thành công hay thất bại của số lượng rất lớn của các phụ nữ ra tranh cử trong năm nay, đặc biệt là ở bên phía Dân Chủ. Đảng Dân Chủ đã đề cử 182 nữ ứng cử viên, trong khi phe Cộng Hòa đề cử 53 người - cả hai đều là mức cao mới, sau chu kỳ năm 2016.

Trong số 84 phụ nữ tại Quốc Hội, có 71 người đang ra tái tranh cử. Dân Chủ và Cộng Hòa đã đề cử tổng cộng 47 phụ nữ tại 40 khu vực trống ghế. Điều này có nghĩa là gần như chắc chắn rằng Quốc Hội kế tiếp sẽ thấy một số kỷ lục mới của những phụ nữ tuyên thệ nhậm chức trong tháng Giêng.

Walsh nói rằng các phụ nữ thường là những ứng cử viên để thay đổi, vì chính trị thường bị chi phối bởi nam giới. Bà chỉ ra New York và Massachusetts, nơi mà hai dân biểu lâu năm Joseph Crowley (Dân Chủ-New York) và Michael Capuano (Dân Chủ-Massachusetts.) thua trong những cuộc bầu cử sơ bộ, bị đánh bại bởi hai đối thủ là Alexandria Ocasio-Cortez và Ayanna Pressley.

Các cử tri ở New York đã chọn Thống Đốc Andrew Cuomo (Dân Chủ) thay vì chọn nhà hoạt động tiến bộ và diễn viên Cynthia Nixon, trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên số lượng phụ nữ được đảng lớn đề cử ra tranh giành chức vụ thống đốc vẫn giữ kỷ lục cao ở mức 16 người.

Bốn phụ nữ đang tái tranh cử trong cương vị là các thống đốc đương nhiệm, bao gồm Kim Reynolds (Cộng Hòa) của Iowa, Kay Ivey (Cộng Hòa) của Alabama, Kate Brown (Dân Chủ) của Oregon, và Gina Raimondo (Dân Chủ) của Rhode Island.

Dân biểu Michelle Lujan Grisham (Dân Chủ-New Mexico), tổng chưởng lý Janet Mills (Dân Chủ) của tiểu bang Maine, và cựu ủy viên tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer (Dân Chủ) - tất cả đều là các ứng cử viên Dân Chủ tranh chức thống đốc tại các tiểu bang của họ - dẫn trước số phiếu hoặc ngay cả với các đảng viên Cộng Hòa, trong những cuộc đua nơi những người đương nhiệm đang nghỉ hưu.

Các phụ nữ Dân Chủ khác, như Stacey Abrams, cựu lãnh tụ khối Thiểu Số Hạ Viện tiểu bang Georgia, cựu nghị sĩ Molly Kelly của tiểu bang New Hampshire, Laura Kelly, nghị sĩ tiểu bang Ohio, gặp phải xác suất dài hơn. Trong số này không có ai được coi là ít có cơ may thắng cử.

Về phía đảng Cộng Hòa, Dân Biểu Kristi Noem là người được ưa chuộng nhất, để trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc của South Dakota.
Ngay cả ở cấp địa phương, các phụ nữ cũng đang tạo những kỷ lục. Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã đề cử ít nhất 3,260 phụ nữ ở 46 tiểu bang có tổ chức bầu cử trong năm nay, trong khi chờ những cuộc kiểm phiếu cuối cùng ở một số tiểu bang, nơi các cuộc tranh cử vẫn được kêu gọi.
Kỷ lục trước đó, được lập vào năm 2016, là 2,649 phụ nữ được đề cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements