Monday, 23/04/2018 - 11:07:44

Tàu Trung Cộng đâm chìm tàu đánh cá VN. cộng sản Hà Nội làm ngơ


Bà Phạm Thị Búp lo lắng cho tính mạng của chồng và con vừa bị Trung Cộng đâm chìm tàu đánh cá.

QUẢNG NGÃI - Ngày Chủ Nhật vừa qua, sáu ngư phủ Việt Nam đã được đưa vào bờ. Trước đó, tàu đánh cá của họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngoài khơi Biển Đông.

Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch Nghiệp Đoàn Nghề Cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết ngày thứ Sáu, 20/4, tàu cá QNg 90332 TS do ông Nguyễn Tấn Ngọt làm chủ, Nguyễn Tấn Hòa (con trai ông Ngọt) làm thuyền trưởng đang đánh bắt ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị hai tàu cá của Trung Quốc rượt đuổi, đâm chìm. Lúc này, trên tàu đánh cá có 6 ngư dân.

Khi xảy ra sự việc, các ngư dân trên tàu đã phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp và được tàu cá của ông Nguyễn Chính (ở cùng xã) cứu vớt và đưa vào bờ.

"Sáu ngư dân đã được cứu sống nhưng toàn bộ tàu sản cùng con tàu đã bị chìm," ông Hùng cho biết.
Bà Phạm Thị Búp, vợ của ông Nguyễn Tấn Ngọt, cho biết thêm: thông qua Icom từ tàu cá QNg 90592 TS gọi về cho biết, khi tàu cá của gia đình và tàu cá của ông Chính đang đánh cá thì bị hai tàu Trung Quốc rượt đuổi. Sau nhiều giờ đồng hồ bị buộc phải chạy để né tránh, hai tàu mất liên lạc với nhau. Cho đến khi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của ông Ngọt và bỏ đi, chiều cùng ngày tàu của ông Chính quay lại tìm và cứu vớt được sáu đồng bào.

“Lúc mới được tàu ông Chính cứu vớt, thằng Hòa con tui điện về nói ba bị ngất xỉu nên các bạn chài xúm vô chăm sóc,” bà Búp kể và cho biết thêm, đến chiều thứ Bảy, sức khỏe sáu ngư dân bị nạn đã dần bình phục. Trong ngày Chủ Nhật sáu ngư dân đã được tàu của ông Chính đưa vào bờ.

Chiều thứ Bảy, rất đông người hàng xóm đến thăm, chia sẻ sự mất mát với bà Búp.
Bà bật khóc trong lúc vá lưới thuê, “Chồng, con được cứu sống nhưng gia sản của gia đình là con tàu bị chìm thì bây giờ làm gì mà kiếm sống, trong khi tiền vay mua sắn tàu nợ nần gần 1 tỉ đồng ($43,900) chưa trả hết.”

Trước đó, nhiều tàu cá của xã Bình Châu cũng bị tàu Trung Cộng đâm chạm, đập phá, cướp tài sản khi hành nghề trên vùng biển của Việt Nam đang bị người Trung Hoa xâm chiếm.

Hội Nghề Cá Quảng Ngãi, Hội Nghề Cá Quảng Nam cho biết trong thời gian gần đây ngư dân Việt Nam đi chài lưới xa bờ, gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn thường xuyên bị tàu Trung Quốc tấn công, đâm húc, cướp phá tàu.

Trong tháng 3, 2018, tàu cá của ông Nguyễn Tấn Sơn (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị một tàu sắt màu trắng của hải quân Trung Cộng bao vây, đồng thời có sáu người đi cano nhảy lên tàu, dùng súng khống chế ngư dân và dùng dao cắt phá ngư lưới cụ, lấy hai bình điện rồi xuống ca nô rời đi.
Ngoài ra, hai tàu cá của ngư dân xã Bình Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đang núp gió ở đảo Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bị tàu sơn trắng, số hiệu 46016 và 45103 tấn công đâm va, cướp tài sản gây thiệt hại khoảng $35,000.

Hội Nghề Cá Việt Nam đã nhiều lần đề nghị nhà nước hãy tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển. Thế như nhà cầm quyền vẫn im hơi lặng tiếng, để cho Trung Quốc tha hồ hành hung ngư dân Việt Nam và xâm chiếm lãnh hải của nước này.
(Đất Việt, Thanh niên)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ng doc bao đã nói: Trang bi vi khi cho dan chai, gap trung quoc la ban lien so gi no