Saturday, 07/07/2018 - 12:40:03

PTT Pence: Sẽ không bao giờ hủy bỏ ICE

Phó Tổng Thống Mike Pence hôm thứ Sáu đã đến thăm trụ sở chính của Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế ICE ở Washington DC, bày tỏ sự ủng hộ của chính phủ đối với cơ quan này, trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp Dân Chủ và một số người dân đang kêu gọi đóng cửa ICE. “Chúng tôi ủng hộ các bạn 100%,” ông Pence nói. “Chúng tôi luôn đứng cùng với các người anh hùng của ICE và lực lượng Tuần Tra Biên Giới.” Ông Pence thêm rằng: “Dưới thời Tổng Thống Trump, chúng tôi sẽ không bao giờ đóng cửa ICE.”
Chuyến đi của ông Pence cùng với Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen diễn ra giữa lúc chính phủ Trump đang bị chỉ trích vì việc chia tách trẻ em khỏi cha mẹ là di dân lậu tại biên giới, theo chính sách “không khoan dung” khi thực hiện luật di trú. Ông Pence cũng chỉ trích việc các chính trị gia Dân Chủ kêu gọi đóng cửa ICE là hành động “đạo đức giả” và “cần chấm dứt.”

Bị đuổi việc vì trêu khách hàng bị nói lắp
PHILADELPHIA – Hãng Starbucks hôm thứ Năm cho biết, một nhân viên tại Philadelphia đã bị sa thải sau khi trêu chọc một khách hàng bị nói lắp. Hãng cà-phê này nói rằng, hành động của người nhân viên không đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ khách hàng, và người này không còn làm việc cho Starbucks. Trước đó, vào Chủ Nhật, một người đã đăng lên Facebook rằng người bạn của anh bị nói lắp khi nói tên cho nhân viên Starbucks, và nhân viên này đã nhắc lại cái tên để chọc ghẹo, đồng thời đánh vần lại cái tên với thêm nhiều chữ cái.
Người khách hàng bị trêu chọc đã gởi email than phiền cho Starbucks, và nhận lại lời xin lỗi cùng một thẻ quà tặng giá $5 Mỹ kim, theo bài đăng trên Facebook. Đến thứ Năm, hãng Starbucks cho biết đây không phải là cách phản ứng phù hợp, và đã đích thân xin lỗi người khách hàng trong sự việc. Vào tháng 5 vừa qua, hãng Starbucks đã phải tổ chức một đợt huấn luyện cho hàng ngàn nhân viên, để chống tình trạng kỳ thị chủng tộc, sau khi một cửa hàng Starbucks khác ở Philadelphia gọi cảnh sát để bắt 2 người đàn ông da đen đang chờ một người bạn. Sự việc được coi là tai tiếng khá lớn của Starbucks.

Tai nạn xe gây cháy rừng ở San Bernardino
SAN BERNARDINO – Một vụ cháy xe tải, xảy ra dọc theo đường Cajon Pass ở San Bernardino, đã dẫn đến một vụ cháy rừng vào sáng thứ Sáu. Theo Sở cứu hỏa San Bernardino County, đám cháy – được đặt tên là Box Fire – thiêu đốt dọc theo xa lộ 15 hướng bắc, gần lối vào xa lộ 215. Đám cháy ban đầu được ước tính là 10 acre lúc 10 giờ sáng, sau đó nhanh chóng lan rộng lên gần 100 acre lúc 11 giờ sáng.
Đến 2 giờ chiều, nhà chức trách cho biết đám cháy đã được khống chế 15%, và không đe dọa khu dân cư nào. Lực lượng cứu hỏa từ Cal Fire và San Bernardino đang chống chọi với đám cháy, với sự giúp đỡ của Cơ quan dịch vụ bảo vệ rừng. Sự việc xảy ra giữa lúc cả miền nam California đang trải qua 1 ngày nóng nực với nhiệt độ hơn 100 độ F và độ ẩm rất thấp.

Mỹ chặn mạng China Mobile vì lo an ninh quốc gia
Nhà chức trách Hoa Kỳ vừa tuyên bố không cho phép mạng điện thoại China Mobile cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, do lo ngại các hoạt động gián điệp. Cơ quan Thông tin và Truyền thông quốc gia Hoa Kỳ NTIA đã đề nghị Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC ngăn chặn hãng China Mobile cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước. "Nếu China Mobile tham dự thị trường viễn thông và gây ảnh hưởng lớn, quốc gia có thể đối mặt với rủi ro liên quan đến luật pháp, và lợi ích quốc gia cũng bị ảnh hưởng ở mức không thể giải quyết,” NTIA dẫn lời ông David Redl, viên chức Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.
Trên trang web, NTIA cho biết quyết định của chính phủ dựa trên việc Trung Quốc có nhiều hành động gián điệp và do thám kinh tế nhằm vào Hoa Kỳ này. Cơ quan này lo ngại với tiềm lực tài chính và kỹ thuật mạnh mẽ, China Mobile có thể âm thầm thực hiện hoạt động gián điệp. China Mobile hiện là hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc và cũng lớn nhất thế giới, với 899 triệu trương mục hoạt động thường xuyên.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc gọi hành động của Hoa Kỳ là gây chiến. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nên từ bỏ tư tưởng Chiến tranh lạnh. Trung Quốc luôn khuyến khích các công ty tuân thủ nguyên tắc thị trường và tôn trọng luật pháp tại quốc gia đang hoạt động. Hoa Kỳ nên ngừng áp đặt những luật lệ vô lý,” ông Lục nói.

Thâm hụt thương mại giảm còn $43.1 tỷ trong tháng 5
Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 5, xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tháng qua, khi ngành xuất cảng tăng cao lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, khoảng cách thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng lại tăng nhanh chóng, cho thấy sự căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Thương Mại hôm thứ Sáu cho biết, thâm hụt thương mại trong tháng 5 – sự chênh lệch giữa lượng bán và mua của Hoa Kỳ đối với thị trường nước ngoài – đã giảm 6.6% xuống còn $43.1 tỷ. Đây là con số nhỏ nhất tính từ tháng 10, 2016 tới nay. Ngành xuất cảng đã tăng 1.9%, lên mức kỷ lục $215.3 tỷ. Lượng nhập cảng cũng tăng ở tỷ lệ nhỏ hơn là 0.4%, lên $258.4 tỷ.
Hoa Kỳ đã đánh thuế nhập cảng đối với $34 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc vào thứ Sáu, và Bắc Kinh đáp trả bằng khoản thuế tương tự, gọi đây là “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.” Trong tháng 5, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với riêng Trung Quốc đã tăng 18.7% lên $33.2 tỷ Mỹ kim. Tính từ đầu năm đến nay, tổng thâm hụt với Trung Quốc là $152.2 tỷ, tăng 9.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái, cao hơn mức thâm hụt giữa Hoa Kỳ và mọi nước khác.
Trong chiến dịch tranh cử, Tổng Thống Donald Trump đã liên tục chỉ trích tình trạng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, gọi đây là hậu quả của những thỏa thuận kinh tế bất lợi. Từ khi nhậm chức đến nay, Tổng Thống Trump đã thực hiện nhiều cách để buộc Trung Quốc và các đối tác khác phải thay đổi các thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy doanh thu xuất cảng của quốc gia.

Ca sĩ Chris Brown bị bắt vì tội tấn công hình sự
FLORIDA – Ca sĩ Chris Brown đã bị bắt vào tối thứ Năm, sau một chương trình ca nhạc ở Florida, vì một lệnh truy nã liên quan đến tội tấn công hình sự. Sở cảnh sát Palm Beach County xác nhận nam ca sĩ này đã bị ghi tên vào hồ sơ cảnh sát, và được thả sau khi đóng tiền tại ngoại $2,000 Mỹ kim. Brown, 29 tuổi, được đưa vào nhà tù Palm Beach County lúc 11 giờ tối, theo lệnh truy nã của Sở cảnh sát Hillsborough County. Hillsborough cách Palm Beach khoảng 150 dặm về phía tây bắc. Hiện chưa rõ các tội trạng của Brown liên quan đến sự việc gì.
Truyền thông cho biết, nhân viên cảnh sát Palm Beach County đã chờ để bắt giữ Brown, ngay sau khi chương trình ca nhạc của ca sĩ này kết thúc, tại nhà hát Coral Sky ở West Palm Beach. Brown từng có nhiều tiền án bạo lực, bao gồm cả vụ tấn công năm 2009 đối với bạn gái khi đó của anh ta là nữ ca sĩ nổi tiếng Rihanna. Brown hoàn thành thời hạn quản thúc đối với vụ án này vào năm 2015. Năm 2016, Brown lại bị bắt tại nhà ở Los Angeles, với cáo buộc tấn công bằng vũ khí chết người.

Xe bus lao vào nhà dân, tông chết 1 người
PHILADELPHIA – Một xe bus của thành phố Philadelphia đã bị mất kiểm soát, chạy vượt đèn đỏ, tông vào 2 xe hơi, sau đó lao vào sân của 1 ngôi nhà nơi nhiều người đang tắm trong hồ bơi bơm hơi, giết chết một người đàn ông. Cảnh sát cho biết, xe bus chở 15 hành khách đã tông vào hồ bơi, sau đó tông vào ngôi nhà, tại khu dân cư Frankford, gần thành phố Philadelphia, lúc hơn 6 giờ tối thứ Năm. Ông James Derbyshire, 52 tuổi, bị tông chết khi đang bơi. Một người thứ 2 trong hồ bơi và 1 người đứng trên sân cũng bị thương, nhưng hiện đã ổn định. Tài xế xe bus 49 tuổi và 2 hành khách được đưa vào bệnh viện với các vết thương nhẹ. Hiện chưa rõ vì sao xe bus bị mất kiểm soát. Các nhà điều tra đang xem lại camera ở trong và ngoài chiếc xe.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising