Sunday, 18/02/2018 - 11:17:40

Qua Úc theo diện du học, anh Việt sắp bị trục xuất vì trồng cần sa


(Getty Images)


NYAH - Một sinh viên Việt Nam đang theo học ngành kỹ sư ở Úc có thể sẽ bị trục xuất về nước vì tham gia trồng cần sa ở tỉnh bang Victoria, một thẩm phán cho biết ngày 16 tháng 2 vừa qua.

Sinh viên Nguyễn Huy bị tuyên án 15 tháng tù giam sau khi nhận tội trồng 271 cây cần sa tại một ngôi nhà ở thị xã Nyah, cạnh bờ sông Murray, gần Swan Hill. Thị xã Nyah nằm cách xa thành phố Melbourne khoảng 370 km về hướng tây bắc.

Sinh viên 20 tuổi này bị bắt giam cách đây 15 tháng, tức là bằng thời gian của bản án vừa được quan tòa đưa ra.

Thẩm phán tòa án quận Michael Bourke nói Nguyễn Huy sẽ bị trục xuất khỏi Úc, trừ phi xin được visa mới.
“Điều đó gần như không thể được,” thẩm phán Bourke nói tại tòa án ở Mildura hôm 16/2.
Nguyễn Huy đến Úc bằng visa sinh viên vào năm 2013 để học về kỹ thuật, nhưng du học sinh này đã “mất phương hướng” sau khi gặp rắc rối vì cờ bạc.

Theo lời thẩm phán Bourke, Huy bị dẫn vào con đường cờ bạc rồi bị thua nặng, dẫn đến việc đi trồng cần sa vì khó khăn về tài chính.

Tòa án nói vụ trồng cần sa này thuộc loại “khá nặng,” người trồng sẽ bị xem là phạm tội nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì Huy chỉ đóng vai trò phụ trong vụ này nên chịu án phạt nhẹ hơn những người có liên quan khác.
Các nhà điều tra cho biết Huy bị bắt quả tang đến Bunnings Swan Hill hai lần để mua vật liệu chăm sóc cho cây cần sa. Sinh viên này còn ở trong ngôi nhà trên khoảng hai tuần vào cuối năm 2016 khi cần sa đang được trồng tại đây.

Cảnh sát đã phát hiện ra vụ việc sau khi đột nhập vào căn nhà hồi tháng 11, 2016 và Nguyễn Huy bị bắt ngay sau đó.

Lúc đầu, Huy bị buộc tội buôn bán số lượng lớn cần sa, nhưng sau đó tòa án án đã hủy bỏ tội danh này sau khi sinh viên này thú nhận trồng cần sa.
(AP, VOA)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp