Thursday, 26/03/2020 - 04:53:37

Sài Gòn phải ngưng xe đò liên tỉnh, hạn chế máy bay đáp xuống trong hai tuần


Một trạm đón xe bus tại Sài Gòn (Tieudung.vn)


Xe buýt nội thành, xe bus liên tỉnh từ Sài Gòn sẽ phải tạm ngưng hoạt động trong hai tuần, bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 27/3, nhằm kiểm soát dịch bệnh đang có nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào trong hai tuần sắp tới. Sài Gòn là thành phố đông dân nhất Việt Nam, nơi mà dịch Covid-19 có thể làn đến khắp các tỉnh miền Nam.
Theo tin của VnExpress, nội dung lệnh ngưng hoạt động đối với xe khách đã được lãnh đạo thành phố là chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đề cập tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid -19 với các sở, ngành chiều thứ Năm, 26/3.
Đối với các phương tiện công cộng như xe buýt, ông Phong đề nghị ngưng hoặc tổ chức rất ít các chuyến đi. Sở Giao Thông Vận Tải được giao gửi báo cáo cụ thể dừng tuyến nào, để lại tuyến nào còn hoạt động trong hai tuần tới.

“Sở Giao Thông Vận Tải cần hoàn thiện tờ trình trong sáng mai về việc tạm dừng các loại phương tiện công cộng, những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy,” ông Phong nói và cho rằng các xe vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.
Người lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Sở Giao Thông Vận Tải hãy yêu cầu Cảng Vụ Hàng Không Việt Nam và Bộ Giao Thông Vận Tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới phi trường Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến Sài Gòn bằng đường xe lửa cũng cần kiểm soát chặt chẽ.
Ông Phong nói, “Ngay cả khi ngừng nhận khách nhập cảnh, mỗi ngày Tân Sơn Nhất vẫn đón tiếp 7,000 lượt khách quốc nội, đây là con số lớn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dù không thể dừng tất cả chuyến bay thì cũng cần đảm bảo lượng khách đến thành phố nằm trong tầm kiểm soát.”
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng và đề nghị Sở Y Tế Thành Phố quy định cán bộ, nhân viên y tế không được rời Sài Gòn kể từ 6 giờ chiều ngày 26/3 để sẵn sàng chờ lệnh điều động chống Covid-19, không để xảy ra tình huống nhiều cán bộ, nhân viên y tế phải cách ly như ở Bệnh Viện huyện Bình Chánh vừa qua.

Trước đó, từ ngày 24/3, thành phố đã yêu cầu khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng có công suất phục vụ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, thể hình, cơ sở làm đẹp phải ngừng hoạt động. Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 2 mét.
Thành phố cũng khuyến cáo người dân hạn chế việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật; khuyến khích người dân ờ nhà, làm việc, học tập trực tuyến... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự ngưng các hoạt động có tập trung đông người.
Tính đến tối thứ Năm, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm dịch Covid-19, riêng Sài Gòn có 43 ca nhiễm (3 ca đã bình phục). Ngoài ra, thành phố đang có gần 9,000 người đang được cách ly trong những khu tập trung; hơn 1,200 người cách ly tại nhà.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising