Friday, 19/01/2018 - 08:47:37

Thủ tướng New Zealand thông báo mang thai với bạn trai


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và bạn trai Clarke Gayford công bố tin vui với truyền thông hôm 19 tháng 1. (Hình: Getty Images)

WELLINGTON - Nhà lãnh đạo Jacinda Ardern của New Zealand hôm thứ Sáu thông báo bà đã mang thai, và sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của nước này sinh con khi đang tại nhiệm. Nữ Thủ Tướng Ardern khẳng định, bà vừa có thể đảm đương vai trò lãnh đạo chính phủ, vừa có thể hoàn thành tốt vai trò làm mẹ.

Nữ thủ tướng 37 tuổi, nhậm chức hồi tháng 10 năm ngoái, nói việc mang thai là "ngoài dự liệu nhưng rất vui.” Bà và bạn trai Clarke Gayford dự kiến đón con đầu lòng vào tháng 6. "Cả hai chúng tôi đều rất hạnh phúc. Chúng tôi muốn có một gia đình nhưng chúng tôi không chắc điều này sẽ xảy ra,” nữ thủ tướng nói.

Thủ Tướng New Zealand cho biết bà sẽ nghỉ 6 tuần sau khi sinh con, và Phó Thủ Tướng Winston Peters sẽ thay bà đảm nhận công việc. Tuy nhiên, bà Ardern vẫn "có thể liên lạc và luôn sẵn sàng" trong thời gian này.

Kế hoạch lập gia đình và sinh con của nữ thủ tướng từng gây tranh cãi trong cuộc bầu cử năm ngoái, khi một người chủ talkshow đặt vấn đề rằng cử tri có quyền được biết trước khi họ bỏ phiếu bầu. Khi đó, bà Ardern cho rằng câu hỏi này là "không thể chấp nhận,” nói việc mang thai và nuôi con không nên là điều gây trở ngại cho phụ nữ tại nơi làm việc.

Cố Thủ Tướng của Pakistan, bà Benazir Bhutto, được cho là lãnh đạo chính phủ đầu tiên trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm vào năm 1990.

"Nếu nói về phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, có rất nhiều người có thể cùng lúc đảm đương nhiều nhiệm vụ,” Thủ Tướng New Zealand nói. "Nhiều phụ nữ sẽ có thể nhìn vào thời gian tôi làm lãnh đạo và nghĩ rằng 'vâng, tôi có thể vừa làm thủ tướng vừa làm mẹ,'"

Nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo đã gởi lời chúc mừng đến bà Ardern, bao gồm Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. Lãnh đạo đảng Xanh của New Zealand, James Shaw, nói sự kiện này rất quan trọng với nhiều phụ nữ. "Việc một phụ nữ có thể là thủ tướng của New Zealand, và lựa chọn lập gia đình trong khi tại nhiệm, sẽ nói lên nhiều điều về đất nước chúng ta và những gì chúng ta có thể vươn tới: hiện đại, tiến bộ, hội nhập và bình đẳng,” ông Shaw nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp