Monday, 02/11/2020 - 06:20:41

Thánh lễ cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Chiến Sĩ VNCH đã hy sinh


Trung Tá Vũ Trọng Mục, một Phật tư, đang đến thắp hương trước bức chân dung cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 12 giờ trưa thứ Hai, ngày 2 tháng 11, 2020, Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm đã tổ chức Thánh Lễ Cầu Nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào đệ của ông và các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh bảo vệ nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa tại sân thánh đường Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster, California. Thánh Lễ do Linh Mục Chánh Xứ Nguyễn Văn Tuyên chủ tế, Linh Mục Phan Tấn Khởi (Phó Xứ) đồng tế, có gần một ngàn người tham dự, trong đó có một số vị không cùng tôn giáo Công Giáo.

Cố Tổng Thống VNCH Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm sinh ngày 3 tháng 1, 1901 tại làng Đại Phong, Quảng Bình, trú quán làng Phước Quả, Thừa Thiên. Là con trai thứ tư trong gia đình vọng tộc gồm 6 trai, 3 gái. Ngày 17.6.1954 vua Bảo Đại ký sắc lệnh cử ông Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng Chính Phủ và ủy nhiệm cho ông toàn quyền về phương diện quân sự lẫn hành chánh. Ngày 20.6.1954 ông trở về nước và lập chính phủ vào ngày 7.7.1954 tại Saigon giữa lúc đất nước sắp bị chia đôi, hoàn cảnh vô cùng nguy ngập.


Hai Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên và Phan Tấn Khởi thắp hương trước bàn thơ có di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dân chúng từ miền Bắc ùn ùn di cư vào miền Nam. Trong Nam, chính phủ của ông hoàn toàn không có quân đội vì quân đội lúc đó nằm trong tay Tướng Nguyễn Văn Hinh, Ngành Công An, Cảnh Sát trong tay Bình Xuyên, Ngân Hàng và Viện Hối Đoái, Kho Bạc nằm trong tay chính phủ Pháp và còn biết bao nhiêu khó khăn trở ngại dồn dập đưa đến. Tuy nhiên, ông đã vượt qua tất cả và theo nguyện vọng của đồng bào lúc bấy giờ, ông đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, tuyên cáo Miền Nam là nước Cộng Hòa. Đến ngày 26 tháng 10 năm 1956, ông long trọng tuyên bố Hiến Pháp và trở thành vị Tổng Thống đầu tiên của nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa.

Hiến Pháp VNCH dựa trên chủ thuyết Nhân Vị đặt nền tảng trên học thuyết “Tam Tài” Thiên, Địa, Nhân, Nhân Trí Dũng để làm triết lý chính trị, đặt lại giá trị con người tiến tới một cuộc cách mạng giải phóng Quốc Gia Dân Tộc, đưa đất nước Việt Nam kém mở mang ra khỏi ảnh hưởng và áp lực của khối Cộng Sản và Tư Bản, xây dựng một quốc gia Độc Lập, Dân Chủ, Khoa Học và Khai Phóng.


Một số quân nhân thuộc các binh chủng Hải, Lục, Không Quân với quân phục chỉnh tề tham dự lễ giỗ cố TT Ngô Đình Diệm trưa ngày 2 tháng 11, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chỉ trong 9 năm cầm quyền, TT Ngô Đình Diệm đã ổn định được tình hình, chấm dứt các xáo trộn, dẹp được các đảng phải, đưa gần một triệu người miền Bắc vào miền Nam định cư, tạo cho miền Nam trở thành một Hòn Ngọc Viễn Đông. Tiếc thay, ông đã bị một nhóm tướng lãnh phản loạn làm cuộc đảo chánh vào ngày 1.11.1963 và sát hại hai anh em ông vào ngày 2.11.2020 đúng vào ngày Lễ Cầu Hồn của Giáo Hội Công Giáo hàng năm.

Sáng ngày 2 tháng 11, 1963 từ nhà thờ cha Tam ở Chợ Lớn, ông gọi điện thoại cho Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng chấp nhận điều kiện sẽ đến Bộ Tổng Tham Mưu bàn giao và đưa ông đi ngoại quốc. Nhưng trên đường chở ông về Bộ Tổng Tham Mưu, Đại Úy Nhung và Thiếu Tá Dương Hiếu Nghĩa theo lệnh của Dương Văn Minh đã hạ sát hai anh em ông một cách vô cùng dã man trên thiết vận xa M.113.


Những người tham dự thánh lễ tại sân thánh đường Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong thánh lễ Tưởng Niệm và cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster đã có bài chia sẻ rất sâu sắc về tinh thần Ngô Đình Diệm, và vị Linh Mục cám ơn tất cả anh em quân nhân các quân binh chủng, các hội đoàn, đặc biệt giáo sư Lê Tinh Thông và Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm, ban tổ chức, quý ông bà, anh chị em thuộc các tôn giáo bạn, ca sĩ Mỹ Lan và ca đoàn đã tham dự thánh lễ cầu nguyện, không chỉ cho cố TT Diệm và các bào đệ của người, mà cũng cầu nguyện cho tất cả các chiến sĩ vô danh, hữu danh đã vị quốc vong thân, và linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và người thân đã ly trần, vì hôm nay cũng chính là ngày Lễ Cầu Hồn hàng năm của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising