Bạn thích bài này?
Font-Size:
Tân Tổng Thống Pháp Hollande với những lời hứa khó thực hiện
(VienDongDaily.Com - 07/05/2012)
Chủ Nhật vừa rồi, khi các phòng phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 8 giờ tối thì cuộc liên hoan đã khai mạc ở trung tâm thủ đô Paris (Ba Lê), trong khi đa số ủng hộ viên của Tổng Thống Sarkozy ủ rũ quay về nhà.
Hoài Mỹ/Viễn Đông

PARIS – Như Viễn Đông đã đăng tin trên số báo hôm qua, ứng cử viên Francois Hollande (57 tuổi) của đảng Xã Hội đã đắc cử chức vị Tổng Thống Pháp với 52 phần trăm số phiếu, trong khi đối thủ là ông Nicolas Sarkozy của đảng Bảo Thủ chỉ thu được 48 phần trăm.
Nước Pháp sau 17 năm nay mới lại có một Tổng Thống theo chủ nghĩa Xã Hội. Chủ Nhật vừa rồi, khi các phòng phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 8 giờ tối thì cuộc liên hoan đã khai mạc ở trung tâm thủ đô Paris (Ba Lê), trong khi đa số ủng hộ viên của Tổng Thống Sarkozy ủ rũ quay về nhà.
Mạn phép tái phác họa ở đây quang cảnh ngày bầu cử ở Pháp, Chủ Nhật vừa rồi, 06-05-2012, để quí độc giả thấy được sự hào hứng, sôi nổi của cuộc chạy đua vào Điện Champs Élysée giữa hai kỳ phùng địch thủ Nicolas Sarkozy thuộc đảng Bảo Thủ hữu khuynh và Francois Hollande của đảng Xã Hội tả khuynh.
Đám đông dân chúng tụ tập trước trụ sở chính của đảng Xã Hội đã vang dội khúc ca khải hoàn ngay sau khi kết quả của việc kiểm phiếu đợt đầu tiên được trình chiếu trên những màn ảnh lớn tại các địa điểm công cộng, vào lúc 8 giờ tối. Các con số cho biết ứng cử viên Francois Hollande đã dẫn đầu với 52 phần trăm số phiếu đối lại 48 phần trăm của Tổng Thống Sarkozy tại chức. Không ai tin là kết quả này sẽ thay đổi khi cuộc kiểm phiếu chung cuộc chấm dứt.
Không đầy 20 phút sau, trước khi việc kiểm phiếu kết thúc, ông Nicolas Sarkozy đã nhìn nhận thua cuộc: “Đây là một cuộc bầu cử dân chủ và cộng hòa mà cử tri Pháp đã thực hiện. Ông Francois Hollande nay là Tổng Thống của Cộng Hòa và ông phải được kính trọng”.
Trước một nhóm ủng hộ viên còn cố gắng đứng lại, Tổng Thống bằng một giọng dao động mạnh mẽ tuyên bố rằng: “Tôi chịu trách nhiệm về sự thất bại này”. Và ông cho biết ông đã đích thân điện thoại cho ông Francois Hollande để chúc mừng chiến thắng và cầu chúc may mắn.
Trong bài diễn văn kết thúc cuộc bầu cử, ông Sarkozy tuyên bố: “Tôi muốn cảm tạ tất cả quí vị đã dồn phiếu cho tôi. Tôi đã không tiết kiệm sức lực, và tôi cũng đã đặt để tất cả năng lực của tôi vào cuộc tranh cử này. Thế nhưng tôi đã không thành công trong việc gây tin tưởng cho đại đa số cử tri”.
Nhân dịp này ông cũng đề cập tới cơn khủng hoảng kinh tế: “Tôi đã cố gắng tối đa để bảo vệ nhân dân Pháp khỏi cơn khủng hoảng này vốn đã làm rung chuyển cả thế giới trong những năm gần đây. Tôi chấm dứt 5 năm với mối dây thắt chặt hơn bao giờ hết vào nước Pháp. Tôi yêu đất nước của tôi”.
Sau đó ông quả quyết trước những người ủng hộ ông rằng chính trường Pháp sẽ hoàn toàn khác biệt sau khi cử tri đã tuyển chọn ông Hollande vào Điện Champs Élysée: “Sau 35 năm vai trò của tôi trên chính trường Pháp cũng sẽ hoàn toàn thay đổi. Vai trò làm nhà lãnh đạo là phải nhận lãnh trọn vẹn trách nhiệm”.
Ông Nicolas Sarkozy đã cho biết là ông sẽ rút lui khỏi thượng tầng chính trường; điều này chính ông cũng đã xác quyết trước cuộc bầu cử trong trường hợp ông không được tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ mới nữa.
Nhiều nguồn từ Điện Champs Élysée nói rằng ông Sarkozy sẽ không lãnh đạo đảng nữa trong cuộc tranh cử Quốc Hội vào tháng 6 này.
Vào xế trưa Chủ Nhật, các cơ quan truyền thống Pháp ngữ ở Bỉ và Thụy Sĩ đã phổ biến kết quả các cuộc thăm dò ý kiến vốn cho thấy một sự chiến thắng rõ rệt. Hàng ngàn ủng hộ viên hân hoan phấn khởi đã tuôn đến khu phố Rue Solferino ở quận Paris 7, nơi trụ sở chính của đảng Xã Hội tọa lạc; trong khi chỉ một số ít người đứng ở công trường Place de la Mutalité, nơi liên minh Bảo Thủ UMP có các cơ sở.

Nhân số tham dự bầu cử cao

Một số nhỏ cơ quan truyền thông vốn có cảm tình với đương kim Tổng Thống trong mấy ngày qua đã đề cập đến cơn sóng hữu khuynh đang gia tăng và thông tin là cuộc bầu cử này cũng vẫn có thể kết thúc bằng kết quả tái đắc cử của ông Sarkozy, nhưng khi ông Francois Bayou, ứng cử viên thâu được 9 phần trăm số phiếu ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, vào Thứ Năm tuần trước tuyên bố là ông sẽ bầu cho ông Francois Hollande thì mọi người đều nghĩ là “số trời đã định” cho ông Sarkozy... về vườn.
Mặc dù thời tiết hôm Chủ Nhật trên khắp nước Pháp ướt át, lạnh buốt nhưng số cử tri tham gia bỏ phiếu cũng vẫn đông đảo như ở vòng thứ nhất, tức là 80,1 phần trăm đã thi hành bổn phận công dân. Ngay ở những giờ đầu, người ta đã trông đợi sự chiến thắng của ông Francois Hollande nhờ vào nhân số tham dự bầu cử đông đảo này.

Quang cảnh sôi động tưng bừng
Xế trưa Chủ Nhật dường như ứng cử viên Sarkozy đã để lộ dấu hiệu “chào thua”. Trong khi đó những chiếc máy cần trục và công nhân đang sửa soạn trang hoàng sân khấu ở công trường Bastille, nơi ông Francois Hollande đã thông báo là sẽ liên hoan chiến thắng vào đêm Chủ Nhật - thì tại công trường Concorde ở cuối Điện Champs Élysée vẫn hoàn toàn im lìm; nơi đây cánh hữu cũng đã ước muốn “ăn mừng” một cuộc chiến thắng bất ngờ hay một sự “ngựa về ngược”. Gần 8 giờ tối thì công trường Bastille đã đông nghẹt người, nơi cánh tả vẫn thường liên hoan các cuộc thắng lợi của họ. Quang cảnh trở nên nhộn nhịp gấp bội khi tân Tổng Thống đến đây vào gần giữa khuya. Tiếng hoan hô, tiếng reo hò, tiếng vỗ tay, tiếng kèn, tiếng trống... như muốn kéo sụp bầu trời xám đục của “kinh đô ánh sáng” xuống.
Tân Tổng Thống Pháp tuyên bố: “Tôi rất hãnh diện là đã có thể mang lại cho các bạn niềm hy vọng. Hôm nay các bạn đã chọn lựa sự thay đổi cho nước Pháp”. Rồi bằng một giọng quả quyết, ông Hollande nhấn mạnh: “Tôi hứa phục vụ đất nước của tôi với trọn vẹn niềm trung thành”.
Được biết là ông Francois Hollande cũng đã gửi đến Tổng Thống thất cử lời chào thân tình. Ông nói: “Tôi biết những sự đòi hỏi và tôi xin gửi đến ông Nicolas Sarkozy lời chào cộng hòa, người đã lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm trường và xứng đáng được trọn vẹn niềm kính trọng của chúng ta”.
Sau đó ông Hollande kết thúc bài diễn văn: “Tôi muốn diễn tả sự biết ơn sâu xa nhất đối với tất cả quí vị qua cuộc bầu cử này đã biến sự thắng lợi này thành sự thật”.
Francois Hollande trong mỗi cuộc thăm dò ý kiến đều dẫn đầu trước Nicolas Sarkozy, không chỉ trong Chủ-Nhật-định-mệnh vừa rồi mà ngay từ thời điểm mở màn chương trình tranh cử trong nhiều tháng trước đây. Ở vòng đầu, ông Hollande được 27,6 phần trăm tổng số phiếu trong khi ông Sarkozy được 26,1 phần trăm. Đây là lần đầu tiên trong nền Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp một Tổng Thống tại chức đã không thắng trong vòng bỏ phiếu thứ nhất. Và ông Sarkozy cũng là vị Tổng Thống đầu tiên kể từ ông Valery Giscard dEstaing (1974-1981), đã bị thất cử chỉ sau một nhiệm kỳ.
Ông Francois Hollande là Tổng Thống thuộc đảng Xã Hội đầu tiên của Pháp quốc kể từ sau ông Francois Mitterand được tái đắc cử năm 1988, và ông là vị thứ hai kể từ ngày thành lập nền Đệ Ngũ Cộng Hòa năm 1958.

Cuộc thắng cử của ông Hollande là một thành tích chính trị
Chiều Chủ Nhật vừa rồi, trước khi Tổng Thống Nicolas Sarkozy thú nhận thất bại, một chuyên gia về nước Pháp, Franck Orban, đã nhận định: “Một sự khá đặc biệt trong quang cảnh chính trị Pháp ấy là cánh tả vẫn thắng trong các cuộc bầu cử bán thời gian (bầu cử quốc hội và chính quyền địa phương) nhưng không thắng nổi cuộc bầu cử Tổng Thống”.
Nay, theo chuyên gia Orban, cánh tả đã trở lại sau 17 năm; và một sự thắng lợi của ông Francois Hollande quả là một thành tích chính trị.
Ông Orban xác quyết là nhiều sự thử thách lớn lao chờ đợi vị tân Tổng Thống: “Điều trông đợi trong năm 2012 - với món nợ quốc gia bằng 90 phần trăm của tổng sản lượng quốc gia (GDP) - là một kế hoạch tiết kiệm quyết liệt. Câu hỏi là ai sẽ mang gánh nặng này vốn đã là phần cốt yếu trong cuộc tranh cử”.
Ngoài ra tình trạng thất nghiệp cao của Pháp và những vấn đề kinh tế nói chung cũng đã là những chủ đề then chốt trong cuộc tranh cử và đã được tranh luận gay go giữa hai ông Sarkozy và Hollande. Các nhà phân tích nêu rõ là niềm bất mãn của cử tri đối với ông Sarkozy lại là niềm phấn khởi của ông Hollande.
Chuyên gia Orban hôm qua đã trình bầy với thông tấn xã NTB: “Những lời hứa hẹn khi tranh cử là một chuyện, nhưng thực hiện lại là việc khác”... Trong số những lời hứa, ông Hollande đã quả quyết sẽ thiết lập được 60.000 công ăn việc làm mới trong lãnh vực giáo dục để tái vận hành nền kinh tế - đây là một giải pháp phù hợp với các lý thuyết về kinh tế của John Mayard Keynes (1883-1946), kinh tế gia trứ danh người Anh.
Theo chuyên gia Franck Orban, tuy nhiên đối với cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 6 này, quả thật sẽ là một sự hồi hộp để xem sự thắng lợi của tân Tổng Thống Francois Hollande sẽ lớn lao cỡ nào và liệu các ứng cử viên đảng Xã Hội có thể gặp được một luồng sóng thuận lợi và cũng thắng lớn cuộc bầu cử này hay không.

Những lời hứa hẹn khó biến thành thực tế
Như trên đã trình bầy, với ông Francois Hollande, nước Pháp có một Tổng Thống đảng Xã Hội lần đầu tiên kể từ năm 1995. Ông Nicolas Sarkozy cũng là Tổng Thống Bảo Thủ đầu tiên kể từ năm 1981 bị cử tri sa thải sau một nhiệm kỳ.
Đương nhiên lại có những cuộc tranh cãi về sự thắng cử của ông Hollande trước hết là nhờ sự ủng hộ chính sách của ông hay là do nhiểu cử tri đã chán ngán ông Sarkozy. Nhận xét một cách khách quan thì cuộc tranh cử cho thấy không ai trong hai ông này tạo được sự phấn khởi lớn lao nơi hầu hết dân chúng.
Cuộc chiến chống khủng hoảng: Dù thế nào thì rõ ràng là đảng Xã Hội dưới sự lãnh đạo của ông Hollande đã làm được một số điều mà ông Sarkozy đã không bao giờ đạt tới, điển hình như đã xây dựng nên một chủ đề nhằm vận động cử tri: Trận chiến chống nạn thất nghiệp, nỗ lực công khai tạo công ăn việc làm và chống đối một chính sách tiết kiệm vốn đe dọa cả một thế hệ vô vọng về tương lai.
Cuộc thử thách lớn lao thứ nhất của ông Hollande là lôi kéo được các đối tác của Pháp trong Liên Hiệp Âu Châu (EU) đồng thuận sự “làm mềm dẻo” chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Đã có những lời tiên đoán về sự gẫy đổ bi thảm giữa Đức và Pháp, cột trụ trong sự hợp tác Âu Châu.
Bản thân ông Francois Hollande, một người Âu Châu đã từng chứng tỏ có thể tìm được nhiều đồng minh ở các quốc gia EU khác, kể cả ở Đức. Tân Tổng Thống đã được ca ngợi về các khả năng hợp tác. Nay ông thật sự có cơ hội để sử dụng chúng.
Danh sách những ước muốn: Về chính sách đối nội, ông Hollande tập trung vào một công thức nặng về truyền thống và xã hội, với việc gia tăng thuế và sự điều hành quốc gia mạnh mẽ là những điểm chính yếu. Ông đã hứa: Bảo vệ nước Pháp vẫn là một quốc gia đặt nặng sự an sinh xã hội - tiến hành một nền kinh doanh mới - đồng thời đạt được sự cân bằng ngân sách quốc gia tới năm 2017.
Một câu nói thông thường nhưng lại rất thực tế: Hứa thì dễ - làm được hay không mới là vấn đề chính yếu. Bởi vậy không chỉ dân chúng Pháp, mà cả Âu Châu và thế giới chờ đợi kết quả như đã hứa nơi tân Tổng Thống Pháp Francois Hollande. - (HM)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/tan-tong-thong-phap-hollande-voi-nhung-loi-hua-kho-thuc-hien-tm2SlVJC.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Có nên mua hàng rồi trả lại? (bài 3)

Lần trước chúng ta đã đề cập đến hai hình thức gian dối từ phía những khách hàng không lương thiện khi trả lại sản phẩm đã mua. Giới chủ nhân còn khám phá ra nhiều mánh khóe khác, không những vượt ra khỏi ranh giới luân lý đạo đức mà còn rõ ràng vi phạm pháp luật. Những hình thức đó, xin kể tiếp như sau

Mua hàng rồi có nên trả lại? (bài 2)

Bên cạnh những thiệt hại đương nhiên phải chấp nhận do khách trả lại hàng đã mua, giới bán lẻ còn chịu thiệt hại thêm do kẻ gian cố tình lợi dụng khe hở để trục lợi. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật computer, photoshop, v.v. mánh khóe lừa gạt càng lúc lại càng tinh xảo hơn, cụ thể là ngụy tạo receipt

Hàng mua rồi có nên trả lại (bài 1)

Câu hỏi này ít khi được người mua hàng đặt ra, bởi vì chuyện đó đã trở thành một thông lệ, một việc làm đương nhiên nếu mình không thích hoặc hàng hóa bị hư hại, khiếm khuyết…. Đối với giới bán hàng, chuyện đó dường như không gây ra sứt mẻ hay thiệt hại gì đáng kể, bằng chứng là cửa hàng nào

Mua hàng giá rẻ qua đấu giá? (bài 2)

Thời buổi này không thể nói về thị trường mà không nói tới Internet. Với Internet, chúng ta có thể mua bán dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Người tiêu thụ còn có thể mua hàng bằng cách đấu giá qua Internet. Hiện nay, trên mạng có 2 loại đấu giá: Đấu giá theo lối bình thường như Ebay, và đấu giá theo kiểu “quái chiêu”

Mua bảo hiểm sức khỏe: HMO và PPO khác biệt thế nào?

Với Obamacare, mọi người giờ đây đều phải có bảo hiểm sức khỏe, bạn chắc cũng thế. Vậy, chương trình bảo hiểm của bạn là HMO hay PPO? Câu hỏi đó lẽ ra đã phải được trả lời trước khi chúng ta mua bảo hiểm. Nhưng thực ra, ít người quan tâm đến điều đó, bởi vì vấn đề nhiều khi được quyết định bởi một đơn vị khác,

Bảo hiểm Obamacare áp dụng với tôi như thế nào?

Những bài viết về bảo hiểm Obamacare trên báo Viễn Đông, và hiểu được khá nhiều. Nay xin hỏi về trường hợp của tôi, gia đình có 3 người, với tổng số Income trong nhà khoảng $75,000 một năm. Hai người đã mua bảo hiểm trong sở làm, chỉ còn tôi là chưa mua, bởi vì tôi làm self-employment.

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Bảo hiểm y tế: Tìm hiểu Out of Pocket Expense (bài 3)

Để đánh giá một chương trình bảo hiểm sức khỏe, chúng ta không nên chỉ nhìn vào bảo phí, tức là số tiền phải bỏ ra để mua bảo hiểm hàng tháng, mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như: Co-pay, deductible, co-insurance…. là những điều đã đề cập trong các bài trước.

Xem xét giá trị một chương trình bảo hiểm (bài 2)

Liên lạc bảo hiểm thì được biết, bảo hiểm không can thiệp mà ông phải tự trả 100% phí tổn đó, bởi vì ông chưa trả được chút nào trong số deductible một năm $2,000 cả. Đau lắm, nhưng hiểu ra, ông A đành bấm bụng trả tiền.

So sánh thiệt hơn giữa các chương trình bảo hiểm y tế (bài 1)

Khi mua sắm, chúng ta muốn mua được đồ rẻ nhưng phải là đồ tốt. Có vậy mới gọi là mua được giá hời. Chứ còn mua rẻ mà mua phải đồ xấu, thì gọi là “của rẻ của ôi” là điều chẳng ai muốn. Khi đắn đo mua một chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng vậy, chúng ta không chỉ chú trọng tới bảo phí,
Quảng cáo