advertisements
Monday, 16/11/2020 - 06:26:33

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa quân đến Azerbaijan


Một quân nhân thuộc lực lượng bảo an Nga đang đứng trong sân của tu viện Orthodox Dadivank Monastery trong vùng Nagorno-Karabakh hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 11, 2020. Tu viện Chính Thống Giáo này đã có từ thế kỷ 12 hoặc 13 và đang nằm dưới sự bảo vệ của quân đội Nga. Vùng này sẽ được bàn giao cho Azerbaijan theo thỏa thuận ngưng bắn giữa Armenia và Azerbaijan. Nga đang đứng về phía Armenia, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận Azerbaijan. (Andrey Borodulin/ AFP via Getty Images)


ANKARA - Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi quốc hội chấp thuận kế hoạch điều động binh sĩ tới Azerbaijan, nhằm thành lập trung tâm duy trì hòa bình chung với Nga.

"Tôi đề nghị quốc hội cho phép thành lập trung tâm chung với Nga và thực hiện các nhiệm vụ duy trì hòa bình,” Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan nói ngày thứ Hai, cho biết thêm rằng nhiệm vụ này sẽ có thời hạn một năm và quy mô do ông quyết định.

Đề nghị được đưa ra sau các cuộc họp dài hai ngày giữa ông Erdogan với viên chức Nga tại thủ đô Ankara, trong đó hai bên thảo luận cách thi hành lệnh ngừng bắn do Nga khởi xướng, giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận đình chiến được Armenia ký với Azerbaijan hôm 9 tháng 11, chấm dứt cuộc chiến ác liệt trong 6 tuần khiến hàng ngàn người chết tại Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận, quân đội Nga sẽ duy trì 1,960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe quân sự dọc theo biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như đường giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Ngoài ra, Armenia cũng đồng ý giao quyền kiểm soát một số khu vực trong vùng xung đột cho Baku, trong đó có thành phố Shusha lớn thứ hai Nagorno-Karabakh, và được coi là "thủ đô văn hóa" của Azerbaijan.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định rằng Ankara sẽ không được đưa binh sĩ tới khu vực này, mà chỉ được cử quan sát viên tới trung tâm duy trì hòa bình do Nga thiết lập.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hỗ trợ Azerbaijan trước và trong cuộc xung đột, đang có ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực.

Vùng này lâu nay vẫn được coi là "sân sau" của Nga, nơi Moscow thường giúp giải quyết bất đồng giữa các nước từng là thành viên của Liên Xô. Tuy nhiên, sáu tuần giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan cho thấy tiếng nói của Nga ở khu vực đã suy giảm đáng kể, trong khi ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng lên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements