Monday, 28/05/2018 - 11:19:44

Thiên tài diễn dịch

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nhà thiên tài diễn dịch trong bài này là ông Alex Jones, cái tài của ông là sáng tác phim ảnh đi ngược lại sự thật. Ngày 12/2/2015 -ngày chưa làm tổng thống- ông Donald Trump đã đến thăm Alex Jones, và ca ngợi ông là một thiên tài; trên đài truyền hình Trump bảo Jones, “Việc anh nổi danh quả là tuyệt vời, tôi sẽ không bỏ rơi anh.”

Việc làm của Jones là giải thích nhiều diễn tiến quan trọng như việc làm dấu tay của chính phủ. Năm nay 45 tuổi, sinh quán và trú quán của anh là Texas. Tác phẩm lớn của anh là InfoWars; trong đó anh trình bày chiến tranh theo góc nhìn cá biệt của anh -như anh cho là Tổng Thống Geoge W. Bush có liên quan với Bin Laden trong vụ tấn công 9/11.

Lập trường chính trị của anh là Cộng Hòa cực đoan, và tuyệt đối bênh vực quyền bán súng tự do cho mọi công dân Mỹ, kể cả những người điên, mua súng để giết học trò, giết cả những búp bê 6 và 7 tuổi đang học lớp Một.


Alex Jones

Vì góc nhìn quái đản của anh, Jones va chạm vào quyền lợi và xúc phạm danh dự của nhiều người; năm 2017, luật sư của ông James Alefantis -chủ nhân Comet Ping Pong pizzeria- đã gửi thư đòi Jones xin lỗi và rút bỏ tác phẩm Pizzagate. Theo luật Texas, Jones có một tháng để xin lỗi và rút bỏ tác phẩm xúc phạm. Jones đã làm cả hai điều đó trong thời gian hạn định.
Cũng trong năm 2017, hãng làm yogurt Chobani đâm đơn kiện Jones về bài báo nói là trong xưởng sản xuất yogurt tại Idaho, Chobani mướn nhiều người tị nạn, và năm 2016 trong xưởng đã xảy ra việc cưỡng ép tình dục, và tình trạng lan lây bệnh ho lao. Vụ kiện xảy ra tháng Tư, tháng sau Jones xin lỗi và rút bài báo.
Tháng Ba 2018, anh Brennan Gilmore kiện Jones về việc Jones xuyên tạc đoạn video Gilmore quay cảnh một người lái xe lủi vào đám đông biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại Charlottesville, North Carolina. Jones diễn dịch Gilmore làm mướn cho một tổ chức muốn đảo chánh TT Trump. Gilmore cáo buộc Jones đã tạo bất an cho anh, vì nhiều người phò Trump gọi điện thoại hăm dọa giết anh. Jones lại xin lỗi. Thế là HUỀ để anh kiếm chuyện xuyên tạc, nói xấu người khác.

Tác phẩm của Jones đang bị đưa ra tòa là chuyện anh diễn dịch thảm kịch tàn sát học sinh tại trường tiểu học Sandy Hook ngày 14 tháng Chạp 2012 chỉ là một màn kịch để giựt súng trong tay những người đang được luật pháp cho phép võ trang bằng súng.

Jones cho cảnh trẻ con rồng rắn dắt nhau chạy chết, cảnh phụ huynh khóc lóc lo sợ, ... tất cả đều là kịch do chính phủ Obama đạo diễn.


Jones coi những đứa trẻ khiếp sợ, những phụ huynh đau khổ này đều là ... kịch sĩ.

Jones mô tả cảnh ông Neil Heslin ôm xác bé Jesse Lewis, 6 tuổi -con trai ông- trong tay, nhìn vết tử thương trên trán con, rồi cúi xuống hôn nó. Phóng viên truyền thông hỏi cảm xúc của ông; ông nghẹn ngào đáp, “Tôi là người đầu tiên nhìn nó ngày nó lọt lòng mẹ; rồi hôm nay, tôi là người cuối cùng ẵm nó trên tay.”
Jones khen ông đóng kịch giỏi, nhưng ông không hề ôm con trên tay, và thằng bé cũng không hề bị thương, hay chết. Tất cả chỉ là một vở kịch. Nếu bé Lewis bị bắn chết thật thì bác sĩ pháp y (coroner) đã cấm ông không được đụng đến nó -vì xác chết của đứa bé là một tang chứng điều tra, không ai có quyền đụng tới.
Jones đưa nhân chứng là anh tài tử thường đóng vai phóng viên trong loạt phim InfoWars -anh Owen Shroyer; anh Shroyer nói, “ông ta cho là mình ôm con trên tay, và nhìn vết thương trên trán nó? Làm gì có chuyện đó.”
 

Bức ảnh chụp ngày 2/27/2013, ông Neil Heslin, cầm bức ảnh bố con ông.


Và ảnh Jones ra tòa Austin, vì bị phụ huynh học sinh Sandy Hook kiện về tội phỉ báng.

Thân nhân của những học sinh bị giết, than thở là họ thường xuyên bị quấy rầy, đe dọa, sỉ nhục bởi những người yêu súng và tin vào lời diễn dịch của Jones.

Bà Veronique De La Rosa, mẹ của bé Noah Pozner, 6 tuổi -một trong 20 đứa trẻ bị súng bắn chết trong lúc đang ngồi trong lớp học, yêu cầu không đậy nắp quan tài của con bà cho đến phút cuối. Bà muốn nhìn mặt con, nhưng lại than thở, “Nó không còn nụ cười làm mềm lòng tôi nữa.” Lý do: Pozner bị trúng đến 11 viên đạn, không còn khuôn miệng để nở nụ cười mà mẹ cậu thương yêu.

Bà Veronique đặt vào tay mặt của cậu con trai một cái tượng thiên thần nhỏ, bằng plastic; cái tượng thứ nhì bà không biết đặt vào đâu, vì xác cậu bé chỉ còn có một tay.

Khi vị thống đốc Connecticut đến thăm nạn nhân tại nhà quàn, bà Veronique, xin ông nhìn thi hài bé nhỏ của con bà, rồi nói, “Nếu cái chết của 20 đứa bé này tạo ra được một đạo luật bảo vệ học sinh, xin ông hãy ký và ban hành ngay.”

Sau 6 năm dài, lời thỉnh cầu đơn giản đó vẫn chưa được thể hiện.
Vụ kiện của phụ huynh học sinh được thực hiện hôm thứ Tư 5/23/18; nhìn chung, những nguyên đơn mong đợi một bản án của xã hội về việc bảo vệ sự thật, chống với những diễn dịch giả dối gây thiệt hại cho người còn sống và phỉ báng những người đã chết.


Phụ huynh học sinh Sandy Hook kiện Jones

Họ nhận định là, kẻ tội phạm không những vô trách nhiệm, mà còn không bị trừng phạt, và Jones vẫn huênh hoang khoe liên hệ của anh ta với TT Donald Trump.

Jones thường nói, “Tôi giúp mọi người cảm thấy vững bụng khi họ thích phát ngôn như tổng thống vẫn phát ngôn.” Phát ngôn vô trách nhiệm.

Sau khi tổng thống mệnh danh truyền thông là kẻ thù của nhân dân (enemy of the people), Jones viết tweet khoe là anh đã dùng những chữ đó từ năm 2015. Jones còn cho là anh phát giác ra và tố cáo việc nhiều triệu cư dân lậu đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton, trước khi tổng thống đề cập đến việc đó.
Vấn đề cần đặt ra là phụ huynh học sinh kiện Jones về tội gì; nếu vẫn chỉ là tội phỉ báng, thì anh ta đã bị kiện nhiều lần, đã bị xử thua nhiều lần, và cũng đã xin lỗi nhiều lần rồi. Thêm một lần thua nữa, một lần xin lỗi nữa, có thay đổi gì không?
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp