Friday, 25/05/2018 - 08:43:21

Thượng Viện ra luật cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

HOA THỊNH ĐỐN - Các nghị sĩ Hoa Kỳ vừa công bố một dự luật ngăn cấm Thổ Nhĩ Kỳ mua chiến đấu cơ tàng hình F-35, để phản đối việc Ankara giam giữ một mục sư Hoa Kỳ. Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện hôm thứ Năm phê chuẩn phiên bản sửa đổi của dự luật Ủy quyền quốc phòng NDAA, trong đó có điều khoản loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi danh sách những quốc gia có thể mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Hoa Kỳ. Điều khoản sửa đổi do Nghị Sĩ Dân Chủ Jeanne Shaheen và Nghị Sĩ Cộng Hòa Thom Tillis đệ trình, nhằm ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua F-35, để phản đối việc Ankara giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Ông Brunson bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt từ năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố và gián điệp. Trong phiên tòa hồi đầu tháng, Brunson bác bỏ mọi cáo buộc. Nếu bị kết án, ông có thể phải ngồi tù 35 năm. Ngoài ra, các nghị sĩ cũng cho rằng, chỉ riêng ý định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đủ để chịu trừng phạt theo luật Hoa Kỳ. Ankara cuối năm ngoái đã ký thỏa thuận mua một số hệ thống S-400 với Moscow.
Dự luật này vẫn còn cần được Hạ Viện phê chuẩn. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mua hơn 100 chiếc F-35 và đã thương lượng với Hoa Kỳ về việc mua các hỏa tiễn Patriot. Ankara từng cho biết sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ phê chuẩn luật cấm bán vũ khí cho nước này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp