Wednesday, 21/07/2021 - 07:12:53

Thống Đốc Newsom ký luật chống nạn trộm cắp có tổ chức tại các cửa hàng


Thống Đốc Gavin Newsom, bên trái, đang thăm hỏi tình hình với bà Kerstin Kansteiner, chủ quán Portfolio Coffeehouse, và Thị Trưởng Robert Garcia tại Long Beach, nhân dịp Thống Đốc ghé thành phố này để thông báo về luật chống nạn ăn cắp tại các cửa hàng ngày thứ Tư, 21 tháng 7, 2021. Trước đó, qua mạng điện toán, ông Newsom đã họp với các thị trưởng và cảnh sát trưởng trên toàn tiểu bang để nói về vấn đề tội ác gia tăng và sự an toàn cho người dân. (Brittany Murray/ MediaNews Group/ Long Beach Press-Telegram via Getty Images)
 

 

LONG BEACH – Nạn ăn cắp hàng loạt, trong đó, kẻ gian đi thành nhóm đông người và đồng loạt lấy trộm nhiều hàng hóa tại cửa hàng trong thời gian ngắn, đã khiến các cơ sở kinh doanh tại California tốn hàng triệu Mỹ kim mỗi năm.

Vào thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom đã ký ban hành một đạo luật nhằm chống lại tình trạng ăn cắp có tổ chức này.

Đạo luật mới định ra tội danh của tội trộm cắp có tổ chức tại cửa hàng. Công tố viên sau đó có thể truy tố tội này là tội tiểu hình hoặc đại hình.

Tội này áp dụng cho những người hợp tác với người khác để đánh cắp hàng hóa, tại các cửa hàng bình thường hoặc cửa hàng trên mạng, với ý định sẽ bán lại hoặc để trả hàng lại để lấy lời.

Đạo luật cũng áp dụng cho những người thông đồng với người khác để nhận hàng trộm cắp, những người đi trộm dùm kẻ khác trong một đường dây trộm cắp, hoặc những người tuyển dụng hoặc tổ chức băng nhóm trộm cắp.

Nạn trộm cắp theo số đông và có tổ chức đang ngày càng trầm trọng trong những năm gần đây, do hình phạt đối với tội này quá nhẹ, không có tính răn đe.

Dù Thống Đốc Newsom đã ban hành luật mới, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ hiệu quả của đạo luật, do các sở cảnh sát tại California sẽ vẫn phải tranh luận với công tố viên địa phương – về việc nên truy tố kẻ trộm tội đại hình hay tiểu hình, hoặc thậm chí là có nên truy tố hay không.

Nhiều công tố viên phe Dân Chủ cấp tiến, như những viên chức tại San Francisco và Los Angeles, đã cam kết sẽ tránh hình phạt quá nặng và sẽ không giam giữ đối với một số tội danh.

Thống Đốc Newsom nói rằng nạn trộm cắp có tổ chức tại cửa hàng không phải là một vụ ăn cắp vặt thông thường, và cơ quan Tuần Tra Xa Lộ California (CHP) đang không nhận được nhiều hỗ trợ từ các công tố viên phe cấp tiến.

Đạo luật mới sẽ tái thành lập một đơn vị đặc nhiệm trong CHP, chuyên phân tích các vụ trộm cắp có tổ chức tại cửa hàng, và sẽ hỗ trợ sở cảnh sát tại những địa phương được cho là có tỷ lệ trộm cắp cao.  

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements