Saturday, 19/05/2018 - 11:57:04

Thêm 3 ca nhiễm Ebola mới xuất hiện tại Congo

MBANDAKA – Ba ca nhiễm Ebola mới đã được xác nhận tại thành phố 1.2 triệu dân thuộc Cộng Hòa Dân Chủ Congo, theo Bộ Y Tế nước này cho biết. Trước đó trong tuần, 1 ca nhiễm Ebola đã được phát hiện tại thành phố Mbandaka, thủ phủ tỉnh Equateur. Đây là lần đầu tiên Ebola xuất hiện trong khu vực đô thị ở Congo. Đến tối thứ Sáu, số ca bệnh được xác nhận tại Mbandaka tăng lên 4 trường hợp, cùng với 1 ca bệnh đang nghi ngờ nhiễm Ebola.
Nằm dọc theo sông Congo, Mbandaka là khu đô thị đông dân, khiến nhà chức trách lo ngại bệnh Ebola sẽ dễ dàng lây lan. Nằm ở hạ nguồn sông Congo, ở phía nam Mbandaka, là thủ đô Kinshasa với 10 triệu dân. Cho đến tối thứ Sáu, nhà chức trách ghi nhận 43 trường hợp bị sốt xuất huyết, với 25 người đã chết. Trong số các trường hợp, 17 người được xác nhận nhiễm Ebola, và 26 người bị nghi nhiễm bệnh. Trong số những người bệnh có cả các nhân viên chăm sóc y tế.

Ukraine chính thức rút khỏi nhóm SNG
KIEV – Vào thứ Bảy, Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã ký một sắc lệnh rút các đại điện của nước này khỏi tất các các tổ chức thuộc Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (SNG). Thông báo được ông Poroshenko đưa ra trong chuyến thăm thành phố Vinnitsa. Ông Poroshenko nói, “Chúng ta không còn điều gì để làm ở đây (SNG) và chúng ta đang tiến gần hơn tới Âu Châu.” SNG có 11 nước thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa trong Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước Baltic đã gia nhập Liên Âu (EU).
Kể từ tháng 3, 2014, Ukraine đã có ý định không tiếp tục tham gia SNG, nhưng cho đến nay, Kiev vẫn chưa chính thức gởi thư xin ra khỏi SNG. Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, việc Kiev không muốn hợp tác với SNG chỉ gây thiệt hại cho sự phát triển kinh tế-xã hội và các lợi ích của chính người dân Ukraine.

Thiếu tá Bắc Hàn đào tẩu sang Nam Hàn
SEOUL – Một thiếu tá quân đội Bắc Hàn cùng 1 người nữa đã đào tẩu sang Nam Hàn thông qua biển Hoàng Hải vào sáng thứ Bảy. Truyền thông Nam Hàn dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết, hai người Bắc Hàn này được phát hiện trên một con thuyền nhỏ ở phía bắc đảo Baengnyeong, gồm một quân nhân mang hàm thiếu tá và một người nữa. "Họ cho biết họ tự nguyện đào tẩu,” theo một viên chức ẩn danh của Nam Hàn cho hay.
Đây là vụ đào tẩu đầu tiên của một sĩ quan cao cấp Bắc Hàn sang Nam Hàn kể từ năm 2008, và là vụ đào tẩu đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27 tháng 4. Tháng 11 năm ngoái, một binh sĩ Bắc Hàn đã lái xe qua biên giới liên Triều, đi vào khu vực do quân đội Nam Hàn kiểm soát. Vụ đào tẩu hôm thứ Bảy của thiếu tá Bắc Hàn diễn ra chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo hai miền đồng ý thực hiện một số biện pháp nhằm giảm căng thẳng. Hai bên cũng đồng ý ký kết thỏa thuận hòa bình vào cuối năm, để chấm dứt tình trạng chiến tranh tồn tại suốt từ sau cuộc chiến 1950-1953 đến nay.

Venezuela đóng cửa biên giới trước bầu cử
CARACAS – Vào tối thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino López đã ra lệnh đóng tất cả các cửa biên giới trên bộ của quốc gia Nam Mỹ này, để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 20 tháng 5. Mệnh lệnh này sẽ có hiệu lực tới chiều thứ Hai, và là một trong hàng loạt biện pháp an ninh mà Caracas thực hiện trong tuần này, để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra êm đẹp.
Hôm 17 tháng 5 vừa qua, chiến dịch tranh cử của cả 4 ứng cử viên chính thức còn lại cũng đã kết thúc, theo lịch trình của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia. Tổng Thống Nicolas Maduro được cho là sẽ dễ dàng giành chiến thắng, trong cuộc bầu cử bị thế giới chỉ trích là không dân chủ và không trung thực. Trong các bài diễn văn vận động, ông Maduro cam kết trung thành với Cách Mạng Bolivar, đồng thời hứa hẹn thay đổi chính sách kinh tế nếu đắc cử.

Tấn công khủng bố ở Nga, 2 cảnh sát thiệt mạng
CHENCHEN – Hai cảnh sát và 1 người dân đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố vào nhà thờ Chính thống giáo tại thành phố Grozny, thuộc nước Cộng Hòa Checchen, vùng lãnh thổ của Nga, vào hôm thứ Bảy. Nhà chức trách địa phương cho biết, những kẻ khủng bố đã cố gắng xông vào nhà thờ St. Michael the Archangel ở Grozny. Hai cảnh sát thiệt mạng khi cố ngăn cản những kẻ tấn công. Ngoài ra, một người đi lễ tại nhà thờ cũng bị sát hại.
Nhà chức trách Chechen cho biết, tổng cộng có 4 tên khủng bố, và toàn bộ nhóm này đều đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát. Ngoài 2 cảnh sát thiệt mạng, 2 cảnh sát khác cũng bị thương trong sự việc này. Nhà chức trách đã phong tỏa hiện trường và điều tra động cơ của vụ tấn công. Tất cả những kẻ khủng bố đều là người theo Hồi giáo. Ông Mufti Isamil Berdiyev, chủ tịch trung tâm hợp tác Hồi giáo Bắc Caucasus, đã chỉ trích vụ tấn công này là hành động phá hoại và báng bổ, khi thực hiện đúng vào tháng chay Ramadan, thời điểm những người Hồi giáo bị cấm có hành động bạo lực.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp