Thursday, 16/05/2019 - 08:27:58

Tái xử ông bẻ gãy ngón tay của bức tượng trị giá $4.5 triệu

PHILADELPHIA – Công tố viên liên bang tại Philadelphia ngày thứ Năm nói rằng họ dự định sẽ tái xét xử một cư dân Delaware, người đã bẻ gãy ngón tay cái của một tượng chiến binh thời Tần, trị giá đến $4.5 triệu Mỹ kim. Michael Rohana, 25 tuổi, một lần nữa sẽ phải đối mặt với các tội trộm cắp và tội che dấu đồ vật được coi là di sản văn hóa.

Trong phiên tòa trước đó của Rohana, luật sư biện hộ nói rằng bị cáo đã bị truy tố sai luật, khiến phiên xét xử bị coi là không hợp lệ. Vào tháng 12, 2017, Rohana đã dự một bữa tiệc Giáng Sinh tại Viện Franklin ở Philadelphia. Khi đó, anh ta đã đi vào một khu vực cấm, nơi cất giữ các tượng chiến binh thời Tần của Trung Quốc, và làm gãy ngón tay cái của 1 bức tượng.

Rohana nói rằng anh ta đã say rượu nên mới gây ra lỗi làm tai hại này. Nhân viên bảo tàng phát hiện bức tượng bị gãy ngón tay vào hơn 2 tuần sau khi sự việc xảy ra và đã báo cảnh sát. Qua camera an ninh, cảnh sát phát hiện Rohana đã bẻ ngón cái của bức tượng có tên là “The Cavalryman” và cầm ngón tay này rời đi.

Các bức tượng chiến binh thời Tần, có kích thước bằng người thật, là một trong các khám phá khảo cổ nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Vụ phá hoại đã khiến các viên chức Trung Quốc rất tức giận và yêu cầu Rohana phải “bị trừng phạt thật nặng.” Ngón tay cái của bức tượng đã được trả về cho Trung Quốc, nhưng các chuyên gia vẫn chưa thể gắn lại ngón tay này vào bức tượng gốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp