advertisements
Monday, 01/11/2021 - 06:37:56

Tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn


Tháng 11 là tháng tưởng nhớ những người đã khuất. (Getty Images)


Bài THANH PHONG

Giáo Hội Công Giáo vừa hân hoan mừng lễ Kính Các Thánh Nam Nữ vào ngày đầu tháng 11, 2021; hôm nay tức ngày mùng 2 dương lịch, Giáo Hội dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục và dành trọn tháng 11 là Tháng Các Linh Hồn.

Trước ngày Lễ Cầu Hồn, giáo dân có thói quen đến nghĩa trang sửa sang phần mộ cho ông bà, cha mẹ hay người thân đã mất. Tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành ở Huntington Beach, được gọi là Đất Thánh, vào ngày mùng 2 tháng 11 hàng năm đều có thánh lễ với hàng ngàn giáo dân tham dự để cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã ra đi trước chúng ta được sớm vào Thiên Đàng hưởng vinh phúc muôn đời.

Nguồn gốc Lễ Cầu Hồn và Tháng Các Linh Hồn được tác giả Xuân Hà ghi lại như sau:

Thánh Odilo (962-1048) là Viện Phụ Đan Viện Cluny ở Đức. Ngài là người thánh đức, thường cầu nguyện, hy sinh và dâng lễ cầu cho các linh hồn đã qua đời. Một hôm, một đan sĩ Dòng của ngài đi viếng đất thánh Gierusalem. Trên đường trở về Đan Viện Cluny, chiếc tàu chở đan sĩ bị bão đánh giạt vào một hòn đảo. Tại đó, đan sĩ gặp một ẩn sĩ và được vị ẩn sĩ cho biết “Trên đảo này có nhiều hang lừa, trong hang có nhiều người bị hành hạ, đánh đập. Tôi thường nghe các tên quỷ phàn nàn với nhau về Viện Phụ Odilo và các đan sĩ Dòng của ngài rằng : ngày nào họ cũng giải thoát một số linh hồn ra khỏi hang lừa đó. Vì thế, xin thầy về nói với cha Odilo và các anh em trong Dòng cứ tiếp tục cứu giúp các linh hồn đau khổ. Đó cũng là niềm vui cho các thánh trên Thiên Đàng và là sự đau khổ cho quỷ dữ dưới Hỏa Ngục”.

Sau khi nghe biết sự việc này, cho Odilo đã lập lễ Cầu Hồn vào ngày 2 tháng 11 và trước hết cử hành trong Đan Viện Cluny của ngài vào năm 998 (có sách nói năm 1030). Về sau lễ cầu hồn đã được truyền sang nước Pháp, và tới giữa thế kỷ 10, Đức Giáo Hoàng Gioan 14 đã lập Lễ Cầu Hồn trong Giáo Hội Roma. Từ thời đó, nhiều nơi đã có thói quen cầu nguyện tuần chín ngày cho các linh hồn, họ đi thăm viếng, sửa sang mồ mả cha ông. Vào buổi chiều Lễ Các Thánh, có những người đi từng nhà xin quà cho các linh hồn, họ hát những bài ca cổ truyền cổ động cầu nguyện cho các linh hồn mau ra khỏi Luyện Ngục.

Tại nước Hungary, người ta gọi ngày 2 tháng 11 là “Ngày Người Chết”. Ngày đó, người ta có thói quen tụ họp các trẻ mồ côi tới gia đình họ rồi cho chúng ăn, cho quần áo, quà bánh, đồ chơi...Tại miền quê nước Poland, người ta kể, nửa đêm Lễ Cầu Hồn, người ta thắp sáng nhà thờ giáo xứ để các linh hồn trong xứ đã qua đời về quanh bàn thờ cầu ơn giải thoát khỏi luyện ngục. Người ta nói là, sau đó trở lại thăm nhà mình, thăm nơi mình quen thuộc, làm việc mình đã làm khi còn sống. Và để đón tiếp những linh hồn này, người ta để cửa sổ mở suốt đêm mùng 2.

Tại quê hương Việt Nam, nhất là miền Bắc trước Công Đồng Vaticano II (1962-1965) giáo dân nô nức đến viếng nhà thờ và lễ Các Thánh, xin lễ, đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn các người thân đã qua đời, sửa sang mồ mả. Người ta xin rất nhiều thánh lễ cầu cho linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và người thân sớm vể hưởng phước Thiên Đàng. Thương nhớ người quá cố, nhất là cha mẹ, anh chị em trong gia đình là chuyện tự nhiện của con người, không phân biệt tôn giáo. Ao ước cho người thân mình được yên nghỉ muôn đời trong nơi mát mẻ hạnh phúc cũng là tâm lý thông thường của mọi người. Do đó, việc cầu cho người thân đã qua đời là việc cần thiết, vừa cho linh hồn người chết được cứu thoát khỏi Luyện Ngục, vừa cho người sống được tỏ lòng hiếu thảo đền ơn. Những điều trên không những hợp lòng người mà còn hợp giáo lý trong đạo.”

Giáo lý của đạo Công Giáo dạy rằng, những người khi còn sống đã làm gây ra những tội ác ghê gớm như giết người, cướp của, hãm hiếp người khác, nhất là tội xúc phạm đến Thiên Chúa thì linh hồn người đó sẽ phải xuống Hỏa Ngục là chốn ngục hình muôn đời. Còn những ai khi sống phạm những tội nhẹ và có lòng ăn năn, thống hối thì linh hồn sẽ được vào Luyện Ngục để chịu thanh tẩy một thời gian, sau đó sẽ được vào Thiên Đàng vĩnh cửu.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalo II đã nói về vấn đề này như sau: “Những ai chết trong ân sủng và ân nghĩa của Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh tẩy cách trọn vẹn, thì tuy được bảo đảm về ơn cứu độ muôn đời của mình, vẫn phải chịu một sự thanh luyện sau khi chết, hòng đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào Thiên Đàng”.

Ngay từ thời gian đầu, Giáo Hội đã tôn kính việc tưởng niệm các người đã qua đời, và dâng kinh lễ để cầu nguyện cho họ, nhất là dâng Thánh Lễ để họ được thanh tẩy và tiến vào nơi chiêm ngưỡng Thiên Chúa. Giáo Hội cũng khuyên làm việc bác ái, giúp đỡ các người nghèo khó, các trẻ em mồ côi, và thi hành những việc đề tạ giúp các người đã qua đời.

Ngày 01 tháng 11 năm 1967, Đức Thánh Cha Phaolo 6 trong Tông Huấn Ân Xá đã ban một ơn Đại Xá với điều kiện thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu theo ý Đức Giáo Hoàng) cho những ai viếng nhà thờ và Chúa Nhật trước hoặc sau , hoặc chính lễ Các Thánh, và những ai viếng nghĩa địa trong 8 ngày đầu tháng 11 để cầu cho các linh hồn.

Giáo Hội Công Giáo không chỉ dành riêng Tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn, nhưng trong các thánh lễ hàng ngày luôn luôn có lời nguyện cầu xin Chúa cho linh hồn tổ tiên, ông bà cha mẹ và những người đã ly trần được hưởng phúc Thiên Đàng. Ngoài ra, trong các lời kinh giáo dân quen đọc hàng ngày có Kinh Vực Sâu cũng để cầu xin Chúa thương đến các linh hồn người thân đã qua đời.

Để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã ly trần, trong Tháng 11, Tháng các Linh Hồn hãy nhớ xin lễ, cầu nguyện cho các ngài. Đó là việc phải đạo làm con, vừa hợp lòng người, vừa đẹp long Thiên Chúa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements