advertisements
Monday, 10/05/2021 - 07:35:56

Tàu Hoa Kỳ nổ súng cảnh cáo tàu Iran


Tàu ngầm USS Georgia đang di chuyển qua Eo Biển Hormuz với tàu chiến USS Port Royal ngày 21 tháng 12, 2020. (Indra Beaufort/ U.S. Navy)


HOA THỊNH ĐỐN - Một tàu Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ đã bắn gần 30 phát súng để cảnh cáo một “đám đông” các tàu nhanh của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, sau khi các tàu này di chuyển không an toàn gần các tàu Hoa Kỳ ở Eo Biển Hormuz ngày thứ Hai, theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết.

Sáu tàu Hoa Kỳ đang hộ tống tàu ngầm hỏa tiễn USS Georgia, khi chạm trán một nhóm 13 tàu tấn công nhanh của Iran. Các tàu Iran đến gần hạm đội Hoa Kỳ “ở tốc độ cao,” đến gần trong phạm vi 150 mét.

Sau khi Hoa Kỳ thử “mọi biện pháp phù hợp, như liên lạc radio và những cách liên lạc khác,” tàu tuần duyên Maui của Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ đã phải bắn khoảng 30 phát đạn cảnh cáo.

Sau loạt đạn cảnh cáo thứ hai, các tàu Iran rời đi.

Nhiều sự việc tương tự đã xảy ra giữa các tàu Iran và Hoa Kỳ. Vào tháng trước, một tàu hải quân Iran đã đến gần tàu Hoa Kỳ trong phạm vi 68 mét tại vịnh Persian.

Trước đó trong tháng 4, bốn tàu Iran, bao gồm 3 tàu tấn công nhanh và 1 tàu hỗ trợ, đã đến gần 2 tàu tuần duyên của Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ trong khoảng cách 70 mét.

“Sự quấy rối của tàu Iran không phải là tin mới đối với Hải quân Hoa Kỳ,” phát ngôn viên Kirby nói vào thứ Hai. “Các hành động không an toàn này có thể gây hại cho ai đó, dẫn đến các tính toán sai lầm trong khu vực.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements