Sunday, 10/02/2019 - 09:53:26

Quán bún mọc ở phố cổ


Các nguyên liệu được chuẩn bị kỹ lưỡng giúp bát bún thơm ngon hơn. (VNE)

HÀ NỘI - Đoạn đầu phố Lương Ngọc Quyến nằm trong khu tứ giác Hàng Buồm - Hàng Giầy - Tạ Hiện, là nơi tập trung nhiều quán ăn của Hà Nội. Ở khu vực này có một gánh bún mọc tên Thủy được mở hơn 30 năm trước, giờ đã trở thành quán ăn nổi tiếng đất Hà thành.
 

Nồi nước dùng chính ở giữa, thêm nồi nước phụ cho tô bún thêm đậm đà. (VNE)

Trong những năm bao cấp, đói kém dưới chế độ sau năm 1975, bà Nga mở quán bún lấy tên là bún Thủy, tên của con trưởng. Bà được báo điện tử VNE mô tả là “khéo tay và tháo vát,” phải bươn chải bán xôi chè bà cốt, miến xào cua, cháo cá, cháo phổi, trước khi bán bún mọc, nhưng rồi bà bị bệnh và mất vào năm 1984. Bà để lại bốn người con, con út năm đó mới hơn 18 tháng. Chồng bà Nga là tài xế vận tải ít khi ở nhà. Lúc vợ mất, ông cũng đang đi làm ở xa.

Người con cả tên Thủy năm đó mới 16 tuổi, đang ăn học. Từ khi mẹ mất, chị Thủy phải gánh bún ra đầu Tạ Hiện bán, tiếp tục công việc như người mẹ thứ hai lo cho các em ăn học.
 

Quán nhỏ luôn đông khách. (VNE)

Một thời gian sau, chị được bà cụ bán nước cho ngồi nhờ vỉa hè, người bán bún người bán nước. Sau đó, chị chuyển hẳn vào ngõ Đào Duy Từ. Đến năm 2006, chị Thủy được đi Mỹ, giờ các em chị vẫn theo nghề của gia đình.

Ở Hà Nội, có rất nhiều người bán bún mọc nhưng điểm khác biệt của bún Thủy nằm ở phần thực phẩm luôn tươi mới, không dùng hàng đông lạnh. Hàng sáng, chủ quán dậy sớm từ 5g để hầm nước dùng. Nồi nước thơm, có vị ngậy. Hàng có nồi riêng để chần tim, cật tránh để không bị ảnh hưởng đến nồi nước dùng chính.
Từ khóa tìm kiếm:
Quán bún mọc ở phố cổ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp