advertisements
Monday, 02/09/2019 - 07:15:47

Tàu săn tàu ngầm VN tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - ASEAN


Tàu săn tàu ngầm của Việt Nam. (Báo Kiến Thức)


SATTAHIP - Hoa Kỳ và 10 nước thành viên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, hôm thứ Hai đã khai mạc cuộc thao dượt hải quân chung đầu tiên trong lúc sự căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo thang.
Theo tin của hãng tin AFP, tám tàu chiến, bốn máy bay và lực lượng gồm hơn một nghìn người tham gia cuộc tập trận kéo dài trong vòng năm ngày, bắt đầu ở căn cứ Hải Quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore.
Một trong những chiếc tàu tham dự là tàu hộ vệ 18 của Hải Quân Việt Nam. Chiếc tàu này đã tới khu vực Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Nam mũi Cà Mau. Tàu hộ vệ 18 là tàu săn tàu ngầm lớp Pohang do Nam Hàn tặng Việt Nam vào năm ngoái.
Trong cuộc diễn tập lần này, tàu 18 của Việt Nam nằm trong tốp chiến thuật 3, tham gia hoạt động huấn luyện trinh sát trên biển, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện hành quân đêm và cảnh giới cho các tàu nước khác thực hiện khoa mục kiểm tra tàu nghi vấn.
Tham gia diễn tập lần này có 6 tàu của hải quân các nước ASEAN và 2 tàu của hải quân Hoa Kỳ, cùng máy bay tuần thám của hải quân Thái Lan và Mỹ.
Thông báo của Hải Quân Mỹ cho biết Hoa Kỳ sẽ điều dộng máy bay trực thăng MH-60 và máy bay P-8 Poseidon tham gia cuộc diễn tập. Máy bay P-8 Poseidon là máy bay tuần thám đã thực hiện các chuyến bay qua khu vực Biển Đông bao gồm cả những vùng đang tranh chấp mà Trung Quốc đã xây lấp và biến thành căn cứ quân sự.
Tập trận chung Mỹ ASEAN lần đầu tiên được Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đề nghị tại cuộc họp với 10 nước ASEAN ở Phi Luật Tân năm 2017, và cuối cùng được chấp thuận vào năm ngoái.
Vào tháng 10 năm ngoái, Việt Nam cũng gửi tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo 015 đến cuộc tập trận chung kéo dài năm ngày giữa Trung Quốc và ASEAN ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.
Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và ASEAN lần này diễn ra vào lúc Việt Nam và Trung Quốc đang có căng thẳng ở Biển Đông khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát và hải cảnh vào sâu trong vùng nước của Việt Nam, quấy nhiễu hoạt đông khai thác dầu khí.
Ông Lục Anh Tuấn, một chuyên gia thuộc Đại Học New South Wales ở Úc, nói với nhật báo New York Times rằng Hà Nội sẽ tìm cách làm nhẹ tầm quan trọng của cuộc tập trận giống như các nước ASEAN khác vì không muốn tạo ý tưởng là Hà Nội muốn liên minh với các nước khác chống lại Bắc Kinh.
Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP trích thông cáo của Tòa Đại Sứ Mỹ ở Thái Lan, nói rằng cuộc diễn tập, với sự dẫn đầu của hải quân Hoa Kỳ và Thái Lan, được tiến hành ở “các vùng lãnh hải quốc tế ở Đông Nam Á, trong đó có Vịnh Thái Lan và Biển Đông.”
Cuộc tập trận diễn ra trong khi tàu thăm dò của Trung Cộng vẫn ở trong hải phận của Việt Nam, theo AFP.
Trong tuần qua, Ngũ Giác Đài cáo buộc Bắc Kinh đã “vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.”
Trong chuyến thăm Thái Lan tháng trước, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á hãy đẩy lùi “sự cưỡng ép” của Trung Quốc trên biển.
Nhưng theo AFP, phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Cam Bốt hôm thứ Hai, 2/9, Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad nói rằng Trung Quốc có quyền cảm thấy “bị de dọa” bởi các cuộc tập trận trong khu vực. Thủ tướng cũng nói các cuộc diễn tập là mang tính khiêu khích và phí tiền bạc, dù Mã Lai Á cũng tham gia.
(Nguồn RFA, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements