Sunday, 17/06/2018 - 11:35:28

Thần đồng hội họa sở hữu những bức tranh giá hàng chục ngàn Mỹ kim

ÚC - Mọi phụ huynh đều thấy con mình đặc biệt, nhưng cô bé Aelite Andre, 11 tuổi, người Úc, đã khiến nhiều người kinh ngạc với tài năng hội họa hiếm có. Thành công của Aelita khiến người ta thắc mắc điều gì tạo nên một đứa trẻ thần đồng? Nhờ cha mẹ thúc đẩy hay đơn thuần là năng khiếu trời sinh?

Những bức tranh của Aelita được so sánh với Jackson Pollock, họa sĩ nổi tiếng người Hoa Kỳ với khả năng vảy sơn đặc biệt, theo phong cách trừu tượng sống động. "Em có thể nghĩ bản thân thật phi thường, nhưng em không muốn nói điều đó ra bởi vì nghe có vẻ khoe khoang quá,” Aelita nói với phóng viên.
Sinh ra trong gia đình có cha là họa sĩ, Aelita lần đầu nghịch sơn khi mới 9 tháng tuổi. Em bò lên một tấm vải mà người cha căng trên mặt sàn để vẽ. "Con bé bắt đầu ép tất cả ống sơn và đổ màu ra khắp nơi, pha chúng lại. Nó giống như một khoảnh khắc tự phát tuyệt vời,” người cha, anh Michael, kể lại.
Khi 22 tháng tuổi, Aelita đã mang tranh đi tham gia triển lãm đầu tiên ở Melbourne. Năm 4 tuổi, tác phẩm của em được trưng bày trong triển lãm cá nhân ở New York. Cô bé được xem là họa sĩ chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất thế giới, và tác phẩm thường xuyên bán hết sạch.

Hiện tại, nữ họa sĩ 11 tuổi đã tham gia khoảng 25 cuộc triển lãm quốc tế, bán các tác phẩm với giá lên đến $50,000 Mỹ kim, và đang chuẩn bị cho các cuộc triển lãm tiếp theo ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga.

Theo chương trình truyền hình về những đứa trẻ thần đồng, ước tính Úc có gần 4,000 trẻ em có kỹ năng đặc biệt, nhưng chỉ khoảng 100 trẻ em có thể được xem là thần đồng.

Việc bố hoặc mẹ sở hữu khả năng trong cùng lĩnh vực với thần đồng khá thường thấy. Aelita cũng không ngoại lệ, bởi cha em là họa sĩ. Tuy nhiên, Michael không nghĩ anh có công tạo ra một ngôi sao. "Tài năng của Aelita không phải là thứ mà bạn có thể biến thành một công thức hay bất cứ thứ gì tương tự, dường như nó xuất hiện hoàn toàn tự nhiên. Và có lẽ vì Aelita là một đứa trẻ nên con bé có thể mang mọi thứ vào trong tranh,” anh Michael nhận xét.

Là con một, Aelita được giáo dục tại nhà. Bố mẹ cho em rất nhiều không gian, đối xử với em một cách bình đẳng, không xem em như trẻ con. Họ không muốn giới hạn sự sáng tạo của Aelita. Những bức tranh của Aelita - có giá dao động từ $10,000 đến $25,000 Mỹ kim - phần nào cho thấy tư tưởng của họ là có hiệu quả.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements