advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 10:19:25

Thái Lan cố gắng cứu đàn hổ bị bệnh

BANGKOK – Các bác sỹ thú y Thái Lan đang tìm mọi cách để giữ mạng sống cho hàng chục con hổ mắc bệnh, sau khi chúng được giải cứu vào năm 2016 từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua ở tỉnh Kanchanaburi, nơi còn có biệt danh là "chùa Hổ.” Ông Banpot Maleehuan, giám đốc khu bảo tồn Kao Pratubchang, cho biết những con hổ còn sống được chia thành nhiều nhóm, tùy vào triệu chứng bệnh của chúng. "Đối với những con hổ bệnh nặng, bác sỹ thú y sẽ lên kế hoạch phẫu thuật để chúng có thể sống lâu hơn,” ông Banpot nói hôm thứ Sáu.
Những con có bệnh nhẹ hơn sẽ được cho uống thuốc. Người quản lý khu bảo tồn Kao Pratubchang cho biết, những con hổ còn sống sau khi được giải cứu từ chùa Hổ được giữ ở các khu chuồng, và cơ sở này dự kiến xây một khu vườn rộng để những con hổ có thể "thư giãn.” Năm 2016, nhà chức trách Thái Lan đã giải cứu 147 con hổ từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua, vì cho rằng chúng bị ngược đãi và buôn bán tại cơ sở tâm linh này. Đến nay, chỉ có 61 con hổ được giải cứu từ chùa Wat Pha Luang Ta Bua còn sống.
"Nguyên nhân những ca tử vong có thể liên quan đến việc giao phối cận huyết. Chúng gặp vấn đề về di truyền gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch,” ông Pattarapol Maneeon, viên chức Cơ quan Bảo tồn vườn quốc gia và động thực vật hoang dã, cho biết. Nhiều con hổ bị liệt lưỡi, khó thở và chán ăn dẫn đến co giật, gây tử vong. Một viên chức cho rằng những con hổ đã bị căng thẳng do quá trình vận chuyển và sau đó thì mắc bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements