Sunday, 25/03/2018 - 02:12:39

Tàu ngầm dùng… tay cầm chơi game để điều khiển

Hải quân Hoa Kỳ vừa hạ thủy tàu ngầm hạt nhân được xem là mạnh nhất từ trước đến nay, có tên là USS Colorado. Ngoài các chức năng hiện đại về thiết kế, hỏa lực, hệ thống phân tích dòng chảy... tàu ngầm này còn có một đặc điểm hết sức mới lạ, khi cho phép điều khiển kính tiềm vọng quang điện tử bằng tay cầm chơi game Xbox.

Với tay cầm Xbox này, người điều khiển có thể vận hành 2 kính tiềm vọng quang điện tử giống như trong một trò chơi. Với các camera kỹ thuật số, camera hồng ngoại, và nhiều thiết bị thu thập thông tin khác, người chỉ huy của tàu ngầm có thể thấy được khung cảnh hoàn chỉnh về tình hình không gian chiến trường trên mặt nước chỉ sau vài giây. Các dữ liệu có được bao gồm các loại mục tiêu, vị trí, tốc độ, hướng di chuyển và thậm chí cả tên của mục tiêu.

Thuyền Trưởng Reed Koepp, chỉ huy USS Colorado, cho biết việc tàu ngầm dùng tay cầm điện tử là vì 2 lý do. Một là các tay cầm chơi game Xbox có giá rẻ, và hai là các thủy thủ trẻ rất dễ làm quen với thiết bị này.
Được biết, các hệ thống điều khiển truyền thống khá phức tạp và khó sử dụng, thủy thủ thường phải mất vài giờ huấn luyện nghiêm túc mới có thể nhớ kỹ. Còn bây giờ, với tay cầm chơi game, thủy thủ có thể dễ dàng điều khiển chỉ trong vào phút. Điều này tiết kiệm được rất nhiều chi phí huấn luyện. Ngoài ra, giá một bảng điều khiển được chế tạo bởi hãng quân sự Lockheed Martin có giá khoảng $38,000 Mỹ kim, trong khi một tay cầm điều khiển game Xbox có giá chưa tới $30 Mỹ kim, và chênh lệch này là rất đáng kể.

Hải quân cho biết trên trang web rằng, USS Colorado là tàu ngầm đầu tiên được "may mắn" kết hợp với bộ điều khiển game này ngay khi xuất xưởng.

Tàu ngầm USS Colorado dài 115 mét, rộng 10 mét, nặng khoảng 7,800 tấn khi ngập nước. Nó không cần phải tiếp nhiên liệu vì bên trong thân đã chứa một lò phản ứng hạt nhân, có thể bảo đảm năng lượng cho cỗ máy khổng lồ này hoạt động suốt đời. Bắt đầu được chế tạo từ năm 2012, bàn giao tháng 9, 2017, tổng chi phí của tàu khoảng $2.6 tỷ Mỹ kim. Theo báo cáo, các công việc mà tàu ngầm này có thể thực hiện bao gồm nhiệm vụ chống tàu ngầm, chống tàu, giám sát, vận chuyển lực lượng đặc biệt và các nhiệm vụ khác.
Đây không phải là lần đầu tiên các chương trình game được sử dụng thực tế trong quân sự. Một số trò chơi thậm chí đã được tạo ra để dành riêng cho các dự án được tài trợ bởi Ngũ Giác Đài. Rất nhiều trò chơi game khác cũng được sử dụng trong việc huấn luyện binh sĩ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp