Friday, 21/02/2020 - 07:28:18

Thủ tướng Mã Lai Á không bàn giao chức vụ trong tháng 5

KUALA LUMPUR – Vào thứ Sáu, Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad tuyên bố ông sẽ không từ chức trong tháng 5 tới, thêm rằng hiện chưa có mốc thời gian chính xác nào cho việc chuyển giao chức vụ, đồng thời nói rõ việc bàn giao này "tùy thuộc vào tôi.”
Lên tiếng trước truyền thông sau cuộc họp của Hội đồng chủ tịch Liên minh Hy vọng cầm quyền (PH), ông Mahathir cho biết việc chuyển giao chức vụ thủ tướng chỉ được bắt đầu sau khi Mã Lai Á chủ trì Hội nghị APEC vào tháng 11 tới.
Trong khi đó, ông Anwar Ibrahim, chủ tịch đảng Công lý nhân dân, thành viên PH, cũng là người được PH đồng ý sẽ kế nhiệm ông Mahathir, cho biết ông luôn ủng hộ thủ tướng. Vào trước cuộc tổng tuyển cử ở Mã Lai Á vào năm 2018, ông Mahathir đã cam kết sẽ trao lại quyền hành cho ông Anwar Ibrahim, vốn khi đó chưa thể cầm quyền vì vướng vào một số rắc rối pháp lý.
Liên minh cầm quyền PH không đặt thời hạn cho việc chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đa số mọi người đều ngầm hiểu là quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 đến 3 năm sau chiến thắng của liên minh này trong cuộc bầu cử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp