Friday, 24/07/2020 - 07:19:09

Thị trưởng Chiago ra lệnh dỡ tượng Kha Luân Bố


Tượng Columbus tại công viên Grant Park tại thành phố Chicago được di chuyển vào sáng sớm thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020l. (Armando L. Sanchez/ Chicago Tribune/ Tribune News Service via Getty Images)

 

ILLINOIS – Sau nhiều tuần có biểu tình, thị trưởng Chicago đã quyết định cho tháo dỡ hai bức tượng Christopher Columbus (Kha Luân Bố), nhà thám hiểm tìm ra Mỹ Châu.

Vào rạng sáng thứ Sáu, các bức tượng Columbus tại các công viên Grant và Arrigo đã được kéo khỏi bệ đỡ, sau khi thành phố thảo luận “với nhiều bên liên quan,” theo thông cáo của văn phòng thị trưởng Lori Lightfoot.

Quyết định này “được đưa ra nhằm hồi đáp yêu cầu của các cuộc biểu tình, vốn đã trở nên không an toàn cho cả người biểu tình và cảnh sát,” văn phòng thị trưởng nói.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp thế giới sau cái chết ngày 25 tháng 5 của người đàn ông da đen tên George Floyd.

Người biểu tình, chủ yếu được dẫn dắt bởi các nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter, đã duy trì phong trào của họ cho đến nay.

Tuy nhiên, lời kêu gọi chống tình trạng bạo lực quá mức của cảnh sát đối với người da màu đã phát triển thành nhiều thông điệp khác nhau, bao gồm cả việc kêu gọi tháo dỡ tượng của các nhân vật lịch sử gây tranh cãi như Columbus.

Columbus được ca ngợi trong suốt nhiều thế kỷ vì đã khám phá ra Bắc Mỹ, bất chấp việc ông và thủy thủ đoàn của ông đã ngược đãi và sát hại thổ dân Mỹ Châu.

Văn phòng thị trưởng Chicago cho biết: “Trong vài ngày tới, Thị Trưởng Lightfoot và thành phố sẽ công bố thủ tục chính thức để đánh giá lại mọi tượng đài, đài tưởng niệm, và tranh tường, trên khắp Chicago, và sẽ thảo luận với công chúng để quyết định cách tôn vinh lịch sử và sự đa dạng của thành phố.”

Quyết định dỡ tượng Columbus của Thị Trưởng Lightfoot tuy làm hài lòng người biểu tình, nhưng lại bị phản đối bởi cộng đồng người Mỹ gốc Ý, những người coi Columbus là nhân vật biểu tượng của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
daniel nguyen đã nói: Xin vui lòng sửa lại tên thành phố Chicago
Advertising