Friday, 22/11/2019 - 07:06:02

Tài xế taxi chết "mắt không thể nào nhắm" trong trại tạm giam của công an


Anh Đặng Thanh Tùng bị chết trong trại tạm giam của công an, bỏ lại con thơ và vợ tại tỉnh Hà Nam. (Lan Lan/ Facebook)


HÀ NAM - Anh Đặng Thanh Tùng, 26 tuổi, đã thiệt mạng trong thời gian bị tạm giam tại Trại Tạm Giam Công An tỉnh Hà Nam ngày thứ Năm.
Tin của báo chí trong nước hôm thứ Sáu cho biết một đại tá giám đốc công an tỉnh Hà Nam đã xác nhận anh Tùng đã chết.
Theo tin của cô Nguyễn Thị Lan, 26 tuổi, vợ anh Tùng, đăng trên Facebook cá nhân, gia đình cô nhận được tin anh Tùng tử vong liền vào Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hà Nam, nhưng khi đến cổng bệnh viện thì thấy anh Tùng đã bị đắp chiếu kín người và đưa từ xe cấp cứu xuống.
Vẫn theo cô Lan, phía công an còn gây khó dễ, cản trở không để cô quay lại những vết tím bầm dập trên người chồng cô ở trước ngực, sau lưng, tay, chân, mông và đùi. Ngoài ra, miệng anh Tùng cũng bị sưng, dính máu và không nhắm mắt.
Lãnh đạo công an tỉnh Hà Nam nói với báo trong nước hiện cơ quan điều tra “đang làm rõ nguyên nhân tử vong” của anh Đặng Thanh Tùng và “đang chờ kết luận” từ cơ quan pháp y.
Công an cho biết anh Tùng bị bắt tạm giam vào ngày 22/9 để điều tra về tội môi giới mại dâm trẻ vị thành niên.

Trong khi đó, vợ anh Tùng lại nói rằng vào khoảng 12 giờ đêm 21/9, công an tỉnh Hà Nam tới gặp anh Tùng, cho biết khách đi xe anh đã trình báo để quên đồ trên taxi, yêu cầu anh Tùng về cơ quan công an, nói rằng anh chỉ bị “làm việc” một lúc là được về, nên họ không có biên bản hay giấy tờ.
Tuy nhiên sau đó công an đưa anh Tùng vào Trại Tạm Giam, nói chưa điều tra xong đồng thời bắt cô Lan phải bán chiếc xe taxi trong lúc anh Tùng đang bị tạm giam. Phía công an nói với cô nếu không bán xe thì xe sẽ bị tịch thu vào tài khoản của công an tỉnh Hà Nam. Nên cô Lan đã bán xe và chi $430 để có thể lấy xe ra từ phía công an.

Sau đó công an cho biết sau bảy ngày bị tạm giam, anh Tùng có sức khỏe yếu và được đưa đến bệnh viện thăm khám. Đến ngày 21/11 thì qua đời ngay sau khi đưa đến bệnh viện.
Trong cùng ngày, ông Đặng Văn Hiệp, cha anh Đặng Thanh Tùng, đã gửi đơn kêu cứu đến Chủ Tịch UBND phường Hai Bà Trưng thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Thư cũng được gửi đến Giám Đốc Công An tỉnh Hà Nam và Bộ Trưởng Bộ Công An ông Tô Lâm. Thư đề nghị điều tra về cái chết của con trai ông mà ông nghi là anh Tùng có dấu hiệu bị ép cung, dùng cực hình để lấy lời khai dẫn đến cái chết..
Đến 8 giờ sáng thứ Sáu, công an bàn giao thi thể Đặng Thanh Tùng về cho gia đình để mai táng.
Trên Facebook, cô Nguyễn Thị Lan khẳng định anh Tùng là người thật thà, hiền lành, không uống bia rượu, không có tiền án. “Hôm 21.11.2019, em được tin chồng qua đời. Khi vào tới cổng bệnh viện, em thấy chồng từ trên xe cấp cứu xuống thì đã đắp chiếu kín người rồi. Sau khi vào, công an gây khó dễ, cản trở không cho em quay lại những vết tím bầm dập trên người chồng em trước ngực, sau lưng, trên tay chân, mông và đùi. Miệng chồng em cũng sưng vù nữa. Mắt không thể nào nhắm được vì quá oan ức. Tại sao chồng em lại qua đời như thế?” cô Lan đau đớn chia sẻ.

Những vụ người dân chết trong đồn công an khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều trường hợp được gia đình nạn nhân xác định là do bị công an tra tấn. Công an thường cho biết những nạn nhân bị chết là do “sức khỏe yếu” hoặc “tự tử.”
Trong một phiên điều trần trước Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về thực thi Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị hồi đầu năm nay, đại diện Bộ Công An CSVN cho biết tỷ lệ phạm nhân chết trong trại giam chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 0.3% số phạm nhân đang thọ án.
Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp Chế và Cải Cách Hành Chính, Tư Pháp Bộ Công An nói trước Liên Hiệp Quốc rằng các trường hợp chết do bệnh hiểm nghèo trước khi vào trại chiếm hơn 98%, chỉ có khoảng 1.4% là chết do tai nạn hoặc rủi ro.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising