Thursday, 19/07/2018 - 11:34:17

Quan chức bị lộ tội nâng điểm hơn 300 bài thi


Vũ Trọng Lương bị đưa lên báo chí trong nước đầu tuần này.

HÀ GIANG - Gian lận là chuyện bình thường trong xã hội Việt Nam ngày nay, và sẽ còn kéo dài vì giới cầm quyền cộng sản xem chuyện này là đương nhiên khi chính họ cũng lường gạt dân, mị dân mỗi ngày. Thế nên mỗi khi có ai gian lận hay lừa đảo thật quá đáng thì mới gây chú ý, như trường hợp các anh quan tham dính đến PetroVietnam gây thất thoát cả trăm triệu đô, hay một ông nhận tiền đút lót để tăng điểm cho quá nhiều thí sinh như trường hợp dưới đây, do báo cộng sản VNE loan tin.

Tin cho biết, Vũ Trọng Lương đã giữ chức Phó Trưởng Phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, thuộc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Giang. Ông Phó Trưởng Phòng này đã sửa điểm thi tốt nghiệp trung học quốc gia năm 2018 cho hơn 100 thí sinh. Tổng số bài thi của các học sinh này là hơn 300 bài.

Theo tính toán của cơ quan an ninh, ông phó phòng “quản lý chất lượng” này chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa hoàn thiện điểm thi cho một thí sinh, giúp em có thêm “chất lượng” để thi đậu. Không ít thí sinh có tổng điểm tăng lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được tăng tới 30 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Một ông phó phòng có thể giúp thí sinh tăng gần 30 điểm là chuyện không lạ. Từng phụ trách mảng công nghệ thông tin của Bộ Giaó Dục-Đào Tạo, ông Quách Tuấn Ngọc cho rằng, “Có điều, trường hợp tại Hà Giang đã làm quá trắng trợn ở quy mô công nghiệp nên mới bị lộ." Nếu chỉ nâng 1 hay 2 điểm cho vài thí sinh thì không thể phát hiện ra, theo nhận xét của ông Ngọc.

Thành thử chuyện nâng vài điểm là bình thường, là chuyện “không lạ,” tức là dù có vi phạm đạo đức nhưng vẫn được xem là ok vì chỉ gian có “ti tí” thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp