Thursday, 27/10/2016 - 08:01:22

Sư lên thành thị xin nhận lại con công quí

 

Người dân tụ tập xem con công bị bắt tại phường 7, quận 3 hôm thứ Tư. (Zing)


SÀI GÒN – Trong mấy ngày qua, báo chí địa phương từng loan tin một con chim khổng tước không biết từ đâu ra bỗng xuất hiện ở Sài Gòn. Nhờ dân báo tin, nhà chức trách đã đến bắt chim và mang nó về Thảo Cầm Viên Sài Gòn, trước khi chim có thể bị người khác bắt nhốt trong nhà, hoặc tệ hơn nữa là bị... làm thịt cho dân nhậu lai rai. Khổng tước là tên Hán Việt của một loài công mà tiếng Anh là “peacock,” có bộ lông đẹp rực rỡ.
Con khổng tước này có kích thước khá lớn, đầu có mào cao, lông sặc sỡ. Nhiều người đã leo lên nóc nhà để nhìn tận mắt chim lạ và quay phim, chụp hình lại đưa lên Facebook.

Đến ngày thứ Năm vừa qua, theo tin của báo Zing, có người đã hấp tấp chạy đến Sài Gòn để nhận lại công hiếm quí, và người đó là một nhà sư.

                Con chim công đã khỏe mạnh sau khi được đưa vào Thảo Cầm Viên chăm sóc. (Zing)


Bản tin này cho biết vào chiều thứ Năm, thầy Thích Tịnh Hòa, trụ trì một ngôi chùa ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã liên lạc với ban giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn để xin nhận lại con công bị thất lạc. Vì thủ tục hành chánh khá rườm rà, từ Sài Gòn về đến Long Hồ, nhà sư này phải bận rộn thêm nhiều ngày trước khi được mang chim về chùa.

Theo sư, trong chùa có nuôi bốn con chim công mà sư từng xin được khi chúng còn nhỏ từ một người bạn ở Miền Trung và đem về chùa nuôi được ba năm.

Cách đây khoảng hai tháng, sư ra nước ngoài, học trò ở nhà chăm sóc nhưng bị kẻ lạ đột nhập bắt mất ba con. Vụ mất chim được chùa báo lên công an địa phương.

Thầy Tịnh Hòa nói với báo Zing, “Tôi nuôi nó ba năm, ngày nào cũng cho nó ăn, gần gũi nên khi mất tôi buồn lắm, nghĩ là sẽ không được gặp lại. Hôm qua, đọc tin trên báo thấy Thảo Cầm Viên Sài Gòn bắt được một con công. Nhìn hình tôi chắc chắn là chim của mình nên mừng đến mất ngủ, sáng nay phải đặt xe lên ngay để xin nhận lại.”

Trong khi đó, ông Thân Văn Nê, phó giám đốc xí nghiệp động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự việc có người tới nhận là chủ nhân của con chim khổng tước.

“Tôi làm ở đây đã gần 30 năm, cứu hộ rất nhiều loài động vật quý hiếm đưa về chăm sóc nhưng đây là lần đầu tiên có người tới nhận là chủ nhân,” ông Nê nói với Zing.

Ông Nê cho biết chủ nhân phải có những chứng cớ về pháp lý để khẳng định mình là chủ nhân con vật đó, rồi mới được nhận con vật về.

Vì qui luật như vậy, nên nhà sư chỉ được vào thăm chim trước khi được hướng dẫn về lại địa phương để làm bản tường trình có sự xác nhận của chính quyền, rồi gửi lên Thảo Cầm Viên để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo.

“Nếu chim được đưa về nhà thì nó sẽ được tôi chăm sóc kỹ hơn. Nhưng nếu không nhận lại được, tôi xem đó như cái duyên của nó. Biết chim còn sống, mạnh khỏe là tôi vui lắm rồi,” sư nói.

Trước đó, vào sáng thứ Ba, 25/10, nhiều người tình cờ nhìn thấy con chim công quý đậu trên sân thượng của một ngôi nhà ở quận 3. Một số thanh niên gần đó định lên bắt. Thấy động, chim công bay sang bụi cây của mái nhà bỏ hoang gần đó và đứng ở đây nhiều giờ đồng hồ rồi bay mất.

Đến chiều thứ Tư, nhiều người sống trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3 nhìn thấy con chim khổng tước lại xuất hiện gần khu vực này đã gọi cho báo cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Các nhân viên của sở thú này sau đó đã dùng vợt bắt chim khi nó bị rượt một thời gian trước khi đuối sức và bay sà xuống đường phố.
Phạm Văn Tân, giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết con chim có tình trạng mệt mỏi, kiệt sức vì đói.
Các nhân viên đã cho chim ăn, chăm sóc nên sức khỏe con vật đã tương đối khá trong ngày thứ Năm.

Ông Tấn từng nói trước khi nhà sư xuất hiện để nhận chim, “Đây là chim công Việt Nam, được xếp vào nhóm 1B (động vật đặc biệt quý hiếm, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại), nếu có ai đó đến nhận nuôi và chứng minh nguồn gốc, giấy phép nuôi thì chúng tôi sẽ làm thủ tục để trả lại.”

Trong trường hợp không có ai nhận, Thảo Cầm Viên sẽ nuôi, sau đó, cho lai tạo để giống chim này được tăng cường phục vụ cho người dân đến xem.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp