advertisements
Friday, 29/11/2019 - 07:40:42

Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo Xứ Saint Barbara

Các linh mục trong giáo xứ Saint Barbara đồng tế thánh lễ với cha xứ Phạm Ngọc Tuấn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Giáo Xứ Saint Barbara là một trong các giáo xứ lớn nhất của giáo phận Orange, nơi đây có đông đảo giáo dân Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam nên hàng năm vào đúng ngày Thanksgiving, giáo xứ đều cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Spanish. Thánh Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day Mass) vừa qua được cử hành vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Năm, ngày 28 tháng 11, .2019. Trước đó cũng có một thánh lễ Tạ Ơn lúc 6 giờ 30 dành riêng cho người Việt Nam.
Thánh lễ Tạ Ơn được Linh Mục chánh xứ Jopseph Phạm Ngọc Tuấn chủ tế, ba linh mục Phó xứ: Joseph Trịnh Ngọc Danh, Ramon Cisneros và Benjamin Hoàng Điệp đồng tế; hai Phó Tế Carlos Navarro và Francis Xavie Nguyễn Tấn Hảo phụ tế.

Đúng 9 giờ 30, các Linh Mục, Phó Tế từ cuối thánh đường tiến lên cung thánh giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus của giáo xứ dàn chào và ca đoàn Thánh Giuse hát bài ca nhập lễ. Sau khi hôn bàn thờ, Linh Mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn mở lời bằng hai ngôn ngữ Việt Nam và Spanish:
“Thưa quý ông bà anh chị em. Hôm nay là một ngày rất là vui, chúng ta hợp nhau nơi đây để cùng nhau Tạ Ơn Thiên Chúa, vì bao ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện và cám ơn đất nước Hoa Kỳ cũng như Giáo Hội Công Giáo chúng ta tại đây. Chúng ta là những người di cư đến đây trong bao nhiêu năm qua. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đã qua đời, những người đã có công xây dựng và phát triển đất nước này. Chúng ta cũng không quên những người lính chiến khắp nơi đang bảo vệ tự do cho chúng ta được bình an và hạnh phúc. Với tâm tình đó, giờ đây chúng ta xin Chúa tha thứ tội lỗi để xứng đáng tham dự vào mầu nhiệm thánh này.” Sau đó Thánh lễ bắt đầu với phần thống hối và phần Phụng Vụ Lời Chúa.


Một màn Vũ Phụng Vụ đẹp mắt (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau hai bài Thánh Thư và bài Tin Mừng, Linh mục Ramon Cisneros giảng bằng tiếng Tây Ban Nha, linh mục Benjamin giảng bằng tiếng Anh, và LM Trịnh Ngọc Danh có bài giảng bằng tiếng Việt, mỗi bài giảng dài khỏang ba phút.
Trong bài giảng rất sống động của LM Trịnh Ngọc Danh, cha nói, “Hồi mới qua Mỹ tôi bị ba cái sốc. Cái sốc thứ nhất là thấy con gà ở Mỹ nó nặng tới vài chục ký trong khi con gà ở VN chỉ nặng vài ký. Cái sốc thứ hai là thấy có căn nhà bò bò trên xa lộ, và cái sốc thứ ba là thấy người ta biểu tình đã đảo Tổng Thống Bush (cha) đòi chấm dứt chiến tranh. Sau này tôi mới nghiệm ra rằng, con gà Tây là biểu tượng sự đồ ăn trù phú của nước Mỹ, chẳng đâu có nhiều thịt thà như ở Mỹ. Còn căn nhà di chuyển trên xa lộ thì Việt Nam không bao giờ có, vì căn nhà ở Việt Nam là nơi chôn nhau cắt rốn không di chuyển đi được. Căn nhà ở Mỹ di chuyển trên xa lộ nó là biểu tượng tự do sinh sống, ai muốn ở đâu thì ở, không như bên Việt Nam phải có hộ khẩu, phải có giấy phép cư trú v.v...

“Còn biểu tình đã đảo tổng thống chứng tỏ xứ Mỹ này quá tự do, ở Việt Nam mà đả đảo kiểu đó thì bị công an tóm cổ ngay. Cho nên chúng ta phải tạ ơn Chúa vì chúng ta được sống trên đất nước trù phú và đầy tự do này, trong khi nhiều nơi không có đồ ăn, không có nhà ở, không có tự do.”
Linh mục Trịnh Ngọc Danh sau đó nói, “Nhưng những tự do đó còn nhỏ, chưa lớn bằng thứ tự do này. Hồi đó đi đâu cũng thấy Thank God - Tạ Ơn Chúa – Cám ơn nhau. Đồng tiền thì có chữ In God We Trust (Trong Chúa Con Cậy Trông), rồi đi đâu cũng đọc được 10 Điều Răn Chúa dạy, đâu cũng có câu Cám ơn Chúa, Cám ơn nhau. Tôi thấy đúng là họ mộ đạo. Nhưng rồi sau gần 30 chục năm qua, tôi cảm thấy người Mỹ đã, đang bắt đầu quên Chúa, gạt Chúa ra khỏi cuộc sống. Rất là nguy hiểm! Và tôi thấy rằng ơn Chúa về vật chất, về đồ ăn, áo mặc là chuyện nhỏ.


Ca đoàn Thánh Giuse, một trong nhiều ca đoàn của giáo xứ Saint Barbara đang trình bày nhạc phẩm “Tán Tụng Hồng Ân.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Ơn lớn nhất là Chúa thương mình, ban ơn chữa lành cho mình, ban ơn cứu độ cho mình là ơn quan trọng nhất, vì thế nên xin Chúa cho chúng ta có được đức tin, lòng cậy trông và cám ơn Chúa luôn mãi suốt cuộc đời chúng ta. Có một câu kinh thánh nổi tiếng mà thỉnh thoảng chúng ta nghe, đó là Phúc thay cho dân tộc nào mà được Chúa chọn làm cơ nghiệp của mình. Tôi thấy câu này quá đúng với dân Mỹ nhưng trước đây cơ; bây giờ tôi không biết, bởi vì dân tộc mà biết kính Chúa, biết yêu người, biết tạ ơn, cám ơn và biết nâng đỡ người khác thì thật sự là dân tộc của Chúa và xin Chúa cho chúng ta, làm gì thì làm, chúng ta đừng quên tạ ơn Chúa và cám ơn nhau. Có một câu đọc trước đầu lễ Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc, thật là chính đáng, công bình và hữu ích cho phần rỗi chúng con. Và có câu này nữa Những gì chúng con ca tụng không thêm gì cho Chúa nhưng mang lại ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ quên tạ ơn Chúa và cám ơn nhau để chúng ta được ơn Chúa đời này đã đành và hạnh phúc đời sau.”
Cha Danh đã chúc mọi người một Lễ Tạ Ơn thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và bạn hữu bằng ba thứ tiếng Anh, Việt và Spanish.

Sau ba bài giảng, các em Việt Nam trong đội Vũ Phụng Vụ của giáo xứ tiến lên trước bàn thờ trình diễn một điệu vũ Phụng Vụ thật uyển chuyển. Sau đó, thánh lễ tiếp tục qua phần Phụng Vụ Thánh Thể, đến phần Hiệp Lễ, ca đoàn Thánh Giuse trình bày bản thánh ca “Tán Tụng Hồng Ân” của cố LM nhạc sĩ Vũ Đình Trác và nhạc sĩ Hải Linh. Bài Tán Tụng Hồng Ân là một nhạc phẩm thích hợp nhất trong ngày Lễ Tạ Ơn, trong đó hai nhạc sĩ viết: “Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la / Xin dâng lời cảm mến/ Hòa theo tiếng hát dâng lên / Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con/ Xin dâng lời cảm tạ / Cho đời con vững một niềm tin / Xin dâng lời cảm mến/ Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi / Xin dâng lời cảm tạ / Tay hồng ân Chúa đưa con về / Xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới/ Đường đời con đổi mới/ Con ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.”


Cha chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn trao bánh mì tận tay cho các giáo dân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau phần Kết Lễ, cha xứ ban phép lành của Chúa cho mọi người và các Linh mục, Phó tế đứng trước cung thánh trao tận tay mỗi người một ổ bánh mì trong tổng số 1,500 ổ bánh, cha chính xứ nói, “Đây là món quà nhỏ của giáo xứ trao tặng ông bà, anh chị như một lời cám ơn của quý cha và Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ nhân ngày Thanksgiving.”
Mặc dù vào giờ lễ, trời mưa gió và lạnh lẽo nhưng các giáo dân Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam đến tham dự ngồi chật kín các hàng ghế trong thánh đường, một số đông phải đứng phía cuối nhà thờ dự lễ. Ai nấy đều nghiêm trang, sốt sắng tham dự thánh lễ để dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa và chúc bình an của Chúa cho nhau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements