Thursday, 16/09/2021 - 07:14:35

“Respect” của Aretha được chọn là ca khúc hay nhất mọi thời đại


Respect được bà Aretha Franklin đưa lên dĩa thành công vào năm 1967.


NEW YORK - Trong tuần này, tạp chí Rolling Stone đã công bố danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại. Trong đó, ca khúc Respect của "nữ hoàng nhạc soul" Aretha Franklin được bình chọn là bài hát hay nhất.
Rolling Stone bình luận, "Respect như chất xúc tác giúp dòng rock & roll, nhạc phúc âm và blues tạo ra khuôn mẫu cho thể loại soul - dòng nhạc mà các nghệ sĩ ngày nay vẫn ưa chuộng.”

Đặc biệt, trong ca khúc, Aretha Franklin đã thay đổi lời bài hát nhằm diễn tả hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, đòi hỏi sự tôn trọng từ người chồng hay bạn trai của mình. Theo Ruth Feldstein, lời hát mang nhiều ý nghĩa, nguồn cảm hứng của Respect "gắn liền với các cuộc đấu tranh cho quyền tự do của người da đen và phong trào giải phóng phụ nữ.”

"Ca khúc rất phù hợp với hình ảnh của nữ ca sĩ từng ủng hộ phong trào Black Panther và hát trong đám tang của Martin Luther King Jr.,” Rolling Stone nhận xét.

Trong hồi ký năm 1999, khi nói về Respect, Franklin viết rằng ca khúc cho thấy "nguyện vọng của những người đàn ông và phụ nữ bình thường trên đường phố, những người bán hàng, những người mẹ, nhân viên cứu hỏa, giáo viên, ai ai cũng muốn được tôn trọng.”

Respect được phát hành lần đầu vào năm 1965 trong album thứ ba của Otis Redding. Năm 1967, Aretha Franklin trình diễn bản soạn mới cho ca khúc. Bản remake này của Aretha Franklin sau đó đã thành công lớn trên toàn thế giới, giúp bà đạt danh hiệu "nữ hoàng nhạc soul.”

Năm 2004, Rolling Stone lần đầu công bố danh sách 500 ca khúc hay nhất mọi thời đại. Danh sách nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng, với tổng cộng hàng trăm triệu lượt xem. Tuy nhiên, sau 17 năm, qua nhiều biến động của nền âm nhạc thế giới, Rolling Stone quyết định thực hiện phiên bản mới cho danh sách.

Rolling Stone lập danh sách này bằng cách thu thập ý kiến của hơn 250 nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất như Angelique Kidjo, Zedd, Sam Smith, Megan Thee Stallion... đồng thời cũng tổng hợp số liệu từ ngành công nghiệp âm nhạc, các nhà phê bình và những tờ báo hàng đầu.

Theo Rolling Stone, nếu phiên bản năm 2004 của danh sách phần lớn là các ca khúc theo thể loại rock và soul, thì phiên bản mới năm 2021 đã trở nên đa dạng hơn, với sự xuất hiện của hip-hop, indie rock, R&B, reggae...

Sau Respect, những ca khúc được đánh giá hay nhất mọi thời đại lần lượt gồm Fight The Power (Public Enemy), A Change Is Gonna Come (Sam Cooke), Like A Rolling Stone (Bob Dylan), Smells Like Teen Spirit (Nirvana)...

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements