Friday, 13/01/2017 - 08:15:23

Thị trường kính đeo mắt

Bài ERIC TRẦN

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về thị trường kính đeo mắt, một vật dụng vừa giúp chúng ta nhìn đời rõ ràng hơn, vừa nâng cao cái nhìn của đời về chúng ta nữa. Theo khảo cứu của Hội Đồng Thị Lực Toàn Quốc Hoa Kỳ (Vision Council of America), có tới 75% người Mỹ phải đeo kính dưới một dạng nào đó. Trong số đó, có 64% đeo kính có gọng, và 11% đeo kính áp tròng (contact lenses). Không kể những người đeo kính mát, đeo kính để che đôi mắt tò mò dòm ngắm thiên hạ, phần lớn những người đeo kính đều là vì nhu cầu thị lực, cụ thể là vì mắt kém, cần phải có kính để nhìn được rõ hơn.Phải nói thật rằng, ít có mặt hàng nào mà giá cả lại chênh lệch như cặp mặt kiếng. Nếu có khác biệt về giá trị thì sự chênh lệch giữa cặp kiếng vài ngàn đô và cặp kiếng vài chục đô không đáng bàn cãi. Nhưng điều đáng nói ở đây là với một cặp kiếng cùng giá trị, bạn có thể mua ở nơi này với giá vài trăm đô, trong khi ở nơi khác chưa tới $100 đô! Vậy bạn tiếc gì mà không bỏ ra chút thời giờ để tìm kiếm giá hời trên thị trường kính đeo mắt?

Consumer Reports, một tổ chức chuyên khảo sát các sản phẩm thị trường, có nhiều tiết lộ rất đáng kinh ngạc. Sau đây là một vài trường hợp cụ thể:1. Dolce & Gabana DG5019 Mens: Một cặp kính nam giới nhãn hiệu này có sự khác biệt rất lớn về giá cả giữa hai nơi sau đây:
- $190 mua ở Lenscrafters, một hệ thống cửa hàng kính đeo mắt lớn nhất nước Mỹ, với 850 cửa hàng tại Hoa Kỳ, Canada, Puerto Rico, và Hồng Kông. Riêng tại California đã có tới 90 cửa hàng chi nhánh. Nói tới Lenscrafters, chúng ta không thể phủ nhận uy tín và phẩm chất của các mặt hàng tại đây. Có phải trả $190 cho một cặp kính Dolce&Gabana thì cũng không có gì quá đáng. Nhưng là người tiêu thụ, nếu bạn gặp cặp kính ấy ở một nơi khác với giá rẻ hơn nhiều, thì liệu bạn có còn nhất định mua kính ở Lenscrafters nữa không? Không phải chỉ rẻ hơn vài đồng mà chỉ còn chưa tới một nửa nếu bạn ghé vào đây:
- $86 mua trên mạng Amazon.com, một “ngôi chợ” trên mạng (online) rất tiếng tăm mà giới tiêu thụ ngày nay không ai không biết. Nhưng chúng ta cần nhớ một khác biệt căn bản: Lenscrafters là một cửa hàng trong khi Amazon là một ngôi chợ. Trong cửa hàng, một sản phẩm nào đó chỉ có một giá, nhưng trong chợ, cùng một sản phẩm lại có giá cả khác nhau do có nhiều người bán. Vì thế, khi vào chợ, bạn cần phải để ý so sánh giá cả và uy tín giữa những cơ sở bán hàng. Vì thế, để nâng cao uy tín chung, Amazon có những luật lệ mà người bán hàng phải giữ, cũng như có những qui tắc để bảo đảm quyền lợi của khách hàng.

2. Raph Lauren PH 1165 Mens: Bạn có thể tìm được một cặp kính nam giới nhãn hiệu này với giá cả khác biệt như sau:
- $199 ở Lenscrafters
- $91 ở Amazon.com

3. Coach HC60918 Womens: Cặp kính phụ nữ này có thể mua được với giá:
- $240 ở Lenscrafters
- Hoặc: $120 ở Lensesrx Optical

Đôi kính làm cho chúng ta sáng mắt hơn. Nhưng với sự khác biệt lớn lao như trong ba trường hợp trên thì chúng ta cần phải sáng lòng, sáng trí trước đã. Nếu vì lý do gì đó bạn không thể khảo giá trước khi mua, và khi biết rằng mình mua quá hớ thì không hiểu bạn có vui với ánh sáng vừa tìm lại không?

    Kính đeo mắt vừa giúp chúng ta nhìn đời rõ ràng vừa nâng cao cái nhìn của đời về chúng ta nữa

Để có thể đưa ra những nhận định có giá trị về thị trường mắt kính, Consumer Reports đã phỏng vấn 91,000 độc giả, đồng thời phái người của mình “thân chinh” đi mua kính từ các nguồn cung cấp khác nhau, cả cửa hàng trên phố và cửa hàng trên mạng. Consumer Reports cũng phỏng vấn những chuyên gia làm kính và nhiều bác sĩ nhãn khoa để nghe lời khuyên của họ về cách thức chọn kính và mua kính. Chúng tôi sẽ hân hạnh trình bày những khám phá và kết luận của họ về thị trường mắt kính trong bài lần sau.

Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp