Monday, 24/01/2022 - 07:54:49

SpaceX giành hợp đồng chở hàng trị giá $102 triệu


Hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX được phóng lên không gian để chuyên chở vệ tinh từ căn cứ Florida ngày 13 tháng 1, 2022. (Paul Hennessy/ Anadolu Agency via Getty Images)


Không quân Hoa Kỳ đã trao cho hãng SpaceX một hợp đồng dài 5 năm để phát triển phương pháp vận tải hàng hóa và viện trợ bằng hỏa tiễn. Hợp đồng được ký hôm 14 tháng 1, nhưng mới được truyền thông tiết lộ gần đây, thuộc Chương trình vận chuyển hỏa tiễn của Phòng Nghiên Cứu Không Quân (AFRL), nhằm tận dụng lợi thế của các hỏa tiễn thương mại cỡ lớn để phục vụ việc vận chuyển hậu cần toàn cầu của Bộ Quốc Phòng.

Với giá trị lên tới $102 triệu Mỹ kim, đây là hợp đồng lớn nhất từng được trao cho đến nay liên quan đến hàng hóa vận chuyển bằng hỏa tiễn, giúp xác định chính xác những gì hỏa tiễn cỡ lớn có thể đạt được như công suất thực, tốc độ và chi phí của hệ thống, khi vận chuyển hàng hóa quân sự và viện trợ nhân đạo, Giám đốc chương trình Greg Spanjers nói.

Hợp đồng không nêu rõ sẽ sử dụng phương tiện phóng nào của SpaceX. Hãng SpaceX đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự trong quá khứ bằng hỏa tiễn Falcon 9 và Falcon Heavy, nhưng Tổng giám đốc Elon Musk nói rằng ông xem Starship là phương tiện của tương lai.

SpaceX cũng sẽ cung cấp các thiết kế khoang chở hàng để hỗ trợ việc bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng và phù hợp với hệ thống vận tải container TRANSCOM của Hoa Kỳ.

AFRL chưa tiết lộ khi nào các chuyến bay đầu tiên ra mắt, nhưng có kế hoạch đưa thêm các công ty khác vào chương trình theo thời gian. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp phương tiện phóng khác để xem xét trao các hợp đồng tăng thêm,” ông Spanjers nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements