Wednesday, 25/04/2018 - 09:08:16

Sau 40 năm bị truy nã, "Sát Thủ Tiểu Bang Vàng" từng hiếp dâm, giết 12 người lại chính là một cựu cảnh sát viên

Joseph DeAngelo (Sacramento Sheriff's Office)

SACRAMENTO – Nhà chức trách tại California đã bận rộn ngày thứ Tư, về việc xác nhận một người đang ở tù lại chính là một nghi can bị truy nã trong hơn 30 năm qua. Nghi can này từng là một cảnh sát viên, bị nghi là nhân vật khét tiếng East Area Rapist (Kẻ Hiếp Dâm Hàng Loạt Ở Phía Đông San Francisco), còn gọi là Golden State Killer (Sát Thủ Tiểu Bang Vàng), đã bị bắt trong vùng Sacramento vào đêm thứ Ba.


Hình nhân vật sát nhân bị truy nã hơn ba thập niên, và hình biên bản của ông Joseph DeAngelo sáng thứ Tư, 25 tháng 4. (Sacramento Sheriff's Office)

Hơn 30 năm trước, nhân vật bị truy nã này đã gây ra 12 vụ giết người và ít nhất 45 vụ hiếp dâm, cộng thêm 120 vụ trộm gia cư trong khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 1986. Cùng ngày có sự thông báo từ Sacramento, Phòng Biện Lý Quận Cam cũng công bố trên tuổi của bốn người bị nghi là nạn nhân của nhân vật “Sát Thủ Tiểu Bang Vàng.”

Kẻ bị bắt là ông Joseph James DeAngelo, 72 tuổi, một cựu cảnh sát viên, đã bị bắt trong cuộc điều tra về hai cái chết trong vùng Ventura County.

Hơn ba thập niên trước, kẻ sát nhân hiếp dâm này đã gây rúng động cho người dân. Họ nghe tin ông ta gây án mạng tại Sacramento, sau đó qua San Francisco, di chuyển đến Santa Barbara và cuối cùng ở ngay Quận Cam.

Vào chiều thứ Tư, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết ông DeAngelo bị bắt tại Citrus Heights trong vùng Sacramento là nghi can trong bốn cái chết tại Quận Cam, gồm cặp nam nữ Keith H., 24 tuổi, và Patrice H. 28 tuổi bị giết vào năm 1980 tại Dana Point; Manuela W., 28 tuổi, bị hiếp và bị giết năm 1981 tại Irvine; và Janelle C., 18 tuổi, bị hiếp và bị giết năm 1986 tại Irvine.

Trong cuộc họp báo để thông báo về sự bắt giữ, Cảnh Sát Trưởng Scott Jones tại Sacramento nói rằng nỗ lực truy nã nghi can này cũng giống như tìm một cây kim trong khối cỏ rơm. Ông báo tin, “Chúng tôi đã tìm ra cây kim trong khối cỏ rơm và nó nằm ngay tại Sacramento này.”

Cảnh sát trưởng cũng ngợi khen phương pháp DNA là cứu tinh trong cuộc điều tra tưởng chừng vô vọng này sau nhiều năm.

DeAngelo từng là một cảnh sát viên ở Auburn, bị sa thải khỏi sở cảnh sát vào năm 1979 vì tội ăn cắp một lon thuốc đuổi chó và một cái búa từ một tiệm tạp hóa ở Sacramento, theo một bài báo năm đó trên tờ Auburn Journal. Mười hai năm trước đó, vào năm 1967, nhật báo đăng tin rằng ông đã trở về Mỹ sau thời gian tại ngũ trong Hải Quân Hoa Kỳ ở Việt Nam. DeAngelo đã làm việc trên đường hỏa tuyến.
Ngoài việc giết người và cưỡng hiếp tàn bạo, nhà chức trách nghi ngờ nhân vật này còn dính líu vào hơn 150 vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp trên khắp tiểu bang. Đôi khi hàng đêm ông đi ra ngoài, nhắm vào nhiều ngôi nhà trong một khu phố, để gây sợ hãi cho các cư dân. Các mục tiêu thường là những phụ nữ độc thân sống trong những ngôi nhà một tầng.

Từ năm 1976 đến năm 1978, nghi can thành lập một trong những cách phạm tội bạo dâm độc ác nhất của ông.

Nếu ngôi nhà mà ông chọn để phạm tội ác có một cặp nam nữ sống trong đó, ông sẽ trói người nam này bằng những dải khăn hoặc dây giày. Sau đó ông cẩn thận đặt một chồng đĩa từ nhà bếp trên lưng của nạn nhân nam.

Kế đó kẻ giết người sẽ cảnh cáo cặp đó rằng nếu một chiếc đĩa bị bể, ông sẽ giết cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Sau đó ông cưỡng hiếp người phụ nữ.

Vào năm ngoái, cơ quan FBI và Sở Cảnh Sát Sacramento đã tổ chức một cuộc họp báo đánh dấu 40 năm xảy ra vụ tấn công đầu tiên.

Trung Sĩ Paul Belli, một thám tử được sở cảnh sát Sacramento County phụ trách trường hợp này, nói lúc bấy giớ, “Với lần kỷ niệm thứ 40, đây là một thời điểm mà chúng tôi muốn nhìn nhận kẻ phạm tội hàng loạt này, là một trong những kẻ có nhiều thành tích bất hảo nhất, chắc chắn ở California, có thể là cả Hoa Kỳ, nhưng còn là để cho các nạn nhân biết rằng chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.”

Từ 1976 đến năm 1978, Sát Thủ Tiểu Bang Vàng hoạt động ở các địa phương tại Bắc California và vùng San Francisco. Đến năm 1986, có tin cho là ông đã chết ở khu vực Goleta hoặc Irvine, trước khi biến mất hoàn toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp