Tuesday, 15/05/2018 - 08:10:29

Sothebys thu $24 triệu cho 3 viên kim cương hàng đầu

GENEVA – Hãng đấu giá Sothebys cho biết, hai chiếc nhẫn kim cương trắng đã được bán với giá tổng cộng là $17.4 triệu Mỹ kim tại một cuộc đấu giá ở Thụy Sỹ. Đồng thời, một viên kim cương xanh, từng được tặng cho hoàng hậu Tây Ban Nha vào ba thế kỷ trước, đã thu về $6.7 triệu Mỹ kim. Cả ba viên kim cương này đều vượt qua mức giá dự đoán trước đó, trong phiên đấu giá ngày thứ Ba. Không có người mua nào được công bố danh tính.
Viên kim cương xanh Farnese Blue, nặng 6.16 carat, có hình quả lê, từng được trao cho Hoàng Hậu Elisabeth Farnese, vợ Vua Philip V của Tây Ban Nha, vào năm 1715. Đây là lần đầu tiên viên kim cương này xuất hiện trong một cuộc đấu giá, sau khi đã được lưu chuyển giữa các gia đình hoàng tộc ở Tây Ban Nha, Pháp, Ý, và Áo. Viên kim cương này ban đầu được dự đoán sẽ được bán với giá từ $3.7 đến $5.3 triệu Mỹ kim.
Cuộc đấu giá mùa xuân của Sothebys còn có hai viên kim cương trắng D-color, được tìm ra ở Botswana. Viên kim cương tròn 51.7 carat bán được $9.2 triệu, và viên kim cương hình oval 5.4 carat có giá $8.1 triệu Mỹ kim.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trục xuất đại sứ của nhau
ANKARA – Vào thứ Ba, chính phủ Ankara đã yêu cầu đại sứ Israel rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi quân đội Israel bắn chết gần 60 người biểu tình Palestine tại biên giới Gaza, khi những người này phản đối việc khai trương Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jerusalem. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn là quốc gia lớn tiếng nhất khi chỉ trích việc Israel đàn áp người biểu tình ở Gaza, và việc Hoa Kỳ dời tòa đại sứ về Jerusalem. Chính phủ Ankara cũng kêu gọi các nước Hồi giáo mở phiên họp khẩn cấp vào thứ Sáu tuần này.
Tổng Thống Tayyip Erdogan đã gọi vụ đụng độ hôm thứ Hai là hành động diệt chủng, và gọi Israel là quốc gia khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban hành 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ những người chết ở Gaza. Ankara cáo buộc Hoa Kỳ có trách nhiệm tương tự như Israel trong vụ đổ máu hôm thứ Hai, và kêu gọi các nước Hồi giáo nên xem lại quan hệ của họ với Israel.
Đáp trả việc Ankara trục xuất đại sứ, Bộ Ngoại Giao Israel hôm thứ Ba cho biết nước này cũng đã trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem. Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Israel, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã được triệu tập và được yêu cầu quay về nước trong một thời hạn nhất định. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ sau vụ Thủy Quân Lục Chiến Israel tấn công một tàu viện trợ vào năm 2010, và bắn chết 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu viện trợ này khi đó bị cho là đã vi phạm lệnh phong tỏa của Israel đối với Gaza.

Putin lái xe khai trương cây cầu nối với Crimea
MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba đã đích thân lái xe tải khai trương cầu vượt eo biển Kerch, cây cầu dài nhất châu Âu hiện nay. Ông Putin lái chiếc xe tải Kamaz, dẫn đầu đoàn xe xây dựng chở theo những công nhân đã tham gia dự án xây cầu. Khi xuất hiện trước công chúng, ông Putin mặc quần jean và áo khoác, thay cho những bộ âu phục thường thấy. Sau khi cám ơn những người đứng đầu các đơn vị xây dựng, Tổng Thống Nga lên cabin xe tải, chờ tín hiệu, và bắt đầu di chuyển. Đoàn xe hộ tống và các vệ sĩ của ông Putin bám sát ở làn xe bên cạnh.
Cầu vượt eo biển Kerch dài 19 cây số, là dự án đầy tham vọng của Nga giúp nối liền lãnh thổ nước này với bán đảo Crimea. Công trình được hoàn thiện sớm hơn nhiều tháng so với dự kiến. Lễ khai trương diễn ra một ngày trước khi người dân bắt đầu được sử dụng cây cầu. Công trình này cũng được coi là một biểu tượng chính trị, củng cố quyền kiểm soát của Nga đối với bán đảo Crimea.
Chính phủ Ukraine lên tiếng phản đối việc xây dựng và khai trương cây cầu. "Lực lượng Nga đang tạm chiếm đóng Crimea vẫn tiếp tục các hành động vi phạm luật pháp quốc tế,” Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tuyên bố. Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng phiến quân ở miền Đông chống lại chính phủ Ukraine. Kiev thường xuyên cáo buộc truyền thông Nga kích động cuộc chiến khiến hơn 10.000 người thiệt mạng ở miền đông nước này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp