Wednesday, 05/06/2019 - 06:48:00

Quảng Nam bác bỏ lệnh cấm đánh cá của Trung Cộng ở Biển Đông


Một tàu đánh cá từ Bình Định đang được cứu ở Biển Đông sau khi lâm nạn. (Người Lao Động)


ĐÀ NẴNG - Ngô Tấn, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn (NNPTNT) tỉnh Quảng Nam khẳng định việc Trung Cộng thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị.

Theo các tin trong nước ngày thứ Tư, 5/6, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan chức năng như UBND, Đồn Biên Phòng thông báo cho chủ tàu cá và ngư dân biết về việc Trung Cộng thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn và khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị.

Ông Tấn cũng yêu cầu cơ quan chức năng giải thích về chủ quyền vùng biển Việt Nam cho ngư dân biết để yên tâm đánh bắt cá một cách bình thường trên các vùng biển của Việt Nam, đồng thời nhắc nhở ngư dân thường xuyên cảnh giác đối với các tàu lạ và cung cấp thông tin về các vi phạm của tàu nước ngoài trên vùng biển Việt Nam cho cơ quan chức năng.

Cơ quan quản lý nghề cá Trung Cộng mới đây đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2019 đến 12 giờ ngày 16/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Cộng (vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ).

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 4/5 cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá này của Trung Quốc, và khẳng định vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Từ năm 1999, Trung Cộng đã tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông vào mùa hè với lý do để bảo vệ nguồn cá phát triển, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực.

Khu vực Biển Đông là vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Cộng với một số nước bao gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei và Đài Loan. Trung Cộng là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực này qua đường đứt khúc 9 đoạn chiếm tới khoảng 90% diện tích Biển Đông.

Trong khi đó, một quan chức phụ trách các vấn đề liên quan tới ngư dân cho biết rằng “hơn 4,000 tàu cá Việt Nam gặp nạn với hơn 2,300 ngư dân thương vong, mất tích trên biển” chỉ trong hơn hai năm qua.

Trả lời báo Người Lao Động mới đây, Vũ Văn Tám, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn, nói rằng “cần phải thiết lập đường dây nóng giữa các quốc gia trong khu vực” để bảo vệ ngư dân.

Ông Tám cho biết rằng Việt Nam hiện đã lập một đường dây với Phil Luật Tân, nhưng muốn có thêm với Thái Lan, Cam Bốt, Brunei, Mã Lai Á và Nam Dương.

Trả lời về việc vì sao số ngư dân gặp nạn trên biển lại lớn như vậy, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chánh văn phòng Hội Nghề Cá Việt Nam, nói với đài VOA rằng hành động của Trung Cộng ở biển Đông cũng là một yếu tố tác động.

Ông nói tới một lý do khác, “Trong quá trình đánh bắt, ngư dân chưa hiểu hết về luật quốc tế, chưa am hiểu về luật pháp khi khai thác trên biển và các vùng biển mà không được phép đánh bắt hoặc hợp tác giữa các bên với nhau nhưng mà ngư dân đánh lấn ra. Chính vì vậy, sắp tới, Hội Nghề Cá chúng tôi báo cáo Bộ Nông Nghiệp xin phép tổ chức một chương trình phổ biến để tuyên truyền cho ngư dân đi biển, tăng hiểu biết về luật pháp quốc tế.”

Ông Đức cho hay rằng Hội đang tổ chức hướng dẫn cho các ngư dân “hiểu và đánh bắt tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam,” cũng như đi khai thác theo hình thức “tổ đội, để hỗ trợ khi gặp sự cố.”

Ông nói Hội ủng hộ việc lập đường dây nóng vì nó sẽ giúp “giải quyết các tranh chấp,” và “can thiệp, hỗ trợ cho ngư dân.”
(Nguồn RFA, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising