Sunday, 19/05/2019 - 11:43:14

Thống đốc California muốn tăng thuế, thêm lệ phí mới mặc dù ngân sách tiểu bang thặng dư $21.5 tỷ


Thống Đốc Gavin Newsom đang nói chuyện với Thị Trưởng Robert Garcia trong lúc thị sát khu nhà Villages at Cabrillo được xây cho người có lợi tức thấp tại Long Beach. (Getty Images)

SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom đang thúc đẩy các loại thuế và phí mới ngay cả khi California được hưởng một khoản thặng dư lớn, nhưng các nhà lập pháp, kể cả những người theo đảng Dân Chủ giống ông, dường như không có hứng thú với thuế mới.

Trong tuần qua, một tiểu ban ngân sách của Thượng Viện đã bác bỏ đề nghị của thống đốc để đánh thuế nước đối với dân California nhằm tài trợ cho chương trình cung cấp nước uống an toàn tại các cộng đồng khó khăn. Newsom từng đưa ra đề nghị đánh thuế nói trong tháng Giêng và đã nhấn mạnh trong tuần qua trong bản sửa đổi ngân sách tháng Năm của ông.

Bản sửa đổi ngân sách $213.5 tỷ Mỹ kim của Newsom muốn có các khoản lệ phí hoặc đánh thuế khác, có cả thuế chăm sóc sức khỏe. Đề nghị đánh thuế được đưa trong khi California đang hưởng thặng dư ngân sách dự kiến khoảng $21.5 tỷ - lớn hơn ngân sách của ít nhất 20 tiểu bang khác.

“Chúng tôi nói về vấn đề gần $24 tỷ tiền thuế mới,” nữ Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Patricia Bates, người đại diện của các Quận Cam và San Diego nói. “Mọi thứ ở California đều tốn kém hơn trong khi lợi tức thì ít hơn.”

Dự thảo ngân sách đề nghị một loại thuế y tế hoặc hình phạt “bảo hiểm y tế cá nhân bắt buộc” bắt đầu từ năm 2020 đối với người dân California không có bảo hiểm y tế để tài trợ cho các khoản trợ cấp mở rộng cho Covered California, thị trường bảo hiểm của tiểu bang. Doanh thu tiền phạt dự kiến sẽ đạt $1 tỷ trong ba năm.

“Nếu không có luật bắt buộc, tất cả mọi người đều có mức phí bảo hiểm cao,” ông Newsom cho biết trong tuần này về kế hoạch đánh thuế.

Đồng thời, ngân sách thống đốc đề nghị tăng gấp đôi tín dụng thuế lợi tức hiện có cho người dân California có lợi tức thấp bằng cách đầu tư $1 tỷ dự kiến sẽ được tạo ra bằng cách đóng một số lỗ hổng thuế nhất định cho lợi tức kinh doanh. Các lỗ hổng được đóng lại bằng cách mang đến tiểu bang một số thay đổi luật thuế liên bang năm 2017 ảnh hưởng đến thuế kinh doanh.

 Ông Chris Hoene, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Chính Sách Ngân Sách và Chính Sách California, một nhóm nghiên cứu chính sách công không thuộc đảng phái nào cho biết, “Cơ quan lập pháp đang có được sự lựa chọn về cơ bản lấy một số khoản thu được cho trong các lần giảm thuế và cung cấp cho các cộng đồng thu nhập thấp.”

Ông Newsom tuần trước cũng nhắc lại hỗ trợ để kéo dài thời gian “Nghỉ phép gia đình” cho cha mẹ có trẻ sơ sinh đến sáu tháng, so với chương trình sáu tuần hiện tại được tài trợ bằng tiền của nhân viên qua khấu trừ lương. Năm 2004, California trở thành tiểu bang đầu tiên thực hiện chương trình chi trả một phần thu nhập trong thời gian nghỉ phép để chăm sóc đứa con mới sinh hay một thành viên trong gia đình đau ốm.

Thống đốc bày tỏ sự ủng hộ vào tháng Giêng về thuế điện thoại để hiện đại hóa hệ thống khẩn cấp bang 911.

Việc ban hành các loại thuế hoặc phí mới đòi hỏi phải có hai phần ba phiếu trong mỗi viện của cơ quan lập pháp tiểu bang, nơi đảng Dân Chủ chiếm đa số, để vượt qua quyền phủ quyết của người cầm quyền hoặc thông qua ngân sách.

Đối với thuế nước, Hội Đồng vẫn chưa quyết định về biện pháp này, nhưng sự hỗ trợ dường như không hăng hái cho lắm. Trước đó, vào năm ngoái, một kế hoạch thuế nước uống tương tự được đưa ra bởi Thống Đốc Jerry Brown đã bị thất bại.

Ông Newsom đã nói rằng hơn 1 triệu người dân California thiếu nước sạch và ông đã nhấn mạnh vấn đề này trong suốt bài diễn văn tường trình tình trạng tiểu bang trong tháng Hai. Mục tiêu của ông vẫn là cung cấp một nguồn tài trợ lâu dài và bền vững cho nước uống an toàn.

Tuy nhiên, trong việc từ chối thuế nước, Thượng Viện hôm thứ Tư khuyến nghị sử dụng các khoản thu hiện có để hỗ trợ các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn trong việc tiếp cận với đồ uống an toàn và giá cả phải chăng. Bên cạnh việc đánh thuế hóa đơn nước, Newsom đã thúc đẩy phí đất và xưởng để làm sạch nước.

Ông Jon Coupal, chủ tịch Hiệp Hội Người Nộp Thuế Howard Jarvis, hiệp hội người nộp thuế lớn nhất ở Mỹ, cho biết, “Không có lý do gì để đánh thuế cao hơn và những điều họ nói về thuế nước rất giống với việc tăng thuế gas trước đây. Ai bị thiệt thòi nhất, đó chính là tầng lớp trung lưu.”

Sự do dự của các nhà lập pháp California để thông qua các loại thuế mới có thể xuất phát từ những gì đã xảy ra vào tháng 6 năm ngoái khi các cử tri ở Quận Cam bãi nhiệm một nhà lập pháp Dân Chủ từ ghế Thượng Viện Tiểu Bang của ông. Nghị sĩ Josh Newman bị đảng Cộng Hòa lấy mất ghế chỉ vì ông ủng hộ tăng 40% thuế tiêu thụ xăng.

 “Nên thận trọng và học bài học từ vụ thuế xăng, và tôi nghĩ điều đó áp dụng trong trường hợp thuế nước,” ông Chris Hoene  nói. “Thuế nước là loại mà mọi người sẽ phải trả, rất giống với thuế xăng.”Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp